Những loại hình đá cảnh Suiseki Nhật Bản

Bí Kíp Bonsai hôm nay sẽ giới thiệu với bạn những loại hình (phong cách) đá cảnh Suiseki đặc trưng của Nhật Bản. Hãy cùng khám phá những đặc điểm độc đáo và mang đến sự tươi mới cho không gian của bạn.

Suiseki – Nghệ Thuật Thưởng Ngoạn Đá Cảnh

Suiseki là một thú chơi nổi tiếng của Nhật Bản, được coi là nghệ thuật thưởng ngoạn đá cảnh. Từ “Sui” trong tiếng Nhật có nghĩa là “thủy” (nước), và “Seki” nghĩa là “thạch” (đá). Suiseki là việc tận hưởng đá trong trạng thái tự nhiên của chúng.

Thường thì các viên đá Suiseki được trưng bày trên đế gỗ và được gọi là “Dai” hoặc “Daiza”. Chúng có thể được trưng bày trên khay làm bằng sứ, đất nung, hoặc nước Suiban. Tên gọi của Suiseki cũng khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Dưới đây là những tên gọi khác nhau cho thú chơi này ở một số quốc gia:

  • Việt Nam
  • Trung Quốc
  • Hàn Quốc

Những Loại Hình Suiseki Phổ Biến

Mizutamari-Ishi Suiseki

Mizutamari-Ishi Suiseki có đặc điểm nổi bật là có chỗ lõm hoặc trũng trên bề mặt đá, khiến nước có thể đọng lại nếu ta đổ nước vào. Loại hình này còn có nhiều cấu trúc khác nhau. Mizutamari-Ishi Suiseki thường có những vết lõm nhỏ trên bề mặt, giống như những ao hồ nhỏ tạo thành dưới chân núi. Có những loại khác có hình dạng giống như biển lớn, tạo cảnh vật bên ngoài và dòng nước hòa quyện với nhau để tạo ra sự hài hoà hoàn hảo.

Xem thêm  Toàn JP – Hướng dẫn chọn cây tùng la hán đẹp

Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản theo phong cách Mizutamari-Ishi
Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản theo phong cách Mizutamari-Ishi – Ảnh: Internet

Taki-Ishi Suiseki

Taki-Ishi Suiseki có những dải gân đá đơn nhánh hoặc đa nhánh trên bề mặt, tạo cảm giác như những thác nước tự nhiên. Tuy nhiên, việc đánh giá xem khối đá này có thể gợi lên cảm xúc của mình khi nhìn vào hay không phụ thuộc vào cách chúng mô phỏng phong cảnh tự nhiên.

Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản mang phong cách TAKI-ISHI
Một tác phẩm đá cảnh Nhật Bản mang phong cách TAKI-ISHI – Ảnh: Internet

Doha Suiseki

Doha Suiseki là thuật ngữ sử dụng để miêu tả những mặt đất trong khối đá. Loại hình này gợi nhớ sự đất đai dưới chân núi hoặc những vùng đồng bằng và phong cảnh đồng quê rộng lớn.

Tác phẩm đá cảnh của Nhật Bản theo phong cách Doha Suiseki
Tác phẩm đá cảnh của Nhật Bản theo phong cách Doha Suiseki – Ảnh: Internet

Dan-Seki Suiseki

Dan-Seki Suiseki là kiểu mặt đất hình thành từ các dãy đá xếp thành hàng dưới lòng sông khô cạn. Đặc điểm nổi bật là bề mặt đá có rất nhiều lớp gồ ghề tách biệt, tạo ra sự gập ghềnh, mấp mô và sự khác biệt rõ ràng so với Doha Suiseki.

Dan-Seki Suiseki

Danh-Seki Suiseki có thể có nhiều hình dạng đa dạng, như dòng thác, đồi núi, hay những khung cảnh từ xa. Điểm chung của những loại đá này là sự gợi nhớ phong cảnh tự nhiên và tạo ra cảm giác thoải mái mỗi khi nhìn vào chúng.

Kết Luận

Thông qua bài viết này, Bí Kíp Bonsai đã giới thiệu cho bạn những loại hình đá cảnh Suiseki độc đáo từ Nhật Bản. Hi vọng bạn đã tìm hiểu thêm về nghệ thuật này và sẽ áp dụng vào việc trang trí không gian của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết và tìm hiểu về cây cảnh và Bí Kíp Bonsai, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với đá cảnh Suiseki!

Xem thêm  Cây Môn Quan Âm: Kiểng lá phong thuỷ mai mắn và tiền tài