Phương pháp nhân giống lan hồ điệp

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn những phương pháp nhân giống lan hồ điệp phổ biến hiện nay, nhằm mang đến cho cây lan của bạn sự phát triển và tươi tắn. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu về lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loại cây được phát hiện từ năm 1750 và được nhà nghiên cứu Blume đặt tên vào năm 1852. Hiện nay, có hơn 70 giống lan hồ điệp tồn tại, chủ yếu xuất phát từ vùng nhiệt đới Châu Á. Các giống cây lan hồ điệp được trồng để sản xuất hàng hóa đều là giống lai. Sau hơn 50 năm lai tạo, đã tồn tại hơn chục giống hồ điệp lai với hoa to và thời gian hoa nở kéo dài từ 2-3 tháng. Màu sắc và hoa văn của loài cây này cũng thay đổi đáng kể. Lan hồ điệp thương phẩm được chia thành hai loại: loại trồng trong chậu và loại hoa cắt cành.

1. Nhân giống lan hồ điệp bằng hạt

Nhân giống lan hồ điệp bằng hạt là phương pháp phổ biến để sản xuất cây giống. Cây con mọc từ hạt gọi là cây giống thực sinh. Tuy nhiên, việc tạo ra hạt nhân tạo để sản xuất cây lan hồ điệp khá khó khăn vì không có phôi nhũ, chỉ có lớp vỏ mỏng. Để nảy mầm hạt trong điều kiện tự nhiên cũng rất khó. Giống lan hồ điệp bằng hạt

Xem thêm  Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây cảnh vào mùa thu và mùa đông

Lan hồ điệp ươm hạt vô trùng có 2 cách nhân giống:

  • Cách đầu tiên là nhân giống bằng củ nhỏ. Khi hạt nảy mầm, sẽ hình thành những củ nhỏ tròn màu trắng. Khi củ lớn, nó sẽ phát triển thành rễ giả như lông và chuyển màu xanh lục. Cây con sẽ mọc từ đỉnh chóp của củ. Các loài như Hổ điệp, Catelia và Huệ lan hoa to thường được nhân giống theo cách này.
  • Cách khác là mọc ra cây con dạng rễ. Hạt sẽ nảy mầm và hình thành củ tròn màu trắng, sau đó kéo dài thành thân dạng rễ. Sau đó, từ những vết nứt trên bề mặt, lông rễ giả sẽ mọc ra. Cấy vào môi trường phân hoá, mầm mới phát triển thành cây con, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp.

Sau khi ra hoa, lan hồ điệp thụ phấn thành công nhất trong vòng 4-6 ngày. Ánh sáng và nhiệt độ khi thụ phấn ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thụ phấn. Hạt phấn cần có màu vàng tươi, có độ dính tốt và không kết dính với nhau. Sau khi thụ phấn thành công trong 3-4 tháng, có thể cấy vào ống nghiệm vô trùng để nhân giống. Mỗi quả có thể cho hàng nghìn cây con. Vì vậy, phương pháp này là phổ biến nhất để nhân giống lan hồ điệp thương phẩm hiện nay, chiếm tỷ lệ 60%-70%.

2. Nhân giống lan hồ điệp bằng phương pháp nuôi cây mô

Phương pháp này phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều công đoạn. Tuy nhiên, có thể tóm tắt các bước như sau:

Xem thêm  Blog

Ngọn, thân, lá, chóp rễ, cành hoa non, mầm nách của cành hoa, đốt cành hoa đều có thể cắt ra để nuôi cây mô và tạo thành cây giống lan hồ điệp. Thông thường, ta thường sử dụng mầm nách của cành hoa hoặc đốt cành hoa, lá non của cây trong ống nghiệm để nhân giống lan hồ điệp. Nhân giống lan hồ điệp trong phòng thí nghiệm

Cắt bỏ cành hoa và lấy mầm đó để cấy vào môi trường MS + 6BA 3-5mg/lít ở nhiệt độ 28oC. Cành hoa sẽ phát triển thành thân củ. Hoặc ta có thể cắt lá của mầm dinh dưỡng và cấy vào môi trường Kyoto + Kt 10mg/lít + NAA 5mg/lít + nước dừa (hoặc nước quả táo) + đường saccarose 20mg/lít để cây phát triển thành thân củ.

Sau khi cây lan hồ điệp đã hoa nở hết (khoảng 45 ngày sau khi mâm hoa mọc), ta có thể cắt cuống hoa thành từng lát mỏng đặt vào môi trường VM + 6BA 1-3mg/lít + đường saccarose 20mg/lít để cây phát triển thành thân củ. Tỷ lệ phát triển thành công cây con thông qua phương pháp này có thể đạt từ 63% – 77%.

Để lấy cây con từ bình nuôi, ta cần chờ cây con đạt độ dài 4-5cm, sau đó ghép vào chậu 5cm. Nếu cây con nhỏ (2-3cm), có thể trồng trong chậu 3cm hoặc đặt vào khay, sau 2-2.5 tháng, cây con sẽ phát triển và có thể chuyển vào chậu 5cm (cây con lớn hơn 5-7cm có thể trồng trực tiếp vào chậu 7cm). Cây con trồng trong chậu 5cm sau 3.5-4.5 tháng và khi lá cách nhau 12cm, có thể chuyển vào chậu 8.3cm. Sau 4 tháng, khi lá cách nhau 18cm, ta có thể chuyển cây vào chậu 12cm. Sau khoảng thời gian 6-7 tháng, cây con đã phát triển và có thể ra hoa. Sau khi đạt đủ 4-5 tháng sau khi ra hoa, cây có thể được bán.

Xem thêm  Cây Bạch Mã Hoàng Tử phong thủy cho tuổi Đinh Mão 1987

Như vậy, theo mô hình nhân giống cây lan hồ điệp, từ khi lấy cây con nuôi cấy mô cho đến khi cây ra hoa cần khoảng 17.5-20 tháng, tùy thuộc vào giống và kích thước của cây con.

3. Một số phương pháp tạo chồi non cho Lan hồ điệp

  • Cắt thân: Đối với những cây lan đã trưởng thành, chúng ta có thể cắt phần ngọn có rễ và chừa phần gốc với lá. Cắt chồi non

  • Siết cành: Sử dụng các loại dây đồng hoặc dây nhôm quấn chặt quanh thân cây. Khi chồi nhú khỏi thân cây, ta gỡ dây đồng. Cây con sẽ tiếp tục phát triển và mọc rễ, sau đó có thể cắt cây khỏi thân mẹ và trồng lại.

  • Sử dụng kích thích tố: Phương pháp này sử dụng các chất hoá học phun lên cây lan để thúc đẩy quá trình đâm chồi non.

  • Tạo chồi từ cành hoa: Sau khi hoa đã nở, ta có thể cắt bỏ phần ngọn của cây và chỉ chừa lại 2-3 mắt tính từ gốc.

Trên đây là những phương pháp nhân giống lan hồ điệp tại nhà đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được một cách nhân giống cây lan hồ điệp phù hợp.

Nguồn: Bí Kíp Bonsai