Những phương pháp nhân giống hoa thược dược

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những phương pháp nhân giống hoa thược dược. Đồng thời, mình sẽ chia sẻ những kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thược dược tại nhà để bạn có thể áp dụng ngay. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Giới thiệu về hoa thược dược

Hoa cúc thược dược, hay còn được gọi là cúc đại lý, là loại hoa xuất xứ từ khu vực cao nguyên Mexico. Đây là một loại cây thân cỏ lâu năm, mọng nước, có thân củ với đường kính từ 3 đến 10cm. Cây có chiều cao từ 30 – 50cm và thời kỳ ra hoa từ tháng 6 đến tháng 10.

Mặc dù hoa cúc thược dược có những bông hoa rực rỡ, nhưng tiếc thay chúng không có mùi thơm. Hình dạng của hoa cúc thược dược rất đa dạng, có thể là hình cúc, hình cầu, hay hình dạng khác. Màu sắc của bông hoa cũng rất đa dạng, từ màu đỏ, vàng, trắng, tím, phấn và nhiều màu sắc khác. Mỗi bông hoa có thể rất to và đa dạng. Lá của hoa màu xanh, hình dạng đối xứng, có răng cưa ở mép lá.

Cây cúc thược dược có thể có độ cao khá nhỏ hoặc cao, phù hợp trồng trong bồn, chậu hoặc có thể cắt để sử dụng hoa. Các gốc của cây cúc thược dược có tác dụng giống với gốc của quả nho.

Xem thêm  Phương pháp nhân giống lan hồ điệp

2. Phương pháp nhân giống hoa thược dược

Có 4 phương pháp chủ yếu được sử dụng để nhân giống hoa thược dược, đó là tách gốc, giâm cành, ghép cành và gieo hạt. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu cách thực hiện 2 phương pháp chính nhất: tách gốc và giâm cành.

2.1 Tách gốc

Đầu tiên, chúng ta cần lấy cây cúc thược dược ra khỏi chậu và nhổ gốc. Sau đó, dựa vào số lượng mầm mới mọc, chúng ta có thể phân gốc cây. Tuy nhiên, cần lưu ý để lại 1-2 mầm (bón tro để tránh thối gốc) và tách cây để trồng lên luống hoặc trong chậu mới.

nhân giống hoa thược dược bằng cách tách gốc cây

2.2 Giâm cành

Vào mùa xuân, chúng ta có thể lấy cành của cây cúc thược dược và vùi nó trong cát. Khi đến mùa thu, chúng ta lại vùi cành vào cát ẩm. Khi mầm mới mọc khoảng 3-4cm, chúng ta có thể tách cành và ghép vào chậu cát sạch. Sau đó, hãy để cây trong nơi râm mát khoảng 15-20 ngày.

Sau khi cây đã mọc rễ, chúng ta có thể đưa chậu ra ngoài trời. Chờ đến khi cây con to và khỏe mạnh, chúng ta có thể trồng cây lên luống hoặc trong chậu.

nhân giống hoa thược dược bằng cách giâm cành

2.3 Ghép cành

Đối với phương pháp ghép cành, chúng ta có thể lấy nhánh cành từ cây cúc thược dược và ghép vào cây chủ có sẵn. Đây là một phương pháp phổ biến trong việc nhân giống hoa thược dược.

2.4 Gieo hạt

Phương pháp cuối cùng là gieo hạt. Tuy nhiên, việc nhân giống hoa thược dược bằng phương pháp này thường ít được sử dụng do dễ phát sinh biến dị. Nếu bạn muốn thử, có thể gieo hạt vào chậu trong tháng 4.

Xem thêm  Blog

nhân giống hoa thược dược bằng cách gieo hạt

Lưu ý: Trước khi gieo hạt, hãy tưới ẩm đất và gieo hạt sau đó. Đặc biệt, hạt cây thược dược cần được phủ một lớp đất dày bằng chiều cao của hạt giống. Sau khoảng 1 tuần, hạt sẽ nảy mầm.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thược dược

Tập tính

Cây cúc thược dược thích sống trong môi trường có ánh sáng đầy đủ, thoáng gió, khô ráo và mát mẻ. Chúng không chịu được lạnh và nóng, nên thích hợp với đất thịt chứa nhiều mùn và thoát nước tốt.

Ánh sáng

Cây cúc thược dược ưa ánh sáng và không chịu được bóng râm. Việc đặt chậu cúc thược dược ở nơi có ánh sáng đầy đủ là rất quan trọng. Mỗi ngày, cây cần được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng để phát triển mạnh mẽ và đẹp. Nếu cây chỉ được chiếu sáng ít hơn 4 tiếng mỗi ngày, cành lá và nụ hoa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiệt độ

Cây cúc thược dược có thể sống trong nhiệt độ môi trường từ 15-25°C. Nhiệt độ lý tưởng cho cây là khoảng 32°C. Khi nhiệt độ môi trường cao hơn 32°C, cây sẽ ngừng sinh trưởng. Do đó, trong những ngày nắng nóng, cây cần được đặt ở nơi mát mẻ hướng về phía đông hoặc phía bắc.

Đất trồng

Cây cúc thược dược thích hợp với đất thịt tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước tốt. Bạn có thể pha trộn đất trồng với tỷ lệ như sau: 5 phần đất vườn, 2 phần đất lá cây mục nát, 2 phần đất cát và 1 phần phân động vật phơi khô. Lưu ý tránh đóng bánh đất, vì điều này có thể gây úng nước và làm cây bị thối rễ.

Xem thêm  Cách trồng hoa dạ yến thảo ra hoa theo ý muốn

4. Cách chăm sóc hoa thược dược tại nhà

Tưới nước đúng cách

Cây cúc thược dược thích nước, nhưng không chịu được lượng nước quá nhiều. Quá nhiều nước có thể làm rễ cây bị thối. Tuy nhiên, cây cũng không chịu được khô hạn. Cần lưu ý tưới nước đều đặn và duy trì độ ẩm cho đất.

Bón phân

Cây cúc thược dược là loại cây cảnh ưa phân. Bạn cần bón phân thúc nước phân loãng và thúc phân khi cây ra nụ. Khi cây đã nở hoa, ngừng bón phân. Lượng phân bón phụ thuộc vào tình trạng cây, hãy quan sát và điều chỉnh phù hợp.

Cắt tỉa

Cắt tỉa hoa cúc thược dược vào cuối tháng 6 đến đầu tháng 7. Hãy bẻ cây xuống để cây chỉ cao khoảng 20-30cm. Khi vết thương đã khô và co lại, chúng ta có thể cắt cành. Điều này giúp tránh việc nước mưa ngấm vào phần rỗng của cây, gây thối cành.

5. Kết luận

Trên đây là những phương pháp nhân giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc thược dược mà mình đã chia sẻ. Bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi Bí Kíp Bonsai. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại cây cảnh khác, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai để có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc hoa thược dược tại nhà!