SEN ĐÁ PHẬT BÀ – DÒNG SEN ĐÁ PHỔ BIẾN NHẤT VIỆT NAM

Thú chơi sen đá đang trở nên rất phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, với rất nhiều loại sen đá và những dòng sen đá có nguồn gốc từ các vùng khí hậu khác nhau trên thế giới, không phải ai cũng hiểu và biết chọn một dòng sen đá phù hợp với khí hậu của mình để trồng và chăm sóc.

Một dòng sen đá khá phổ biến và phù hợp với khí hậu và thời tiết tại Việt Nam là sen đá “Phật Bà”. Hãy cùng tìm hiểu về dòng sen đá này.

Nguồn Gốc và Đặc Điểm Nhận Biết Dòng Sen Đá Phật Bà

Sen đá Phật Bà có tên khoa học là Sempervivum Tectorum, thuộc họ Crassulaceae. Loài cây này có nguồn gốc tự nhiên ở phía Nam dãy núi Alps thuộc Châu Âu. Trong tiếng Anh, sen đá Phật Bà được gọi là common houseleek hoặc houseleek.

Sen đá Phật Bà có nhiều lá mọc xoay tròn đều quanh trục thân giống một đóa hoa sen, đầu lá có gai nhọn màu tím như móng tay, gợi đến hình ảnh của Đức Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Chính vì vậy, người ta gọi loài sen đá này là sen đá Phật Bà. Đặc biệt, sen đá Phật Bà có nhiều loại, phổ biến như sen đá Phật Bà đỏ, sen đá Phật Bà tím, sen đá Phật Bà vàng, sen đá Phật Bà lửa…

Xem thêm  ĐÁ VERMICULITE LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ PERLITE VÀ VERMI

Lý Do Sen Đá Phật Bà Rất Phổ Biến và Được Khuyến Nghị Cho Người Chơi ở Việt Nam

Lý do đầu tiên là sự thích nghi và phù hợp với khí hậu tại Việt Nam. Dòng sen đá Phật Bà đã được trồng và sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu của Việt Nam từ lâu.

Lý do thứ hai là vẻ đẹp của sen đá Phật Bà. Ở Việt Nam, loài sen đá này sinh trưởng tốt, mang lại màu sắc và hình dáng cây tròn trịa đẹp mắt. Dù trồng riêng lẻ hay trồng thành từng khóm bông, sen đá Phật Bà đều có vẻ đẹp thanh tao và cuốn hút.

Lý do thứ ba là ý nghĩa của sen đá Phật Bà. Trong phật giáo, hình tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt không chỉ mang ý nghĩa nghuyên thực mà còn tượng trưng cho Phật pháp và sự cứu độ chúng sinh muôn loài. Vì vậy, sen đá Phật Bà không chỉ mang những ý nghĩa biểu trưng chung của loài sen đá mà còn có những ý nghĩa riêng đẹp đẽ, phù hợp với văn hóa Á Đông.

Mua Sen Đá Phật Bà Ở Đâu?

Tại Việt Nam, sen đá Phật Bà khá phổ biến và được trồng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm mua cây (chậu) sen đá Phật Bà ưng ý của mình.

Bạn có thể mua trực tiếp tại những nhà vườn trên các tỉnh thành như Đà Lạt (Lâm Đồng), Cần Thơ, Văn Giang (Hưng Yên), Gia Lâm (Hà Nội)… Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada.

Xem thêm  HƯỚNG DẪN CỨU CÂY THỐI RỄ VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Hãy tham khảo giá bán tại đây:

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu và mua sen đá Phật Bà trên các diễn đàn, hội nhóm đông đảo như “Sen đá Hà Nội”, “Sen đá Việt Nam”, “Sen đá đẹp”…

Trồng và Chăm Sóc

Trồng và chăm sóc sen đá Phật Bà không có điểm riêng biệt so với kỹ thuật trồng và chăm sóc sen đá nói chung. Tương tự như một số dòng sen đá phổ biến khác như sen đá nâu, sen đá đô la, sen đá móng rồng, sen đá kim cương, bạn chỉ cần lưu ý một số điểm cơ bản về giá thể trồng, tưới cây và xử lý một số bệnh phổ biến.

Giá thể trồng sen đá luôn yêu cầu độ thoát nước cao, thoáng khí và không quá giàu dinh dưỡng. Cây cần ánh sáng từ 6-8 tiếng/ngày và việc tưới nước cũng cần cân đối dựa trên độ ẩm của đất và thời gian ngoài ánh sáng mặt trời.

Hãy tham khảo giá thể trồng sen đá trộn sẵn OneFarms tại đây.

Đó là những điều cơ bản về sen đá Phật Bà. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về dòng sen đá này và có thêm kiến thức để trồng và chăm sóc sen đá Phật Bà một cách hiệu quả.