Phương pháp nhân giống lan hồ điệp

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những phương pháp nhân giống lan hồ điệp phổ biến hiện nay. Hãy cùng tham khảo nhé!

Nhân giống lan hồ điệp bằng hạt

Phương pháp nhân giống lan hồ điệp bằng hạt là phương pháp phổ biến được sử dụng để sản xuất cây giống hàng hoá. Lan Hồ Điệp phải thụ phấn nhân tạo để tạo ra hạt. Tuy nhiên, hạt phát triển không hoàn chỉnh, không có phôi nhũ. Chỉ có lớp vỏ hạt rất mỏng, khó nảy mầm trong điều kiện tự nhiên.

nhân giống lan hồ điệp bằng hạt

Lan Hồ Điệp ươm hạt vô trùng có 2 cách:

 • Một cách là nhân giống bằng củ nhỏ. Khía hạt nảy mầm hình thành những củ nhỏ tròn màu trắng. Củ này khi lớn sẽ hình thành rễ giả như lông. Và củ sẽ chuyển màu xanh lục nhưng không dài ra. Và từ đỉnh chóp củ mọc ra mầm. Cách này được sử dụng để nhân giống các loại như lan Hổ Điệp, lan Catelia và Huệ lan hoa to.
 • Cách khác là mọc ra cây con dạng rễ. Hạt nảy mầm bắt đầu hình thành củ tròn màu trắng, sau đó kéo dài ra như hình trụ tạo thành thân dạng rễ. Sau đó từ những vết nứt trên bể mặt nó mọc ra tán lá rễ giả. Cấy vào môi trường phân hoá thì mầm non mới phát triển thành cây con, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp.
Xem thêm  Cung Kim Ngưu hợp cây gì và nên trồng cây nào để đem lại may mắn?

Nhân giống lan hồ điệp vô tính bằng phương pháp nuôi cây mô

Quá trình nuôi cây mô lan hồ điệp phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Tuy nhiên, ta có thể tóm tắt như sau:

 • Ngọn, thân, lá, chóp rễ, cành hoa non, mầm nách cành hoa, đốt của cành hoa đều có thể cắt ra để nuôi cây mô và tạo ra cây giống Lan Hồ Điệp. Thường thì mầm nách của cành hoa hoặc lá non được sử dụng nhiều nhất.
 • Cành hoa Lan Hồ Điệp khi hoa đã héo, ở gốc của mấy đốt phía trên thường có mầm nách. Sau khi khử trùng cắt lấy đoạn cành hoa có đốt.

nhân giống lan hồ điệp trong phòng thí nghiệm

Cách tiến hành nhân giống lan hồ điệp trong phòng thí nghiệm:

 • Nuôi cấy trong môi trường MS + 6BA 3-5mg/lít, ở nhiệt độ 28°C sẽ có tới 90% phát triển thành cây con.
 • Cắt bỏ cành hoa, lấy mầm đó cấy lại vào môi trường trên để sinh ra thân củ. Hoặc cắt lấy lá của mầm để cấy vào môi trường Kyoto + Kt 10mg/lít + NAA 5mg/lít + 10% nước dừa (hoặc nước quả táo) + đường saccarose 20mg/lít cũng sẽ mọc ra thân củ.
 • Sau khi khử trùng cuống hoa non (khi mầm hoa mọc được 45 ngày), cắt thành từng lát mỏng dày 1-1.5mm và đặt vào môi trường VM + 6BA 1-3mg/lít + đường saccarose 20mg/lít để nuôi. Tỷ lệ phát triển thành cây con có thể đạt 63-77%.

Lấy cây con từ bình nuôi ra, lấy cây con nuôi cây trong bình có độ lớn 4-5cm để nhân trong chậu 5cm. Cây nhỏ (2-3cm) thì có thể trồng trong chậu 3cm, hoặc trồng ra khay. Sau 2-2.5 tháng, chuyển trồng vào chậu 5cm (cây con lớn đặc biệt (5-7cm) có thể trồng trực tiếp vào chậu 7cm).
Cây con trồng trong chậu 5cm, sau 3.5-4.5 tháng khoảng cách giữa 2 lá trên 12cm thì chuyển trồng sang chậu 8.3cm.
Sau 4 tháng, khi 2 lá cách nhau trên 18cm, chuyển sang trồng trong chậu 12cm. Sau khi trồng, cây lớn khoảng 6-7 tháng và có thể được xử lý để ra hoa. Sau khi xử lý để ra hoa 4-5 tháng, cây có thể được bán.

Xem thêm  Blog

Một số phương pháp tạo chồi non cho Lan hồ điệp

 • Cắt thân: Với những cây Lan Hồ Điệp đã trưởng thành, cây có thân dài, từ rễ của cây lan mọc ra giữa những bẹ lá ngay thân. Khi cắt thân để nhân giống, ta cắt phần ngọn có rễ và chừa phần gốc với lá.

nhân giống lan hồ điệp bằng chồi non
Hình ảnh nhân giống lan hồ điệp bằng chồi non

 • Siết cành: Sử dụng các loại dây đồng hoặc dây nhôm quấn chặt quanh thân cây. Khi chồi nhú khỏi thân cây, ta gỡ dây đồng. Lúc này, cây con sẽ lớn dần lên. Hãy đợi cây con phát triển và mọc rễ rồi mới cắt cây khỏi thân mẹ và trồng lại.

 • Sử dụng kích thích tố: Đây là phương pháp sử dụng các chất hoá học phun lên giúp cây đẩy nhanh quá trình đâm chồi non.

 • Tạo chồi từ cành hoa: Sau khi hoa đã nở, cắt bỏ phần ngọn của phát hoa. Chừa lại 2-3 mắt tính từ gốc.

Trên đây là những cách để nhân giống lan hồ điệp tại nhà đơn giản và nhanh chóng. Nội dung bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được một cách nhân giống cây lan hồ điệp phù hợp nhé.