Phương pháp nhân giống lan hồ điệp

Bí Kíp Bonsai mang đến cho bạn những phương pháp nhân giống lan hồ điệp phổ biến hiện nay. Qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phương pháp này để có thể trồng những cây lan hồ điệp đẹp mắt trong vườn nhà. Mời bạn theo dõi!

Nhân giống lan hồ điệp bằng hạt

Nhân giống lan hồ điệp bằng hạt là phương pháp thông thường được áp dụng để sản xuất cây giống lan hồ điệp. Cây con mọc từ hạt được gọi là cây giống thực sinh. Tuy nhiên, việc nảy mầm hạt trong điều kiện tự nhiên rất khó khăn.

Lưu ý: Để tạo ra hạt, lan hồ điệp phải trải qua quá trình thụ phấn nhân tạo, nhưng hạt phát triển không hoàn chỉnh, chỉ có lớp vỏ hạt mỏng. Do đó, việc gieo trồng hạt trong tự nhiên là một thử thách lớn.

nhân giống lan hồ điệp bằng hạt

Để nhân giống lan hồ điệp bằng hạt, bạn có hai cách sau đây:

Cách 1: Nhân giống bằng củ nhỏ

Củ nhỏ tròn màu trắng được hình thành từ hạt giống khi lớn sẽ phân hoá và phát triển thành cây con. Các loại lan như Hổ Điệp, Catelia và Huệ lan hoa to thường sinh ra cây con theo cách này.

Xem thêm  Blog

Cách 2: Mọc ra cây con dạng rễ

Hạt khi nảy mầm sẽ hình thành củ tròn màu trắng, sau đó kéo dài thành thân dạng rễ. Từ các vết nứt trên bề mặt, lông rễ giả sẽ phát triển. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công khi cấy mầm vào môi trường phân hoá là rất thấp.

Sau quá trình thụ phấn thành công trong 3-4 tháng, bạn có thể cấy hạt vào ống nghiệm vô trùng. Mỗi quả hạt có thể cho hàng nghìn cây con. Hiện nay, phương pháp nhân giống này được sử dụng rộng rãi, đóng góp đáng kể vào sản xuất cây giống lan hồ điệp.

Nhân giống lan hồ điệp vô tính bằng phương pháp nuôi cây mô

Sử dụng phương pháp này đòi hỏi qua nhiều công đoạn phức tạp. Tuy nhiên, có thể tóm tắt quy trình như sau:

Ngọn, thân, lá, chóp rễ, cành hoa non, mầm nách của cành hoa, đốt cây lan… đều có thể cắt ra để nuôi cây mô và tạo thành cây giống lan hồ điệp. Thông thường, mầm nách của cây lan hoa non và đốt cành hoa là phần được sử dụng nhiều nhất.

nhân giống lan hồ điệp trong phòng thí nghiệm

Cách tiến hành nuôi cây mô lan hồ điệp trong phòng thí nghiệm

Nuôi cấy trong môi trường chứa MS + 6BA 3-5mg/líit, ở nhiệt độ 28oC sẽ có tới 90% mọc ra mâm dinh dưỡng.

Bằng cách cấy lại mầm đó vào môi trường trên, cây sẽ phát triển thành thân củ. Hoặc bạn có thể cắt lá của mầm dinh dưỡng và cấy vào môi trường Kyoto + Kt 10mg/líit + NAA 5mg/lit + 10% nước dừa (hoặc nước qua táo) + đường saccarose 20mg/lít để mọc ra thân củ.

Xem thêm  Blog

Sau khi mâm hoa mọc được 45 ngày, cắt cuống hoa non thành từng lát mỏng dày 1-1,5mm và đặt vào môi trường VM + 6BA 1-3mg/lit + đường saccarose 20mg/lít để nuôi. Tỷ lệ mâm củ có thể đạt 63-77%.

Lấy cây con từ bình nuôi ra

Lấy cây con ra trồng trong chậu sau khi cây con đã đạt độ lớn từ 4-5 cm. Cây nhỏ (2-3 cm) có thể trồng trong chậu 3cm. Sau 2-2.5 tháng, chuyển sang chậu 5 cm. Cây con trồng trong chậu 5 cm, sau 3,5-4,5 tháng, khi khoảng cách giữa 2 lá là 12 cm, chuyển sang chậu 8,3 cm. Tiếp tục sau 4 tháng, khi khoảng cách giữa 2 lá là 18 cm, chuyển sang chậu 12 cm. Cây sẽ phát triển trong khoảng 6-7 tháng trước khi ra hoa.

Với cách nhân giống theo mô hình trên, từ khi lấy cây con nuôi cấy mô đến khi ra hoa cần từ 17,5-20 tháng, tùy thuộc vào giống cây và kích thước của cây con.

Một số phương pháp tạo chồi non cho lan hồ điệp

Cắt thân

Với những cây lan hồ điệp đã trưởng thành có thân dài, khi cắt thân để nhân giống, ta cắt phần ngọn có rễ và chừa phần gốc với lá.

nhân giống lan hồ điệp bằng chồi non

Siết cành

Sử dụng các loại dây đồng, dây nhôm quấn chặt quanh thân cây. Khi chồi nhú khỏi thân cây, ta gỡ dây đồng. Lúc này cây con sẽ lớn dần lên. Hãy đợi cây con phát triển và mọc rễ rồi mới cắt cây khỏi thân mẹ và trồng lại.

Xem thêm  Blog

Sử dụng kích thích tố

Phương pháp này sử dụng các chất hoá học để phun lên cây, giúp cây phát triển chồi non nhanh chóng.

Tạo chồi từ cành hoa

Sau khi hoa đã nở, ta cắt bỏ phần ngọn của phát hoa, chỉ chừa lại 2-3 mắt tính từ gốc. Sau đó, cây sẽ phát triển chồi non từ những mắt tính đó.

Đó là những cách đơn giản và nhanh chóng để nhân giống lan hồ điệp tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được phương pháp phù hợp để nhân giống cây lan hồ điệp. Hãy thử áp dụng và tận hưởng niềm vui của việc trồng cây lan hồ điệp trong vườn nhà!

Nguồn: Bí Kíp Bonsai