Những loại hình đá cảnh Suiseki Nhật Bản

Bí Kíp Bonsai xin được giới thiệu với các bạn về những loại hình đá cảnh Suiseki đặc trưng của Nhật Bản. Hãy tìm hiểu cùng Bí Kíp nhé.

1. Suiseki là gì?

Suiseki là một trò chơi đá phổ biến ở Nhật Bản. Từ Suiseki trong tiếng Nhật có nghĩa là “đá thủy”, nghệ thuật này tạo ra những tác phẩm nghệ thuật từ những tảng đá tự nhiên.

Những tảng đá Suiseki thường được trưng bày trên đế gỗ hoặc khay làm bằng sứ, đất nung hoặc nước Suiban. Tùy theo từng quốc gia, Suiseki có tên gọi khác nhau. Ví dụ như ở Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc.

2. Những loại hình Suiseki phổ biến

+ Mizutamari-Ishi Suiseki

Loại đá Mizutamari-Ishi Suiseki có đặc điểm chỗ lõm hoặc trũng vào. Khi đổ nước vào, nước sẽ đọng lại trong lõm đó. Mizutamari-Ishi Suiseki có nhiều cấu trúc khác nhau, nhưng thường có dạng như các hồ, ao nhỏ tập trung dưới chân núi. Họ cũng có thể tạo ra các hình dạng khác nhau để tạo sự hài hoà hoàn hảo.

Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản theo phong cách Mizutamari-Ishi
Ảnh: Internet

+ Taki-Ishi Suiseki

Đá Taki-Ishi Suiseki có những dải gân đá đơn nhánh hoặc đa nhánh trên bề mặt. Hình dạng của chúng gợi nhớ đến những thác nước trong tự nhiên. Những khối đá Taki-Ishi Suiseki được ưa thích khi chúng có thể tạo ra cảm giác phong cảnh tự nhiên khi nhìn vào.

Xem thêm  Hoa Quỳ Thiên Trúc: Kỹ thuật trồng và chăm sóc tại nhà

Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản mang phong cách TAKI-ISHI
Ảnh: Internet

+ Doha Suiseki

Doha Suiseki là cụm từ được sử dụng để mô tả các mặt đất của khối đá. Các khối đá loại này tạo nên ấn tượng về các vùng đồng bằng hoặc phong cảnh đồng quê rộng lớn ở dưới chân núi.

Tác phẩm đá cảnh của Nhật Bản theo phong cách Doha Suiseki
Ảnh: Internet

+ Dan-Seki Suiseki

Dan-Seki Suiseki là loại mặt đất được tạo thành từ những khối đá xếp thành hàng dưới lòng sông khô cạn. Chúng thể hiện sự xói mòn của dòng sông hoặc vỏ trái đất, tạo ra một mặt đất “bậc thềm”.

Tác phẩm đá cảnh theo phong cách Dan-Seki Suiseki

Thông qua bài viết này, Bí Kíp Bonsai đã giới thiệu với bạn những loại hình đá cảnh Suiseki đặc trưng của Nhật Bản. Hy vọng bạn đã tìm hiểu thêm về nghệ thuật đá cảnh của quốc gia này. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập vào Bí Kíp Bonsai.