Ưu và nhược điểm của các loại chậu trồng cây phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chậu trồng cây khác nhau. Mỗi loại chậu đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại chậu trồng cây phổ biến và những điểm mạnh, điểm yếu của chúng.

1. Các loại chậu trồng cây phổ biến hiện nay

1.1 Chậu đất nung

Chậu trồng cây bằng đất nung được làm từ đất sét nung. Đây là loại chậu phổ biến nhất, thường có các màu đỏ và xám khác nhau.

chậu đất nung

Ưu điểm của chậu đất nung là giá cả phải chăng và có lỗ thoáng khí và thoát nước tốt, giúp cây cảnh hấp thụ phân giải phân bón và sinh trưởng tốt.

Tuy nhiên, chậu đất nung có vẻ ngoài thô ráp và màu sắc đơn điệu. Ngoài ra, chậu dễ vỡ và sau một thời gian sử dụng, các lỗ thoáng khí có thể bị bám cặn và không còn đẹp như ban đầu.

1.2 Chậu nhựa

Chậu nhựa nhẹ, chắc chắn và không dễ vỡ. Tuy nhiên, chậu này khó thoát nước và không thoáng khí.

chậu bằng nhựa

Chậu nhựa thích hợp với các loại cây cảnh chịu nước và ẩm. Tuy nhiên, để khắc phục điểm yếu này, cần làm cho đất trong chậu tơi xốp và thoáng khí.

Xem thêm  Blog

1.3 Chậu sành, sứ

Chậu cây cảnh bằng sành, sứ là loại chậu được sử dụng nhiều nhất. Chúng có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau và thích hợp để làm đồ trang trí trong vườn.

chậu bằng sành, sứ trồng cây

Tuy nhiên, chậu sành, sứ dễ vỡ và mục khi cây lớn lên. Chậu này cũng hút ẩm nhiều và khô nhanh, do đó cần tưới nước nhiều hơn cho cây cảnh trồng trong chậu này. Ngoài ra, chậu này cũng không thoát nước tốt và khó kiểm soát độ ẩm của đất trồng.

1.4 Chậu trồng cây bằng gỗ

Gần đây, nhiều gia đình đã sử dụng các loại chậu trồng cây bằng khung gỗ để trồng rau sạch trong nhà.

chậu bằng gỗ

Ưu điểm của chậu gỗ là linh hoạt và có thể chế từng kích thước khác nhau. Chậu gỗ cũng có khả năng bảo vệ cây cảnh tốt.

Tuy nhiên, chậu gỗ dễ bị hỏng và mục khi tiếp xúc với nước và độ ẩm.

1.5 Chậu cây thủy canh bằng nhựa / thủy tinh

Chậu cây thủy sinh là loại chậu trồng cây bằng nước. Cây trồng trong chậu này là những thực vật sống trong nước như hoa sen, lục bình, thủy quỳnh…

chậu thủy canh

1.6 Chậu giấy

Chậu giấy là một lựa chọn độc đáo để trồng cây cảnh. Loại chậu này được làm từ giấy bìa và thích hợp cho các loại cây không thích thay chậu.

2. Những lưu ý khi chọn chậu trồng cây

Khi chọn chậu trồng cây, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chậu không nên quá to hay quá nhỏ. Kích thước chậu cần phù hợp với kích thước của cây. Đường kính của chậu nên nhỏ hơn một chút so với đường kính của tán cây.
Xem thêm  Cách trồng cây hoa móng tay nở hoa quanh năm

3. Kết luận

Trên đây là ưu và nhược điểm của các loại chậu trồng cây phổ biến. Mỗi loại chậu đều có những đặc điểm và ưu, nhược điểm riêng. Khi chọn chậu trồng cây, hãy xem xét kỹ và lựa chọn chậu phù hợp với cây cảnh của bạn. Để biết thêm thông tin và cách chăm sóc cây cảnh, hãy tham khảo trang web Bí Kíp Bonsai.