Trồng cây huyết dụ thủy cảnh đơn giản tại nhà

Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn phương pháp trồng cây huyết dụ thủy cảnh trong nước – một cách đơn giản và dễ dàng làm tại nhà. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Tìm hiểu về cây huyết dụ

Cây huyết dụ, tên khoa học là Cordyline fruticosa, còn được gọi là Phật dụ, thiết thụ, chổng đeng, co trướng lậu, quyền diên ái. Cây này thường mọc ở vùng nhiệt đới như Trung Quốc, Ấn Độ và các đảo nhiệt đới Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, có hai loại cây huyết dụ phổ biến: loại có lá đỏ cả hai mặt và loại có lá đỏ một mặt và mặt kia màu xanh.

Cây huyết dụ thích nhiệt độ ấm áp, độ ẩm cao và ánh sáng, nhưng cũng có thể chịu được bóng râm. Tuy nhiên, cây không chịu lạnh tốt. Nhiệt độ trong phòng nên duy trì trên 10 độ C để cây có thể qua mùa đông. Ngoài ra, cây cũng có thể chịu được bóng tối trong vòng 15 ngày. Để cây phát triển tốt, bạn nên duy trì nhiệt độ từ 16 – 18 độ C và độ ẩm từ 80 – 90%.

Công dụng của cây huyết dụ trong đời sống

Cây huyết dụ có hình dáng đẹp, màu sắc trang nhã, phù hợp để trang trí trong phòng. Cả hai loại cây đều có thể được sử dụng làm thuốc, nhưng loại lá đỏ cả hai mặt có tác dụng tốt hơn. Theo Đông y, huyết dụ có vị nhạt, tính mát và có nhiều tác dụng như làm mát máu, bổ huyết, cầm máu, giảm đau, trị các bệnh như rong kinh, kiết lỵ, sốt xuất huyết, thổ huyết và tiểu tiện ra máu.

Xem thêm  Blog

2. Cách trồng cây huyết dụ trong nước

Để trồng cây huyết dụ thủy cảnh, trước hết bạn cần chuẩn bị một chậu đủ vững chắc để cây có thể thẳng đứng. Đường kính của chậu nên bằng khoảng 1/5 kích thước của thân cây để tạo nên một tỷ lệ đẹp mắt.

Tiếp theo, rửa sạch đất bám trên rễ cây và dùng các vật liệu mềm như bọt biển để bọc kẹp quanh rễ. Sau đó, đặt cây vào rổ nhựa và đặt rổ vào chậu sao cho 2/3 phần rễ được ngập trong nước.

Sử dụng dung dịch dinh dưỡng cho cây ngắm lá, với nồng độ 1/3 – 1/2 và độ pH 5,8. Hãy thay dung dịch dinh dưỡng một lần sau khoảng 15 – 25 ngày.

Trong mùa hè, nên che bớt ánh nắng để tránh lá bị phai màu, trong khi các mùa khác thì cần có ánh sáng đủ. Thường xuyên phun nước lên lá cây để lá phát triển mạnh mẽ và có màu sắc tươi sáng. Để duy trì các đường màu trên lá cây, hãy sử dụng dung dịch dinh dưỡng chứa các thành phần như phốtphát, kali và ít đạm.

Khi khí hậu khô nóng, cây huyết dụ thường bị tấn công bởi nhện đỏ và rệp, vì vậy hãy chú ý phun thuốc phòng bệnh cho cây.

Đây là những thông tin cơ bản về cây huyết dụ và cách trồng, chăm sóc cây trong nước theo phương pháp thủy cảnh. Hãy thường xuyên ghé thăm website Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm về cách trồng nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Xem thêm  Blog