Sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng trong nhà

Cây trồng trong nhà đòi hỏi việc bón phân để đảm bảo sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Trong số các loại phân bón, phân bón hữu cơ là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Vì không chỉ an toàn và hiệu quả, mà còn thân thiện với môi trường. Vậy phân bón hữu cơ được làm ra như thế nào và cách bón phân cho cây ra sao? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ, còn gọi là phân bón tự nhiên, là một loại phân bón được hình thành từ than bùn, lá cây và cành cây… Chính xác hơn, phân bón hữu cơ được tạo nên bằng cách tận dụng chất thải từ cuộc sống hàng ngày.

Hình ảnh: Phân bón hữu cơ là gì?

Đối với phân bón hữu cơ, các chất dinh dưỡng không thể được cây hấp thụ ngay lập tức, mà chỉ có thể sử dụng các chất dinh dưỡng đã được vi sinh vật trong đất phân huỷ và chuyển thành dạng chất khoáng.

Do đó, phân bón hữu cơ giải phóng chất dinh dưỡng cho cây chậm hơn so với phân bón hóa học. Trong nhiều trường hợp, hai thuật ngữ “hữu cơ” và “tự nhiên” được sử dụng thay thế cho nhau.

Xem thêm  Blog

Một số loại phân bón tự nhiên rất tốt cho trang trại và vườn tược, nhưng không phù hợp cho cây trồng trong nhà vì mùi hương không mấy dễ chịu.

Tái chế phân bón hữu cơ từ rác thải sinh hoạt

Phân bón tự nhiên cho cây trồng trong nhà có thể đơn giản chỉ là sử dụng chất thải từ nhà bếp hoặc rác thải sinh hoạt để nuôi cây. Bạn có thể tái chế chúng thay vì mua các loại phân bón tổng hợp ở ngoài thị trường với giá cả đắt đỏ.

Rác thải sinh hoạt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí khi chăm sóc cây. Hơn nữa, việc tái chế và tạo ra những chất dinh dưỡng cho cây mà bạn tự làm sẽ rất thú vị.

Bã cà phê

Bã cà phê đã qua sử dụng có thể được trộn vào đất bầu hoặc sử dụng làm phân trộn. Bạn cũng có thể làm phân bón cà phê lỏng bằng cách ngâm bã cà phê trong nước trong một tuần. Bã cà phê có hàm lượng nitơ cao và ít kali và phốt pho, nên tốt cho các loại rau ăn lá.

Vỏ trứng

Vỏ trứng cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng và giảm độ acid trong đất. Bạn có thể nghiền vỏ trứng thành bột và trộn vào đất khi trồng cây. Sau một thời gian, vỏ trứng sẽ tạo ra chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển và phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm  Blog

Vỏ chuối

Vỏ chuối chứa một lượng kali cao và một ít nitơ, photpho và magie, tạo thành một loại phân bón tự nhiên cho cây trồng. Bạn có thể đặt vỏ chuối trực tiếp lên đất hoặc cắt thành những miếng nhỏ trộn với đất.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xay nhuyễn vỏ chuối với nước và đổ lên đất để cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bã trà xanh

Hình ảnh: Bã trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời để bón cho các loại cây trồng ưa chua

Bã trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời để bón cho các loại cây trồng ưa chua như Thu Hải Đường và Tử Linh Lan. Axit tannic trong lá trà làm giảm độ pH và tăng cường chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Bạn có thể sử dụng bã trà xanh đã pha hai lần trên cây ngay sau khi nguội hoặc ủ lá và bã trà xanh để sử dụng sau này.

Nước hồ cá

Nếu bạn có một hồ cá tại nhà, nước thải từ hồ cá là một nguồn phân bón tuyệt vời cho cây trồng. Nước thải giàu chất dinh dưỡng tự nhiên từ phân hủy thức ăn của cá.

Khi thay nước cho hồ cá, bạn có thể bón chất này trực tiếp vào đất để cây trồng trong nhà tận dụng. Trong tự nhiên, thực vật trong và xung quanh ao sẽ xử lý và tận dụng chất thải nitơ do cá tạo ra, giúp cây phát triển và lọc, làm sạch nước. Đây cũng là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây phát triển.

Xem thêm  Vai trò của đèn đá trong sân vườn Nhật Bản – Địa chỉ bán giá tốt

Lợi ích của phân bón hữu cơ đối với cây trồng

Hình ảnh: Lợi ích của phân bón hữu cơ đối với cây trồng

Sử dụng phân bón tự nhiên thay cho phân bón hóa học mang lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể:

  • Nhẹ nhàng và an toàn: Vì phân bón tự nhiên không quá mạnh và cần thời gian để phân huỷ, nguy cơ cây bị cháy lá giảm đáng kể. Sử dụng phân bón hữu cơ cũng giảm tình trạng chất muối độc hại tích tụ trong đất hoặc rửa trôi vào nguồn nước ngầm.
  • Thân thiện với môi trường: Phân bón tự nhiên không chỉ thân thiện với môi trường mà còn bảo vệ sức khỏe của con người, đặc biệt là những người trực tiếp bón phân cho cây.
  • Tốt cho đất: Phân bón hữu cơ cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng thoáng khí, tăng cường khả năng giữ ẩm và chất dinh dưỡng, thúc đẩy hệ sinh thái vi sinh vật.

Với những lợi ích mà phân bón hữu cơ mang lại cho cây trồng, đây chính là một lựa chọn tuyệt vời. Hy vọng với những thông tin mà tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ có những mẹo nhỏ trong quá trình chăm sóc cây yêu của mình.

Nguồn: Bí Kíp Bonsai