Nước tưới cho cây Bonsai và Những đều bạn cần biết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá kỹ thuật tưới nước cho cây Bonsai và tìm hiểu về số lần tưới nước trong ngày và cách tưới nước cho từng dáng Bonsai khác nhau. Hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Tầm quan trọng của việc tưới nước với cây Bonsai

Tưới nước đầy đủ là biện pháp tốt nhất để bonsai phát triển và sinh trưởng. Đây là yếu tố quan trọng để cân bằng sự phát triển của lá cây, hoa quả và hệ thống rễ.

Khi chậu cây chật hẹp, bộ rễ bị gò bó và diện tích bị phơi nắng nhiều hơn. Khi có gió mạnh, nhu cầu nước của cây càng tăng. Do đó, khi mặt đất có dấu hiệu khô, bạn cần tưới nước ngay cho cây. Hãy tưới nước đậm lên mặt đất và ướt cả tán cây, cành nhánh. Hãy tiếp tục tưới nước cho đến khi nước thấm hết trong các lớp đất và bắt đầu nhỏ giọt ra khỏi lỗ thoát nước ở đáy chậu.

2. Những lưu ý khi tưới nước cho chậu Bonsai

2.1 Khoảng thời gian giữa hai lần tưới nước

Không có khoảng thời gian tối thiểu giữa hai lần tưới nước. Tỷ lệ nước được hấp thụ phụ thuộc vào sức khỏe và nhu cầu của từng loài cây. Tuy nhiên, cần có một khoảng thời gian khô hạn giữa hai lần tưới để cây không phát triển quá nhanh và luôn giữ được kích thước nhỏ.

Xem thêm  Blog

Đừng tưới nước lại nếu đất vẫn còn ẩm. Nếu đất luôn ướt, không đủ không khí lưu thông, rễ cây có thể bị nghẹt thở. Đặc biệt, khi cây bonsai được đặt ở ngoài nắng, bạn cần thận trọng khi tưới nước vì nhiệt độ không khí và đất cao có thể khiến cây bị chết.

2.2 Loại nước tưới Bonsai

Nước tưới phải sạch, không có vôi và không lợ mặn. Nước tốt nhất là nước mưa hoặc nước sông rạch không chứa chất bẩn hoặc các chất độc. Nếu dùng nước máy, hãy để lắng một ngày đêm và khuấy để hết chất clo.

2.3 Số lần tưới nước trong ngày

Mỗi ngày tưới một lần cho các loài cây lá kim như thông, tùng, bách. Các loài cây thay lá cần tưới nước một ngày vài lần. Các loài cây bền mạnh và ít phát triển chỉ cần tưới nước mỗi hai ngày.

Số lần tưới nước còn phụ thuộc vào mùa, chậu cây và đặc điểm sinh học của từng loài cây.

Vào mùa khô nóng, cần tưới nước cho cây 2-3 lần trong một ngày, đặc biệt là cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Ngược lại, khi đất đã ẩm do mưa, không cần tưới thêm. Đối với cây trồng ngoài trời, hãy che chắn khi có mưa nặng hạt.

bonsai bám đá
Đối với cây có rễ nổi cao, lồi hay rễ bám trên đá, bạn cần tưới nhiều nước hơn so với các cây trồng ở dạng bình thường.

Đối với các cây có lá dày, tán lá rộng, cần tưới nước cho lá cây (đặc biệt vào mùa khô). Điều này giúp giảm nhiệt độ và giữ ẩm cho lá cây, đồng thời rửa sạch bụi bẩn trên lá. Hãy tưới nước vào sáng sớm hoặc buổi chiều khi tán lá chưa bị nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Kiểm tra đất phía dưới đáy chậu, nếu đất khô thì hãy tưới thêm nước.

Xem thêm  Cây tùng la hán Nhật Bản – Loài cây mang linh khí

2.4 Thời điểm tưới cây trong ngày

Thời gian tưới cây tốt nhất là vào buổi sáng trước khi mặt trời lên cao và vào buổi chiều khi ánh nắng không còn chiếu trực tiếp vào cây.

2.5 Tưới nước theo đúng qui trình

Sử dụng bình tưới có lỗ thoát mịn để tạo ra các giọt nước mảnh mịn, tránh làm hư lá và tránh tưới quá nhiều nước cùng một lúc. Hãy tưới từ đất rồi lên lá và quay trở lại gốc. Khi nước bắt đầu rỉ ra ở lỗ thoát nước ở đáy chậu, hãy ngừng tưới.

Lưu ý: Sắp xếp các cây bonsai trên kệ sao cho những cây nhỏ ở phía dưới trước, cây lớn ở phía sau. Tưới nước đều cho tất cả cây và không bỏ sót cây nào.

Trong mùa mưa kéo dài, khi lượng nước lớn, hãy kê chậu lên cao để nước dễ rút. Nếu cần, hãy kê chậu nghiêng một chút để nước chảy trên mặt đất nhanh hơn.

2.6 Mẹo tưới nước khi vắng nhà

Nếu bạn không thể tưới nước trong vài ngày, hãy để chậu cây ở nơi mát ẩm và dùng dây bấc đèn giống nylon mềm để tưới nước.

tưới nước cho chậu bonsai khi vắng nhà
Nối liền từ đất đến chậu nước có vị trí thấp hơn để nước theo dây bấc đèn thấm vào đất và giữ độ ẩm cho cây.

Ở châu Âu, người ta thường tưới đậm vào cây bonsai và dùng nylon bọc kín chậu và cây. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nếu trời quá nóng, bạn cần cẩn thận vì hiệu ứng nhà kính có thể khiến cây chết.

Xem thêm  Tổng hợp một số loại phân bón hữu cơ tốt cho cây Kim Tiền

2.7 Phun nước vào chậu bonsai

Ngoài việc tưới gốc, bạn cần phun nước cho lá hàng ngày. Bằng cách tưới và phun cùng một bình tưới, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức.

Nếu trời quá nóng, chỉ nên phun nước vào sáng sớm hoặc buổi chiều. Hãy sử dụng xơranh hoặc bình phun thay vì bình to trong những trường hợp cụ thể như khi cây mới trồng hoặc khi cây thiếu nước nghiêm trọng.

Phun nước bằng xơranh với nước lạnh. Nếu nước ngoài trời quá nóng, hãy giữ nước tưới cho cây ở nơi râm mát hoặc nước giếng tốt nhất để phun tưới.

3. Tổng kết

Đó là một số thông tin về kỹ thuật tưới nước cho cây Bonsai đúng cách và cách tưới nước cho từng mùa và từng loại cây cảnh. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm được cách chăm sóc tốt cho vườn cây của mình.

Nguồn: Bí Kíp Bonsai