NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ANTHURIUM CLARINERVIUM

Anthurium Clarinervium – một loài cây nhiệt đới tuyệt đẹp, phát triển tốt trong nhà. Loài cây hồng môn này có lá hình trái tim màu xanh đậm, dày và mượt, nổi bật với những đường gân màu trắng kem trên bề mặt. Ở Việt Nam, nó còn được gọi là “Anthurium Clari”.

Là một loại cây cảnh trong nhà, Anthurium Clari có lá dài từ 20-25cm. Cây phát triển chậm đến trung bình, với kích thước khi trồng trong nhà khoảng 30-60cm. Khi trưởng thành, tán lá của cây có thể rộng lên đến 90cm. Để cây phát triển tốt như trong môi trường tự nhiên, cần duy trì nhiệt độ thích hợp, tưới nước đúng cách và độ ẩm cao. Điều quan trọng là mô phỏng môi trường sống như ngoài tự nhiên của chúng ở Mexico.

Hướng dẫn chăm sóc Anthurium Clarinervium

Anthurium Clarinervium không kén chọn môi trường sống trong nhà hay ngoài trời, trong chậu hay ngoài vườn. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh, cần đáp ứng một số yêu cầu chăm sóc. Hãy cùng xem xét chi tiết về cách chăm sóc cây Anthurium Clarinervium trong nhà của bạn:

Nhu cầu ánh sáng của Anthurium Clarinervium

Mặc dù cây Anthurium Clarinervium có thể trồng trong nhà, nhưng chúng không phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Hãy đặt chúng ở nơi có ánh nắng mặt trời gián tiếp, sau một lớp rèm cửa hoặc dưới lưới lan cản sáng, để bề mặt lá có thể tiếp nhận được nhiều ánh sáng tương tự như môi trường bản địa của chúng ở dưới tán rừng nhiệt đới.

Vị trí tốt nhất để đặt cây Anthurium Clarinervium là trên bệ cửa sổ hướng Đông. Trong một căn phòng quay mặt về hướng Nam hoặc Tây, hãy đặt cây cách xa cửa sổ vài bước chân hoặc đặt cây phía sau lớp rèm. Một vị trí tuyệt vời để trồng hồng môn (Anthurium) là trong phòng tắm, nơi đầy đủ ánh sáng và độ ẩm cao.

Giá thể trồng Anthurium Clarinervium

Các cây nhiệt đới, bao gồm cả Anthurium Clarinervium, cần đất giữ ẩm tốt nhưng cũng phải thoát nước tốt để phát triển. Giá thể cần giữ độ ẩm vừa đủ để rễ có thể hút hết nước giữa các lần tưới, không nên trồng trong giá thể quá ẩm đến mức bị sưng nước hoặc úng nước. Giá thể quá ẩm sẽ gây ra thối rễ, nấm bệnh và thậm chí có thể làm chết cây.

Xem thêm  11 loại cây cảnh chịu nắng nóng dễ trồng trang trí sân vườn - VƯS1

Để tối đa hóa sự phát triển cho cây, hãy trồng Anthurium Clari trong hỗn hợp đất có độ tơi xốp, thoáng khí hoặc sử dụng giá thể trộn lẫn giữa xơ dừa, đá Perlite, vỏ thông,… Xơ dừa giúp giữ ẩm, và đá perlite hoặc vỏ thông giúp cho giá thể được thoáng khí. Các thành phần thích hợp khác để cải thiện khả năng thoát nước của đất là than tổ ong, mùn, đá Pumice, hoặc rêu.

Cách tốt nhất để biết đất trồng trong chậu có thoát nước tốt hay không là quan sát cách nước chảy qua các lỗ dưới đáy chậu. Chú ý tần suất bạn phải tưới nước cho cây, nếu giá thể nhanh bị khô khiến bạn phải tưới nước quá thường xuyên, thì hãy thay đổi các thành phần trong giá thể lại cho phù hợp. PH lý tưởng cho giá thể là 5.7.

Tưới nước đúng cách cho cây Anthurium Clarinervium

Cách tưới nước cho cây Anthurium vào mùa sinh trưởng (mùa xuân – mùa hè): bạn có thể tưới nước Anthurium Clarinervium thường xuyên 1-2 lần/tuần. Vào mùa thu và mùa đông, bạn cần phải tưới nước ít hơn – có thể chỉ vài tuần một lần. Nguyên tắc chung khi tưới cho cây Anthurium là chỉ tưới khi phần bề mặt của đất và giá thể (khoảng 2.5-5cm) khô hoàn toàn.

Tránh tưới nước thường xuyên và tưới với một lượng ít. Kỹ thuật tưới nước này không hiệu quả đối với Anthurium vì nó không cho phép rễ cây bị ngậm nước, hoặc lượng nước tưới chưa đủ làm ẩm phần rễ cây có thể hút được.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất tưới cây của bạn bao gồm:

  • Khí hậu: Cây trồng cần tưới nước thường xuyên hơn trong điều kiện thời tiết ấm áp, khô ráo hơn là trong điều kiện lạnh giá.
  • Mùa: Cây có thể bước vào thời kỳ ngủ đông vào cuối mùa thu và mùa đông và cần ít tưới nước hơn.
  • Loại chậu: Chậu nhựa giữ ẩm tốt hơn chậu đất nung. Anthurium trồng trong chậu đất nung không tráng men cần tưới nước thường xuyên hơn so với trồng trong chậu tráng men hoặc chậu nhựa.

Nhiệt độ môi trường thích hợp cho Anthurium Clarinervium

Khi trồng trong nhà, cây Anthurium Clarinervium phát triển mạnh ở nhiệt độ phòng trung bình. Nhiệt độ trong nhà lý tưởng là từ 18°C – 23°C. “Anthurium Clari” cũng có thể phát triển trong nhiệt độ môi trường lên đến 30°C với điều kiện ẩm ướt. Tuy nhiên, nó không thích cái lạnh. Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ không giảm xuống dưới 13°C. Vì vậy, nếu trồng cây ngoài trời, hãy mang cây vào trong nhà khi nhiệt độ bắt đầu giảm xuống dưới 15°C.

Xem thêm  NHỆN ĐỎ LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TRỊ NHỆN ĐỎ VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Anthurium Clarinervium cần độ ẩm không khí cao

Cây Anthurium Clarinervium có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, cần phát triển trong điều kiện ẩm ướt. Cây Anthurium cần độ ẩm ít nhất 80% để phát triển mạnh. Độ ẩm cao giúp tăng tốc độ phát triển, giữ cho lá luôn xanh tươi và đường gân trắng của cây luôn nổi bật. Tạo điều kiện ẩm ướt ở trong nhà có thể là một thách thức. Đó là một lý do tại sao nhiều người trồng cây Anthurium Clari của họ trong phòng tắm, nơi có nhiều ánh sáng và độ ẩm luôn cao.

Nhưng cũng có một số cách để giữ được mức độ ẩm phù hợp cho Anthurium Clari. Hãy xem xét một số cách dưới đây:

  • Phun sương: Hãy dùng bình tưới phun sương xung quanh cây, tùy thuộc vào mức độ khô của không khí.
  • Sử dụng khay đá cuội: Đặt chậu cây trên khay đá cuội đã ngập nửa nước có thể tạo ra môi trường ẩm ướt. Khi nước bốc hơi khỏi khay, nó sẽ làm ẩm lá.
  • Vị trí: Nếu phòng tắm quá tối để trồng cây trong nhà, hãy để tất cả các loại cây lại gần với nhau, chúng sẽ làm tăng độ ẩm.
  • Máy phun sương – tạo ẩm: Nếu bạn có một số cây nhiệt đới trồng trong nhà, hãy đầu tư vào máy tạo độ ẩm có thể giúp giữ độ ẩm không khí ở mức thích hợp để cây phát triển mạnh. Giá thành máy phun sương tạo ẩm hiện tại khá rẻ, có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian chăm sóc cây.

Cắt tỉa Anthurium Clarinervium

Cắt bỏ những thân cây mập mạp, lá đã chết, tàn lụi hoặc bị bệnh có thể khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh và đầy sức sống của cây. Đồng thời, việc cắt tỉa giúp cải thiện hình thái của cây. Cắt tỉa cây Anthurium cũng có thể giúp bạn nhân giống những loại cây tuyệt đẹp này.

Thời gian tốt nhất để cắt tỉa Anthurium Clarinervium là vào mùa xuân – ngay trước mùa phát triển. Dùng kéo cắt tỉa đã tiệt trùng hoặc dao sắc để cắt bỏ những thân cây sần sùi. Vì hoa Anthurium không có giá trị thẩm mỹ nên bạn có thể cắt bỏ bất kỳ cành hoa nào xuất hiện, điều này sẽ giúp cây tập trung được dinh dưỡng nuôi những chiếc lá tuyệt đẹp.

Xem thêm  Những giống cây xương rồng đẹp nhất

Nhân giống Anthurium Clarinervium

Hai cách tốt nhất để nhân giống cây Anthurium Clari là tách thân hoặc “giâm củ” (thân cây).

Để tách cây, hãy lấy cây ra khỏi chậu và cẩn thận tách thân cây ra làm nhiều phần, hãy cố gắng đảm bảo mỗi đoạn thân đều có ít nhất một vài rễ. Trồng từng đoạn vào mới cắt vào chậu mới với giá thể thích hợp.

Để nhân giống bằng cách “giâm củ” (thân cây), hãy cắt mỗi đoạn thân dài khoảng vài cm. Đặt trong bình nước trong vài tuần cho đến khi rễ tầm 2,5cm xuất hiện. Chuyển sang chậu nhỏ có đất ẩm. Che đậy chúng bằng túi nilông để giữ độ ẩm và đặt ở vị trí sáng sủa. Giữ cho bầu luôn ẩm, nhưng không được sũng nước cho đến khi cây mới bắt đầu nhú mầm.

Thay chậu và giá thể cho cây Anthurium Clari

Bạn có thể cần thay chậu Anthurium Clarinervium 2-3 năm/lần. Là một giống cây phát triển với tốc độ trung bình, có thể nói là khá chậm, Anthurium sẽ không bị “root-bound” nhanh chóng. Khi cây có dấu hiện “root-bound”, hãy cho chúng sang một chậu lớn hơn có thể kích thích sự phát triển. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe của bộ rễ và thay thế hỗn hợp giá thể cũ để bổ sung dưỡng chất cho cây.

Anthurium Clarinervium có độc không?

Câu trả lời là , tất cả các bộ phận của cây Anthurium đều độc hại đối với người và động vật. Trong cây có chứa Canxi Oxalat không hòa tan, có thể gây loét nghiêm trọng nếu ăn phải. Cũng có những báo cáo y tế cho rằng ăn phải cây hồng môn có thể gây kích ứng miệng, sưng tấy và tức ngực. Vì vậy, hãy để cây tránh xa vật nuôi và trẻ em.

Côn trùng và bệnh hại ảnh hưởng đến cây Anthurium Clarinervium

Sâu bệnh hại cây nhà như nhện đỏ và rệp sáp có thể phá hoại cây Anthurium của bạn. Nhu cầu về độ ẩm cao của loài cây làm cho chúng trở nên hấp dẫn đối với một số loài gây hại. Điều kiện ẩm ướt cũng có thể gây ra các vấn đề về nấm bệnh và thối rễ. Đây là một lý do tại sao chỉ tưới nước khi bầu đất và giá thể đã thực sự khô hoàn toàn.

Để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là phải biết cách phát hiện các dấu hiệu của sâu bệnh hại cây trồng.