Nghệ thuật tạo cây ký đá (Cây ôm đá)

Ký đá không chỉ giúp cho cây cảnh cằn lại phát triển chậm, mà còn mang lại vẻ đẹp cổ thụ và lãng mạn cho tác phẩm nghệ thuật này. Việc tạo cây ký đá không chỉ đòi hỏi kỹ thuật giỏi mà còn yêu cầu phải đạt tiêu chí nghệ thuật cao, tạo ra một cây tự nhiên nhưng đẹp hơn cả tự nhiên.

Phương pháp ký đá theo kích cỡ cây cảnh

Đối với cây cảnh kích thước lớn (cỡ đại)

Cây cảnh kích thước lớn dáng trực ký đá phải thu nhỏ hình ảnh của cây tự nhiên mọc trên bãi đá. Cây nằm ngang tương đối, có dáng vẻ lùn cằn do điều kiện sống ít màu mõ. Bộ rễ vuốn toả xung quanh gốc và vuốn xa, bám chặt mặt trên, mặt cạnh và mặt dưới khối đá. Diện tích bãi đá rộng hơn diện tích che phủ của bóng cây một ít thì đẹp. Nghệ thuật tạo cây mọc trên đá cần sự hài hoà cân bằng, nhưng phải bất đối xứng mới tự nhiên.

Với cây cảnh kích thước trung bình (cỡ trung)

Cây cảnh kích thước trung bình, dáng xiêu ký đá phải thu nhỏ hình ảnh của cây ngoài thiên nhiên mọc ở bờ đá ven suối. Cây và bộ cành vươn ra phía dòng suối, nhiều cành phóng, cành buông như cố tìm ánh sáng và hơi nước. Thân cây nhỏ, hệ thống bông tán thoáng đãng mới hợp với điều kiện cây không có đất. Bộ rễ phát triển lệch và vươn dài trái với hướng cây đổ, phải to, nổi, vươn xa, luồn lách và ôm chặt lấy bờ đá.

Xem thêm  Những dáng tùng la hán đẹp mà người chơi tùng nên biết

Đối với cây cảnh có kích thước nhỏ (cỡ tiểu)

Cây cảnh có kích thước tiểu (Bonsai mini) ký đá, dáng hoành hay huyền ký đá phải thu nhỏ hình ảnh cây trong tự nhiên mọc trên sườn núi, vách đá. Thân cây mảnh mai, toàn cây cằn cỗi với lá nhỏ và đanh, đẩy vẻ cổ thụ. Bộ rễ phát triển ngược chiều cây đổ và vuôn toả cân xứng với toàn cây. Gốc cây như tự mọc trong một hốc đá, có rễ bằng ngang qua khe hở của tảng đá, ôm chặt tảng đá và cắm sâu vào suối núi.

Những lưu ý khi trồng cây ký đá

Việc tạo cây ký đá đòi hỏi trình độ thẩm mỹ và công phu. Quá trình tạo cây Bonsai ký đá quan trọng nhất là tạo bộ rễ thật dài, sau đó mới đến tạo dáng cây. Tuỳ từng cây xem phải đặt ở vị trí nào trên đá cho thích hợp. Thực tế khó có trường hợp ăn ý ngay, thường phải chế tác đá như cưa, đục, đẽo, xếp, chắp vá các mảnh đá để tạo cảnh trí có chiều sâu, chiều rộng và chiều cao. Cuối cùng, hãy trồng cây ký đá theo ý tưởng và sáng tạo để hoàn thiện. Ngay cả khi cây đã hoàn hảo, trong quá trình thưởng ngoạn, bạn vẫn có thể sửa đổi để làm cho cây thêm đẹp hơn.

Những tác phẩm cây ký đá đẹp

  • (Đính kèm 4 hình ảnh từ bài gốc)
Xem thêm  Blog

Trên đây là những lưu ý khi trồng cây ký đá, nội dung được Bi Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trồng cây ký đá (ôm đá) tại nhà nhé.