Tạo cành phóng, cành buông cho cây cảnh

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về cành phóng và cành buông, đặc biệt là cách tạo dựng hai loại cành này cho cây cảnh nghệ thuật. Hai loại cành này phù hợp với các dáng cây trực, xiêu và cây song thụ. Cành phóng biểu hiện sức mạnh và ý chí vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trong khi đó, cây cành buông tạo sự uyển chuyển dịu dàng.

1. Cách tạo dựng cành phóng

Để tạo dựng cành phóng, chúng ta chọn một trong ba dáng cây: cây dáng trực, cây dáng xiêu và cây song thụ. Cây trưởng thành nên có từ ba đến năm chi/cành trở lên. Cành thứ nhất từ dưới lên thường được sử dụng để khoe trọn vẹn thân cây và tác phẩm. Tỷ lệ một phần hai thân được sử dụng để tạo dựng cành phóng.

Vào khoảng tháng ba, cắt tỉa mạnh các cành khác. Riêng cành được dự định để tạo dựng cành phóng, ta chỉ cắt sơ các lá già. Cành này nên để lại búp non và nuôi cành này phát triển dài bằng cách kéo dài hai ba lần so với các cành khác.

Khi cành đã đạt đủ độ dài, ta sử dụng móc thép để móc một đầu vào thân cây và đầu kia móc vào cành kéo hơi xuống. Sau đó, dùng dây thép uốn ngược cành lên sao cho cành này gần thân và tạo thành hình dấu ngã vừa phải. Các cành còn lại nên song song với mặt chậu để tránh làm cây vồng lên.

Xem thêm  Blog

2. Cách tạo cành buông

Đối với cây Bonsai nghệ thuật, để tạo dựng cành buông, chúng ta cũng chọn cây phôi có dáng trục, xiêu và cây song thụ. Cành phủ địa thường được sử dụng, tuy nhiên cũng có những tác phẩm sử dụng cành ngọn uốn cong xuống và dùng chi làm ngọn.

Dù phương pháp này khó tạo dụng, nhưng nếu gặp cây phôi có đặc điểm thuận lợi, ta nên mạnh dạn tận dụng để tăng giá trị thẩm mỹ. Cách làm cũng giống như tạo dựng cành phóng, sử dụng dây thép để móc vào thân cây và cành, kéo về phía trước để tạo góc hai, ba mươi độ giữa cành và thân cây.

Quá trình này phải thực hiện từ từ vài lần, không thể làm nhanh như tạo dựng cành phóng. Vào tháng bảy, cắt tỉa mạnh các cành khác. Riêng cành được dự định để tạo cành buông chỉ cắt sơ các lá già và để lại búp non trên cành buông. Nuôi cành này kéo dài xuống sát mặt chậu và uốn một đoạn nhỏ song song với mặt chậu. Toàn bộ cành buông tạo thành hình một dấu ngã lớn hơn so với cành phóng.

3. Kỹ thuật tạo hình cây Bonsai dáng cành buông và cành phóng

Đối với cây dáng trực, xiêu và cây song thụ, hướng và vị trí tạo dựng cành buông và cành phóng có thể khác nhau, tuy không nhất thiết. Thường thì:

  • Cây dáng trực: ta có thể tạo cành phóng và cành buông ở cả hai bên trái và phải của tác phẩm.
  • Cây dáng xiêu: thường tạo cành phóng ngược với chiều đổ của cây, làm cho cây như muốn bay lên. Cành buông cũng có thể tạo ở hai bên trái và phải.
  • Cây song thụ: thường tạo cành phóng và cành buông ở cây to hơn. Nếu hai cây bằng nhau, ta có thể tạo ở cây nào cũng được.
Xem thêm  Người tuổi Ất Mão 1975 hợp cây Cây Lưỡi Hổ và những lợi ích không ngờ của cây

Một điều lưu ý khi tạo hình cây Bonsai có cành phóng và cành buông là chỉ nên tạo một trong hai loại cành này trên mỗi chậu cây cảnh nghệ thuật. Điều này giúp tạo nét bất đối xứng duyên dáng cho tác phẩm. Ngoài ra, tác phẩm cành phóng và cành buông đẹp còn phụ thuộc vào hình dáng chậu cây và tầm nhìn nghệ thuật của bạn.

Hãy thử áp dụng các kỹ thuật này để trồng và chăm sóc cây Bonsai tại nhà thật đẹp. Chúc bạn thành công!

Trên đây là cách tạo cành phóng và cành buông trong tạo dáng cây Bonsai nghệ thuật. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể trồng và chăm sóc cây Bonsai tại nhà thật đẹp nhé.