Những loại hình đá cảnh Suiseki Nhật Bản

Bí Kíp Bonsai trân trọng giới thiệu đến bạn những loại hình (phong cách) đá cảnh Suiseki từ Nhật Bản. Đây là một thú chơi đá nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích. Chúng ta hãy cùng khám phá và tìm hiểu về những loại hình đá cảnh Suiseki độc đáo này nhé.

1. Suiseki là gì?

Suiseki có nguồn gốc từ Nhật Bản và là thuật ngữ Nhật Bản có nghĩa là “thủy” (nước) và “thạch” (đá). Đây là nghệ thuật thưởng ngoạn đá, khi các viên đá vẫn giữ được điều kiện tự nhiên của chúng.

Thông thường, các viên đá Suiseki được trưng bày trên đế gỗ đã chạm khắc. Chúng còn được gọi là Dai hay Daiza. Hoặc có thể được trưng bày trên khay làm bằng sứ hoặc đất nung có rãi cát hay hạt mịn hoặc nước Suiban.

Các quốc gia khác nhau gọi loại thú chơi này bằng các tên khác nhau. Dưới đây là một số tên gọi tương ứng ở một số quốc gia:

  • Việt Nam
  • Trung Quốc
  • Hàn Quốc

2. Những loại hình Suiseki phổ biến

+ Mizutamari-Ishi Suiseki

Loại hình Mizutamari-Ishi Suiseki có đặc điểm là có chỗ lõm hoặc trũng. Khi ta đổ nước vào bể mặt đá, nước có thể đọng ở chỗ đó. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cấu tạo khác nhau cho loại hình này.

Xem thêm  Blog

Loại hình cơ bản của Mizutamari-Ishi Suiseki thường có những vết lõm nông trên bể mặt, trông giống như các hồ, ao nhỏ tập trung ở dưới chân núi. Hoặc có thể có các vũng biển lớn, tạo nên sự hài hoà hoàn hảo giữa cảnh vật bên ngoài và dòng nước.

Khối đá Mizutamari-Ishi Suiseki không chỉ thu hút nhờ vẻ đẹp của những vũng nước, mà còn thể hiện sự biến tấu ở bên trong, sự hài hoà giữa hình dáng, sự phóng khoáng, tẩm cỡ và bối cảnh bên ngoài.

Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản theo phong cách Mizutamari-Ishi
Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản theo phong cách Mizutamari-Ishi – Ảnh: Internet

+ Taki-Ishi Suiseki

Với loại hình Taki-Ishi Suiseki, các khối đá có các dải gân đá đơn nhánh hoặc đa nhánh. Bề mặt đá gợi nhớ tới hình dạng của những thác nước tự nhiên.

Tuy nhiên, việc có hay không tạo hứng thú với Taki-Ishi Suiseki phụ thuộc vào khả năng gợi tả cho ta cảm nhận về một phong cảnh tự nhiên khi nhìn vào khối đá.

Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản mang phong cách TAKI-ISHI
Một tác phẩm đá cảnh Nhật Bản mang phong cách TAKI-ISHI – Ảnh: Internet

+ Doha Suiseki

Doha Suiseki là thuật ngữ để mô tả những mặt phẳng của một khối đá, cho ta cảm giác như đang nhìn về mặt đất dưới chân núi, những vùng đồng bằng hoặc phong cảnh đồng quê rộng lớn.

Doha Suiseki có thể có dạng uốn lượn rất tinh tế và nhiều chi tiết. Chúng có thể là thể hiện của dãy núi nhìn từ xa, với khung cảnh rộng mở và dốc nghiêng nhẹn thoai thoải trong tự nhiên.

Xem thêm  Blog

Tác phẩm đá cảnh của Nhật Bản theo phong cách Doha Suiseki
Tác phẩm đá cảnh của Nhật Bản theo phong cách Doha Suiseki – Ảnh: Internet

+ Dan-Seki Suiseki

Dan-Seki Suiseki là kiểu mặt đất có khung cảnh từng dãy đổi xếp thành hàng dưới lòng sông khô cạn. Được hình thành do sự xói mòn của dòng sông hoặc sự chuyển động của vỏ trái đất, các khối đá mang phong cảnh “bậc thềm”.

Dan-Seki Suiseki có dòng nổi bật trên bề mặt khối đá, với nhiều lớp gồ ghề tách biệt cho ta cảm nhận rõ rệt về các bậc thềm. Các cấu trúc đa dạng và phong cảnh gập ghềnh, mấp mô tạo nên sự phân biệt rõ ràng giữa loại dan-seki và doha.

Mặc dù hai thể loại pha trộn vào nhau rất tinh tế và không thể loại nào diễn tả hết, nhưng bậc trên và bậc dưới của dan-seki bằng phẳng như nhau.

Dan-Seki Suiseki

Trên đây là thông tin về những loại hình cơ bản trong thú chơi đá cảnh Suiseki đến từ quốc gia Nhật Bản. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về thú chơi đá cảnh này. Đừng quên tham gia Bí Kíp Bonsai để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!