Tổng hợp 5 phương pháp nhân giống cây cảnh phổ biến nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 5 cách nhân giống cây cảnh phổ biến nhất. Đây là những phương pháp đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất mà bạn có thể dễ dàng tham khảo. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Có bao nhiêu phương pháp nhân giống cây cảnh?

Có nhiều phương pháp để nhân giống cây cảnh, chẳng hạn nhân giống hữu tính, nhân giống vô tính, nuôi cấy mô và nhân giống bào tử. Trong số đó, nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính là hai phương pháp phổ biến nhất được sử dụng ở gia đình. Tuy nhiên, nhân giống bào tử và nuôi cấy mô yêu cầu kỹ thuật cao, do đó ít được áp dụng trong trồng cây cảnh tại nhà. Một số phương pháp nhân giống thường được sử dụng ở gia đình gồm: gieo hạt, giâm cành, tách cây, chiết cành và ghép cây.

Nuôi cấy mô là phương pháp nhân giống cây cảnh dòi hỏi kỹ thuật cao nên ít được áp dụng ở nhà

2. Phương pháp nhân giống cây cảnh phổ biến

2.1 Nhân giống cây cảnh theo phương pháp gieo hạt

Phương pháp nhân giống bằng gieo hạt thích hợp với phần lớn các loại cây cảnh. Có hai phương pháp gieo hạt, đó là gieo hạt ngoài trời và gieo hạt trong chậu cảnh.

Xem thêm  Cách phòng và trị 8 loại sâu rầy thường gặp khi trồng cây cảnh

Nếu gieo hạt ngoài trời, hãy chọn một nơi cao ráo, bằng phẳng, khuất gió, hướng về phía mặt trời, đất tơi xốp và thoát nước tốt để gieo hạt. Đảm bảo đất đã được cày cuốc sâu và khử trùng trước khi gieo hạt.

Gieo hạt vào chậu cảnh, bạn cần đặt một mảnh sành hoặc mảnh ngói chòi lên các lỗ thoát nước dưới đáy chậu, sau đó, sàng đất và đổ đất hạt vào dưới đáy chậu và đất mịn trải lên trên.

Bạn có thể gieo hạt cây cảnh trực tiếp ngoài vườn hoặc trong chậu

2.2 Nhân giống cây cảnh bằng phương pháp giâm cành

Giâm cành là phương pháp nhân giống được sử dụng nhiều nhất trong trồng cây cảnh tại nhà. Cách thực hiện rất đơn giản: bạn chỉ cần cắt cành, rễ hoặc lá từ cây mẹ và giâm vào đất hoặc ngâm trong nước để chúng phát triển thành một cây mới. Phương pháp giâm cành thường được áp dụng đối với các loại cây cảnh mà nhị và nhụy thoái hóa hoặc không thể đậu quả. Ngoài ra, một số cây cảnh quý hiếm cũng có thể sử dụng phương pháp giâm hom.

Các cách nhân giống bằng giâm cành bao gồm: giâm cành, giâm lá, giâm rễ và giâm chồi. Trong đó, phương pháp giâm cành là tiện lợi nhất và có tỷ lệ sống cao, do đó thường được sử dụng nhiều nhất.

Giâm cành là phương pháp nhân giống cây cảnh nhanh chóng và hiệu quả

2.3 Tách cây để nhân giống

Phương pháp tách cây là tách một phần các cơ quan dinh dưỡng ra khỏi cây mẹ, tiến hành trồng và chăm sóc để tạo thành cây mới. Phương pháp này đơn giản, giữ được tính ưu việt của cây mẹ, bộ rễ phát triển, dễ sống và mọc nhanh.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng cây tùng la hán – Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Phương pháp này thích hợp với các loài cây bụi và cây có rễ chùm. Thời gian tách cây thường là khi hoa nở mùa xuân tách vào mùa thu hoặc hoa nở vào mùa thu tách cây vào mùa xuân.

Thông thường mọi người áp dụng phương pháp tách cây để nhân giống lưỡi hổ

2.4 Nhân giống cây cảnh bằng cách chiết cành

Nhân giống bằng chiết cành là phương pháp lấy cành cây uốn cong xuống đất hoặc dùng đất bùn bao lại lấy cành. Điều này gây ra vết thương trên cây mẹ, tạo mô sẹo và kích thích ra rễ. Sau khi cây mới ra rễ, bạn có thể cắt cành và trồng riêng thành một cây độc lập. Chiết cành chẳng qua là phương pháp giâm cành mà cành không được tách khỏi cây mẹ.

Phương pháp này thường được sử dụng cho cây cảnh khó ra rễ khi giâm cành. Nhờ vào việc nhận dinh dưỡng từ cây mẹ, tỷ lệ sống lại của cành chiết cao. Có một số phương pháp chiết cành như: chiết nén một cành, chiết nén nhiều cành và chiết cành cao.

Chiết cành có thể được xem là phương pháp nhân giống cây cảnh cho hiệu quả tốt nhất

2.5 Nhân giống bằng cách ghép cây

Ghép cây là phương pháp tách một mắt ghép, một chồi non hoặc một đoạn thân non của cây có đặc tính đặc biệt và đặt lên một cây khác có gốc ghép để chúng tiếp tục sống và phát triển. Nếu gốc ghép và mắt ghép đến từ cùng một cá thể, đó được gọi là tự ghép. Trong khi đó, nếu chúng đến từ các cá thể khác nhau của cùng một loài, đó được gọi là đồng ghép. Nếu kết hợp giữa các loài hoặc giống khác nhau, đó được gọi là dị ghép.

Xem thêm  Tuổi Kỷ Tỵ năm 1989 nên trồng cây gì?

Ghép cây có thể được xem là phương pháp nhân giống cây cảnh tiết kiệm thời gian nhất

3. Tổng kết

Đó là 5 phương pháp nhân giống cây cảnh được sử dụng phổ biến hiện nay. Bài viết này đã được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm được một phương pháp thích hợp để nhân giống các loại cây cảnh tại nhà. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai để biết thêm chi tiết.