Tưới nước cho cây cảnh và những đều bạn cần biết

Tưới nước cho cây cảnh là công việc quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc cây. Bạn có biết rằng tưới nước đúng cách sẽ giúp cây cảnh phát triển mạnh mẽ hơn? Hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu những điều bạn cần lưu ý khi tưới nước cho cây cảnh nhé!

1. Nên sử dụng loại nước nào để tưới cây?

Nước cứng và nước mềm là hai loại nước tự nhiên chúng ta thường gặp. Nước cứng có hàm lượng muối khoáng cao và không tốt cho sự sinh trưởng của cây. Trái lại, nước mềm với hàm lượng muối thấp là loại nước lý tưởng để tưới cho cây.

Nếu bạn không biết loại nước nào thích hợp, hãy sử dụng nước mưa, nước sông hoặc nước hồ. Chúng có độ cứng thấp và hoàn toàn an toàn cho cây cảnh. Tránh sử dụng nước giếng, nước suối hoặc nước máy thủy cục vì chúng có chất khử độc và độ cứng cao.

nên tưới cây cảnh bằng loại nước nào

Lưu ý rằng, trước khi tưới, bạn nên đổ nước vào bình và chờ trong khoảng từ 3 đến 5 ngày để các chất độc hại trong nước bay hơi hoặc lắng xuống.

2. Nhiệt độ nước phù hợp cho cây cảnh là bao nhiêu?

Nhiệt độ nước tưới cây cần phải cao hơn hoặc bằng nhiệt độ của đất hoặc không khí xung quanh. Đặc biệt, cây hoa đỗ quyên rất nhạy cảm với nhiệt độ nước. Nếu tưới cây hoa đỗ quyên bằng nước máy lạnh, cây có thể rụng hoa và lá.

Xem thêm  Hoa đồng tiền: Cách trồng và chăm sóc tại nhà

3. Thời điểm tưới nước cho cây cảnh

Thời gian tưới nước cho cây cảnh cần cân nhắc để nhiệt độ nước và đất gần bằng nhau. Thông thường, nếu chênh lệch nhiệt độ giữa nước và đất khoảng 5°C, thì việc tưới nước là an toàn và không gây tổn thương rễ cây. Thời điểm tưới nước cụ thể cũng có sự khác nhau vào các mùa trong năm.

  • Mùa xuân, mùa thu, mùa đông: Tưới nước khoảng 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều.
  • Mùa hè: Tránh tưới nước vào buổi trưa khi nhiệt độ không khí cao. Nếu tưới nước lúc này, cây có thể mất cân bằng nước, gây ra hiện tượng “hạn sinh lý”.

4. Sử dụng phương pháp tưới nước hợp lý

Có nhiều phương pháp tưới nước cho cây cảnh, như sử dụng bình tưới nước, tưới phun mưa, tưới kiểu nhỏ giọt thấm dần và ngâm chậu cây.

  • Sử dụng bình tưới nước cho cây cảnh: Bạn nên chọn ô hoa để tưới nước cho chậu cây cảnh, tránh dùng xô hoặc thùng tưới thẳng nước vào gốc cây.
  • Tưới phun mưa: Tưới nước từ trên xuống với bình tưới có vòi sen là tốt nhất để nước thấm đều vào đất.
  • Tưới kiểu nhỏ giọt thấm dần: Sử dụng phương pháp này khi bạn đi vắng và không thể tưới nước hàng ngày. Đơn giản là đổ nước vào bình, can treo lên cao và dùng bấc đèn hay giẻ quấn chặt vào gốc cây.
Xem thêm  Blog

tưới cây nhỏ giọt

  • Ngâm chậu cây cảnh: Phương pháp này chỉ khi đất trong chậu đã quá khô hoặc cứng do sét. Bạn chỉ cần ngâm chậu vào nước cho đến khi không còn bọt khí.

5. Sử dụng lượng nước phù hợp

Lượng nước tưới cho cây cảnh phụ thuộc vào kích cỡ chậu, chất liệu chậu, chất đất và màu sắc đất.

  • Kích cỡ chậu: Chậu nhỏ thường cần tưới nhiều lần nhưng ít nước mỗi lần. Chậu lớn thì ít lần tưới nhưng nhiều nước mỗi lần.
  • Chất liệu chậu: Loại chậu đất nung mất nước nhanh hơn chậu sứ hoặc nhựa, vì vậy cần tưới nhiều lần và nhiều nước hơn.
  • Chất đất: Đất cát cần tưới nhiều lần do tốc độ ngấm nước nhanh, trong khi đất sét cần ít lần tưới nhưng lượng nước tưới phải dựa trên tình hình cụ thể.
  • Màu sắc đất: Nếu đất trong chậu cứng nhẹ và có màu trắng, thì cần tưới nước và tưới nhiều hơn.

6. Tổng kết

Những lưu ý trên đây giúp bạn tưới nước cho cây cảnh hiệu quả. Bí Kíp Bonsai hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức để chăm sóc cây cảnh tốt hơn. Hãy duy trì lượng nước phù hợp và quan tâm đến nhu cầu của cây, và bạn sẽ thấy cây cảnh của mình phát triển mạnh mẽ và đẹp hơn.