Những loại hình đá cảnh Suiseki Nhật Bản

Suiseki, một thú chơi đá nổi tiếng của Nhật Bản, đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Suiseki, từ tiếng Nhật có nghĩa là “thủy” (nước) và “thạch” (đá), là nghệ thuật thưởng ngoạn đá khi chúng vẫn giữ được điều kiện tự nhiên của chúng.

Những viên đá Suiseki thường được trưng bày trên đế gỗ đã được chạm khắc và được gọi là Dai hay Daiza. Hoặc khi chúng được trưng bày trên khay làm bằng sứ, đất nung có rãi cát hay hạt mịn hoặc nước Suiban. Suiseki có các tên gọi khác nhau ở các quốc gia khác nhau, ví dụ như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Những Loại Hình Suiseki Phổ Biến

+ Mizutamari-Ishi Suiseki

Mizutamari-Ishi Suiseki là một trong những loại hình Suiseki phổ biến. Đặc điểm nổi bật của loại hình này là chỗ lõm hoặc trũng trên bề mặt đá. Khi đổ nước vào bể mặt đá, nước có thể đọng ở chỗ lõm đó. Loại hình này có rất nhiều cấu tạo khác nhau, từ những vết lõm nhỏ trông giống như những hồ, ao tới những vùng biển lớn. Mizutamari-Ishi Suiseki có sự hài hoà hoàn hảo giữa cảnh vật bên ngoài và dòng nước trong đá.

Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản theo phong cách Mizutamari-Ishi
Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản theo phong cách Mizutamari-Ishi – Ảnh: Internet

+ Taki-Ishi Suiseki

Taki-Ishi Suiseki có dải gân đá từ đơn nhánh hoặc đa nhánh trên bề mặt đá, gợi nhớ tới hình dạng của những thác nước tự nhiên. Taki-Ishi Suiseki có sự biến ảo, và có thể gợi tả cho ta cảm nhận về phong cảnh tự nhiên. Những gân đá màu trắng đối lập với những mảng tối, âm u tạo nên những tác phẩm tinh tế và hấp dẫn.

Xem thêm  Những lợi ích tuyệt vời khi trồng cây tùng la hán mà bạn chưa biết

TAKI-ISHI
Một tác phẩm đá cảnh Nhật Bản mang phong cách TAKI-ISHI – Ảnh: Internet

+ Doha Suiseki

Doha Suiseki là loại mặt đất được mô tả bằng những mặt phắng của một khối đá. Loại hình này gợi nhớ về mặt đất dưới chân núi, những vùng đồng bằng hoặc phong cảnh đồng quê rộng lớn. Doha Suiseki có khúc uốn lượn tinh tế và nhiều chi tiết, mang lại cảm giác gập ghềnh, thoải thoải trong tự nhiên.

Tác phẩm đá cảnh của Nhật Bản theo phong cách Doha Suiseki
Tác phẩm đá cảnh của Nhật Bản theo phong cách Doha Suiseki – Ảnh: Internet

+ Dan-Seki Suiseki

Dan-Seki Suiseki là kiểu mặt đất có khung cảnh từng dãy đổi xếp thành hàng dưới lòng sông khô cạn. Loại hình này được gọi là mặt đất “bậc thềm” do sự xói mòn của dòng sông hoặc sự chuyển động của vỏ trái đất. Dan-Seki Suiseki có nhiều lớp gồ ghề tách biệt, tạo cảm giác gập ghềnh, mấp mô. Phong cảnh của loại hình này rất đa dạng và đẹp mắt.

Dan-Seki Suiseki

Trên đây là những loại hình Suiseki phổ biến trong nghệ thuật đá cảnh của Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin và hiểu biết về thú chơi đá cảnh độc đáo này. Hãy để Bí Kíp Bonsai cùng bạn khám phá thêm về nghệ thuật và tìm hiểu về các loại hình Suiseki khác nhau nhé!

Đọc thêm: Bí Kíp Bonsai