Top 14 Loại Cây Xanh Trồng Trong Công Viên [2023]

Giữa bộn bề của cuộc sống, công viên là nơi lý tưởng để bạn tìm lại cảm giác bình yên và tái tạo năng lượng. Công viên có công dụng tuyệt vời nhờ vào sự xuất hiện của các loại cây, từ cây có hoa đến cây có quả, từ cây thân mềm đến cây thân gỗ.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các loại cây trồng trong công viên có dạng thân gỗ được trồng nhiều nhất hiện nay. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Cây bằng lăng – Cây xanh công viên

Cây bằng lăng

Cây bằng lăng được biết đến là một loại cây thân gỗ có sức sống dẻo dai với phần thân khá nhẵn nhụi và thẳng, và phân nhánh cao. Loại cây này đặc trưng với tán lá tròn, rộng và thường xanh quanh năm. Lá của cây có màu xanh đậm, hình oval hoặc hình elip. Vào mùa thu, cây bắt đầu quá trình thay lá như các loại cây khác. Hoa của bằng lăng có màu tím đậm hoặc tím nhạt và thường mọc thành từng chùm trên đầu mỗi cành. Sắc tím của hoa nổi bật giữa nền lá xanh tạo nên sự tươi mới cho quang cảnh xung quanh. Cây bằng lăng có đời sống phù hợp với khí hậu nước ta, dễ trồng và ít tốn công chăm sóc. Vậy nên, cây được trồng rất nhiều với mục đích tạo bóng mát trong công viên, trường học, bệnh viện,…

Cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến

Loại cây tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn là cây muồng hoàng yến, hay còn gọi là cây Osaka vàng. Đây là cây thuộc loại cây thân gỗ tầm trung, nhiều cành nhánh, thường rụng lá vào mùa đông. Chiều cao của cây thường nằm trong khoảng 2-20m. Loại cây này được trồng ở công viên bởi những chùm hoa vàng óng buông rủ đem đến không gian tươi mát và làm đẹp cảnh quan. Lá của cây muồng hoàng yến nhiều, rậm rạp và to bản nên có tác dụng lọc không khí đem đến bầu không gian sạch cho công viên. Cây muồng hoàng yến là một trong các loại cây bóng mát có hoa phổ biến nhất.

Cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ

“Cây ứng cử viên” tiếp theo trong danh sách các loại cây trồng trong công viên có dạng thân gỗ là cây phượng vĩ – cây báo mùa hè đến. Đây cũng là một trong các loại cây trồng trong trường học điển hình. Phượng vĩ là cây có thân gỗ lớn, tán lá rộng, cao khoảng 10-20m, lá dạng lá phức, kép lông chim 2 lần. Cây phượng vĩ cho những bông hoa lớn với sắc đỏ rực rỡ, mang lại một khoảng trời tươi tắn và làm bừng sáng không gian xung quanh. Bên cạnh đó, những tán lá xanh rộng của loại cây này rất phù hợp để làm cây cho bóng mát trong khuôn viên của công viên.

Xem thêm  Cây Kim Tiền loài cây của may mắn và tiền tài

Cây lim sét

Cây lim sét

Cây lim sét luôn nằm trong top những loại cây bóng mát có thân gỗ được trồng phổ biến trong khuôn viên các công viên hiện nay. Lim xẹt thuộc loài cây trung mộc, có chiều cao khoảng 20-30m. Lá của cây là dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn. Hoa của cây lim sét thường mọc tập trung ở đầu hoặc ngọn cành. Hoa gồm có 5 cánh, kích thước khoảng 2cm và có sắc vàng rực rỡ như cây muồng hoàng yến. Mỗi năm khi đến mùa hoa nở, những bông hoa xinh xắn với sắc vàng tươi tắn làm bừng sáng cả một khoảng trời.

Cây hoa sữa – Cây trồng công viên phổ biến

Cây hoa sữa

Những bóng cây hoa sữa trải dài trong công viên hay là cây bóng mát đường phố luôn làm cho mùa thu Hà Nội thêm thơ mộng, quyến rũ hơn. Hoa sữa là loại cây thân gỗ thẳng, cao trung bình khoảng 10-20m và đường kính của thân khoảng 0,5-1m. Cây cho tán là rộng và dày theo nhiều tầng với đường kính tán khoảng 5-10m. Vì vậy, cây rất thích hợp để làm cây cảnh tại các công viên. Không chỉ có tán lá dày và rộng, hoa sữa còn nhả khí oxi và hấp thụ những loại khí độc hại giúp cho môi trường thêm trong lành. Hoa của loài cây này thường sẽ mọc ở nách lá hoặc đầu ngọn cây. Hoa có mùi thơm rất đặc trưng nhưng cũng hơi hắc, thường đượm mùi về đêm.

Cây liễu rủ

Cây liễu rủ

Tổng kết danh sách về các loại cây trồng trong công viên có dạng thân gỗ không phải cái tên nào quá xa lạ, đó chính là cây liễu rủ. Cây liễu rủ mang lại vẻ đẹp mềm mại và lãng mạn cho cảnh quan xung quanh. Đây là loài cây thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, chiều cao trung bình khoảng 3-15m và xuất xứ từ Trung Quốc. Lá liễu thuôn dài, mềm mại và mọc so le nhau trên cùng một cành. Cành liễu mảnh mai, dài và có xu hướng mọc rủ xuống đất. Cây liễu là loài cây ưa ẩm cùng hình dáng thướt tha, nên cây liễu rủ thường được trồng làm cây bóng mát bên bờ hồ trong công viên. Không chỉ tạo cảnh quan cho công viên, bộ rễ của cây liễu rủ còn có tác dụng chống xói mòn, sạt lở đất quanh bờ.

Cây sanh

Cây sanh

Cây sanh là cây thân gỗ, kích thước của cây thay đổi tùy vào môi trường sống. Cây sanh có chiều cao từ 15-20m, trong điều kiện tự nhiên cây có thể đạt chiều cao đến 30m. Cành nhánh cây sanh nhiều, cho lá hình trái xoan, màu xanh đậm. Cây Sanh với tán lá xanh mướt, cành dẻo dai nên nó được trồng nhiều theo hàng, cụm, đơn lẻ trong công viên. Và được cắt tỉa thành các hình dạng bắt mắt khác nhau làm điểm nhấn thu hút, tạo vẻ đẹp cho cảnh quan xung quanh. Cây sanh phát triển nhanh, sống rất khỏe. Cây cũng góp phần làm sạch không khí mang lại không gian xanh, sạch và đẹp.

Xem thêm  ĐÁ VERMICULITE LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ PERLITE VÀ VERMI

Cây móng bò tím

Cây móng bò tím

Cây móng bò là loài cây có hoa đẹp, lá xanh tốt, cây cao to, tán lá rộng. Tùy thuộc vào màu hoa mà người ta phân ra thành cây móng bò sọc, cây móng bò trắng, cây móng bò tím… Cây móng bò là cây thân gỗ với chiều cao tùy theo từng giống, là loại cây có sức sống khỏe, ít sâu bệnh, dễ trồng, dễ chăm sóc lại cho hoa nở quanh năm. Lá móng bò to và đẹp. Hoa móng bò lớn, hình dạng độc đáo và có nhiều màu như màu tím, màu trắng, màu tím sọc. Cây móng bò là loài cây xanh phù hợp trồng trong công viên vừa cho bóng vừa mang đến hoa đẹp.

Cây sò đo cam – Cây công trình ở công viên

Cây sò đo cam

Cây sò đo cam cũng là một cây trong nhóm cây bóng mát có hoa đẹp. Cây Sò Đo Cam thuộc cây thân gỗ lớn cao từ 12-20m, cây mọc thẳng đứng, thân nhẵn, vỏ màu nâu xám, phân cành nhánh cao, tán tập trung ở đỉnh và xòe rộng. Cây có lá kép lông chim 1 lần và hoa cụm ngắn, mọc dày ở đỉnh cành, có tán xòe rộng nên thích hợp làm cây xanh công trình, cây bóng mát. Hoa sò đo cam lớn và đẹp. Cây sò đo cam có thể vừa cho bóng mát vừa cho hoa đẹp, góp vào công viên sắc cam rực rỡ. Cây thường được trồng đơn lẻ hay thành hàng trong công viên, dọc vỉa hè, đường phố… cây cho bóng mát, góp phần tăng mảng xanh, điều hòa không khí.

Cây ngọc lan bóng mát trong công viên

Cây ngọc lan

Cây ngọc lan là loài cây bóng mát đẹp có hoa thơm, gồm cây ngọc lan tây và cây ngọc lan ta. Cây ngọc lan là loài cây thân gỗ, lá dài hình bầu dục. Sự khác nhau điển hình của 2 cây nằm ở hoa. Cây ngọc lan tây có hoa màu vàng ánh lục hoặc hồng, quăn như sao biển. Cây ngọc lan ta có hoa trắng hoặc vàng. Cả 2 loài ngọc lan hoa đều rất thơm và cây tạo bóng mát cho công viên những trưa nắng.

Cây sao đen

Cây sao đen

Cây sao đen cũng là loài cây được trồng phổ biến trong công viên cho bóng mát. Cây sao đen là cây gỗ lớn, thân thuôn dài, cao tối đa 30m. Lá có hình trái xoan, thuôn dài và nhọn ở đỉnh. Cụm hoa sao đen nhỏ, hình ngôi sao. Cây sao đen có nét đặc biệt ở quả có cánh, khi già rơi xuống chư chiếc chong chóng rất đẹp. Đây là loại cây ưa sáng có khả năng tạo thành tầng vượt tán, có hình thái đẹp, lá xanh quanh năm và ít bị rụng nên được trồng ở các công viên. Lấy bóng mát và làm sạch không khí trước môi trường bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng hiện nay.

Cây viết

Cây viết

Cây viết thuộc loài thực vật thân gỗ trung bình, cao từ 10-20m, thân có nhựa mủ trắng, cành nhánh nhiều tán lá sum suê. Cây có tán lá hình trứng, gọn, xanh quanh năm, rất ít khi rụng lá. Cây đẹp dáng, tốt lá nên thường được sử dụng làm cây công trình tạo cảnh quan công viên bằng cách: trồng đơn lẻ, trồng thành bồn cây, trồng thành cụm 3-5 cây trong công viên.

Xem thêm  TỔNG QUAN VỀ GIÁ THỂ TRỒNG KIỂNG LÁ – CÂY TRONG NHÀ

Cây tường vi

Cây tường vi

Cây hoa tường vi là cây thân bụi có chiều cao từ 1-2m, vỏ cây có màu nâu đậm, phân nhánh nhiều đặc biệt xung quanh thân, cành đều có gai. Hoa tường vi là loại hoa lưỡng tính có hương thơm nhẹ nhàng. Hoa mọc tập trung ở đầu cành. Nụ hoa có hình cầu. Mỗi bông hoa khi nở, xòe rộng ra 6 cánh có hình xoắn và màu đỏ nhạt. Hoa có kích thước trung bình, màu tím hay màu hồng, đôi khi gần trắng, cánh hoa có móng dài, mỏng manh nhăn nheo. Số lượng nhị tường vi khá nhiều. Với dáng đẹp, màu sắc hoa rực rỡ, Tường Vi thích hợp trồng làm cây trang trí cảnh quan, cây trồng công viên. Cây có tác dụng cho bóng mát, thanh lọc không khí. Sắc hoa rực rỡ tự nhiên mang lại không gian tươi mát.

Cây tùng tháp

Cây tùng tháp

Nổi bật với vóc dáng oai hùng, vững chãi, thân cây tùng tháp có một màu nâu vàng, nổi bật, da sần sùi nhiều vết nứt được bao bọc bởi lớp vỏ khá dày dặn, nhựa có mùi thơm đặc trưng. Lúc nhỏ thì cây có cành khá dẻo nên uốn thành nhiều hình dáng khác nhau, chiều cao cây trung bình với các loại cây này có thể cao lên đến 10m, đường kính thân trung bình rơi vào khoảng 60cm. Tùng tháp sống kiểu bụi, ở những vùng nguyên sản thì cây có thể phát triển lên đến 25m, lớp vỏ màu nâu đỏ, xù xì nứt dọc thành những đường rất ngoằn ngoèo. Với dáng cây như tòa tháp xanh mượt, Cây Tùng Tháp luôn mang lại vẻ đẹp độc, lạ cho cảnh quan xung quanh. Ngoài ra, cây có sức sống khỏe, ít sâu bệnh, dễ trồng, dễ chăm sóc.

Cây lộc vừng – Chuyên trồng trong công viên

Cây lộc vừng bóng mát được trồng ở rất nhiều công viên ở Tp.HCM, như công viên dưới cầu Sài Gòn, công viên quận 1,… Tán lá rộng, lá mọc xen kẽ tạo bóng mát để mọi người đi dạo. Cây lộc vừng nếu ra hoa sẽ có màu đỏ rất đẹp, hoa buông xuống dài. Đặc biệt các cây lộc vừng cổ thụ nhìn sẽ rất hoành tráng.

Nếu bạn muốn đặt mua cây lộc vừng, hãy liên hệ với Vườn Ươm Số 1. Vườn lộc vừng của chúng tôi chất lượng SỐ 1 MIỀN NAM, áp dụng công nghệ hoàn toàn mới. Địa chỉ: Tổ 7, Ấp Bầu Chiên, Xã Tân Lâm, Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu. SĐT: 0903.773.993 – 0917.255.877. Email: [email protected].

Vườn Ươm Số 1 đã giới thiệu xong với bạn các loại cây trồng trong công viên có dạng thân gỗ được trồng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng các loại cây này là lời gợi ý lý tưởng giúp cho công cuộc tìm cây trồng trong công viên của bạn diễn ra nhanh chóng hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm: Bản vẽ và các công trình cây xanh, Các loại cây bụi dễ trồng