Trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo

Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn về cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ yến thảo tại nhà. Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tưới nước và bón phân để cây luôn có hoa đẹp quanh năm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết!

Thông tin về cây dạ yến thảo

1/ Đặc điểm sinh học

Hoa dạ yến thảo là loài hoa với nhiều màu sắc đẹp mắt. Cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ với hơn 150 loài khác nhau. Hiện nay, hoa dạ yến thảo đang rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất trên thế giới và tại Việt Nam.

Cây hoa dạ yến thảo cánh đơn
Ảnh: Internet

2/ Phân loại cây dạ yến thảo

Hiện tại, ở Việt Nam chúng ta có thể tìm thấy 2 loại cây dạ yến thảo:

  • Cây dạ yến thảo đơn: cây mọc bụi, có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh. Đường kính của mỗi bông hoa chỉ khoảng 5 – 7.5 cm. Cây dạ yến thảo lá đơn dễ trồng và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ.
Xem thêm  Cây xanh có tác dụng gì trong phong thủy?

Chậu hoa dạ yến thảo cánh đơn
Ảnh: Internet

  • Cây dạ yến thảo kép: cây dạng thân leo, hoa lớn với nhiều cánh (grandiflora). Đường kính của hoa có thể lên tới 13 cm.

Chậu hoa dạ yến thảo cánh kép
Ảnh: Internet

Cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ yến thảo tại nhà

Đây là loại hoa dễ trồng và dễ chăm sóc. Bạn có thể trồng chúng trong chậu hoặc trực tiếp dưới đất. Tuy nhiên, để cây luôn xanh tốt và ra hoa quanh năm, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

1/ Vị trí trồng cây

Vì hoa dạ yến thảo là loại cây cảnh ưa sáng, bạn nên trồng chúng ở nơi có đầy đủ ánh sáng nhất. Tuy nhiên, đừng đặt chúng ở nơi có ánh nắng quá gắt.

Bạn có thể trồng hoa dạ yến thảo vào các chậu treo hoặc trực tiếp vào đất trong sân vườn.

Trồng hoa dạ yến thảo ở đâu

2/ Đất trồng cây

Hoa dạ yến thảo là dòng cây cảnh ưa đất trồng dinh dưỡng cao. Bạn cần chọn đất trồng hoa có hàm lượng dinh dưỡng cao. Công thức đất cơ bản gồm: mụn dừa + tro trấu/trấu tươi + phân hữu cơ oai mụ.

Ngoài ra, bạn cần chọn đất thoát nước tốt để cây không bị ngập nước.

3/ Chế độ tưới nước và bón phân

Hoa dạ yến thảo là loại cây theo mùa, nên chúng phát triển nhanh và tuổi thọ thấp. Bạn cần giữ đất trồng ẩm trong suốt quá trình chăm sóc để cây luôn phát triển mạnh và có hoa liên tục.

Xem thêm  Cách chăm sóc cây xương rồng nở hoa

Do tốc độ phát triển nhanh, bạn cần bổ sung phân bón cho cây đều đặn 2 tuần một lần. Có thể sử dụng phân bón vi sinh hoặc NPK pha loãng để tưới cho cây dạ yến thảo.

4/ Cách trồng hoa dạ yến thảo tại nhà

Cây dạ yến thảo có thể được trồng tại nhà theo 2 cách đơn giản: bằng hạt hoặc giâm cành. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, bạn có thể chọn cách trồng phù hợp.

Cách 1: Giâm cành cây dạ yến thảo

Với cách làm này, sau khi chuẩn bị chất trồng và dụng cụ trồng phù hợp, bạn chỉ cần tìm những cành cây dạ yến thảo khỏe mạnh. Cắt 1 đoạn khoảng 15 – 20cm và cắm vào chất trồng. Đặt cây ở nơi râm và thoáng. Sau khoảng 10 – 15 ngày, cây sẽ bắt đầu mọc rễ.

Cách 2: Trồng cây dạ yến thảo bằng cách gieo hạt

Lưu ý khi trồng hoa dạ yến tại nhà

  • Cây dạ yến thảo có thân mềm và buông rủ, nên không thể trồng hoa dạ yến thảo từ dưới mặt đất và uống theo thanh gỗ lên được.

Sử dụng chậu treo để trồng hoa dạ yến thảo

  • Khi trồng cây dạ yến thảo, hãy chọn chậu hoa có thể đặt trên hoặc có móc cố định chắc chắn vào thanh ngang trên để những cành hoa có thể buông xuống.

  • Quan sát độ ẩm của chậu cây để cung cấp nước tưới cho cây một cách phù hợp.

  • Trong trường hợp trời nắng to hoặc mưa to, hãy “di dời” cây vào trong nhà để đảm bảo cây và hoa được tươi lâu hơn.

  • Thường xuyên ngắt ngọn khi cây còn nhỏ để gia tăng số lượng mầm cây.

Xem thêm  Blog

Những câu hỏi thường gặp

Trồng hoa dạ yến thảo trên ban công

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ yến thảo tại nhà. Nội dung bài viết được biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã tìm được loại hoa dạ yến thảo phù hợp để trồng trong nhà.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập Bí Kíp Bonsai.