Ngày Vía Thần Tài nên trồng cây gì tăng thêm may mắn và tài lộc?

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán và trước khi đến với các lễ hội truyền thống, ngày Vía Thần Tài chính là cột mốc quan trọng trong năm mới. Đây là ngày để tưởng nhớ đến vị thần ban tài lộc và may mắn.

Để gia đình trở nên phát đạt và sung túc hơn, mọi người thường thực hiện nhiều “nghi lễ” giúp mang lại may mắn về tiền bạc vào ngày Vía Thần Tài. Trong đó, việc mua vàng và trồng cây tài lộc đóng vai trò đặc biệt. Trước khi tìm hiểu chi tiết về các loại cây mang lại tài lộc cho gia chủ, hãy cùng Bí Kíp Bonsai giải đáp những thông tin liên quan đến ngày Thần Tài qua bài viết dưới đây.

Ngày Vía Thần Tài là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Thần Tài

Thần Tài xuất hiện trong tín ngưỡng phương Đông, là vị thần quản lý tài chính và tài lộc của gia đình gia chủ trong suốt một năm. Vì vậy, ngày Thần Tài được người dân tạo ra để tưởng nhớ công ơn của vị thần này.

Đồng thời, đây cũng là ngày để người dân cầu may mắn và thuận lợi trong công việc và con đường thăng tiến của mình. Đối với những gia đình làm kinh doanh, buôn bán, ngày này có ý nghĩa quan trọng đặc biệt.

Ngày Thần Tài là ngày nào?

Theo thông lệ, mùng 10 Âm lịch tháng Giêng là ngày Thần Tài quan trọng nhất trong năm. Trong ngày này, các gia đình thường sắm sửa những món đồ đại diện cho tài lộc và may mắn như vàng và cây cảnh. Bàn thờ Thần Tài trong ngày này cũng được trang hoàng rất đẹp. Không chỉ có những món ăn như thịt gà, xôi mà còn có cả mâm ngũ quả…

Xem thêm  Blog

Theo truyền thuyết, Thần Tài là một vị thần sống trên trời, nhưng lại ngã xuống hạ giới sau khi say rượu. Sau khi xuống hạ giới, ông quên mất bản thân mình là ai do bị đập đầu vào đá. Lưu lạc dưới nhân gian, quần áo của Thần Tài lại rất đẹp nên người dân đem đi bán.

Trong hành trình lưu lạc và ăn xin, Thần Tài được một chủ quán tốt bụng mời vào ăn và ở trong nhà. Từ đó, quán ăn thành đông khách và nổi tiếng. Một thời gian sau, ông chủ quán thấy Thần không có công việc gì nên đuổi ông ra khỏi nhà.

Thấy vậy, các chủ quán tranh nhau để có Thần Tài ở lại nhà mình. Họ mua trang phục mới cho Thần Tài, nhưng không may gu thời trang của họ lại giống với của ông. Khi tìm lại được quần áo của mình, Thần Tài đội mũ bay về trời đúng vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Vì thế, người dân chọn luôn ngày này để thờ cúng và tưởng nhớ Thần Tài.

Ý nghĩa ngày Thần Tài là gì?

Giống như nhiều ngày cúng trong tín ngưỡng tâm linh khác, ngày Vía Thần Tài có những điều kiêng kỵ cần chú ý và tuân theo. Đặc biệt, gia đình kinh doanh và có thờ ban Thần Tài trong nhà cần chú ý. Vị trí ban thờ Thần Tài phải luôn sạch sẽ, đầy đủ và không đặt ở những nơi nhạy cảm hay có hành động thô tục.

Nếu không thờ ban Thần Tài trong nhà, bạn có thể cầu may mắn và tài lộc cho cả gia đình thông qua việc đi chùa hay mua những món đồ mang ý nghĩa thịnh vượng. Đặc biệt, chậu cây cảnh nhỏ, dễ trồng và chăm sóc là lựa chọn của rất nhiều người trong dịp đặc biệt này.

Ngày Thần Tài nhằm tạo thêm may mắn và tài lộc cho gia đình gia chủ. Vì vậy, việc tuân thủ nguyên tắc và quy định sẽ mang đến nhiều may mắn và thịnh vượng hơn.

Xem thêm  Blog

Ngày Vía Thần Tài nên trồng cây gì trong nhà mang lại may mắn?

Cây cảnh, đặc biệt là cây trồng trong nhà, trở thành sự lựa chọn thông minh của rất nhiều gia đình trong ngày Vía Thần Tài. Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng phù hợp với ý nghĩa của dịp này. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những loại cây phù hợp để mang lại nhiều tài lộc nhất cho gia đình.

Trong rất nhiều sự lựa chọn cây cảnh hiện nay, Bí Kíp Bonsai gợi ý hai loại cây, đó là cây Kim Tiền và Kim Ngân. Đây là những cây nổi tiếng vì luôn mang lại tài lộc, tiền bạc và sự thịnh vượng cho gia chủ. Vì vậy, đây cũng là lựa chọn hoàn hảo khi kết hợp với chậu Cóc và chậu tượng Phật trong việc thờ cúng Thần Tài.

Cây Kim Tiền

Cây Kim Tiền, còn được gọi là Kim Phát Tài, là loài cây có tên khoa học Zamioculcas Zamiifolia, thuộc họ thiên nam tinh. Loài cây này thường được trồng trong văn phòng hoặc trang trí trong gia đình.

Đặc điểm và ý nghĩa cây Kim Tiền

Kim Tiền có rễ chùm, tuổi thọ cao và luôn xanh tốt quanh năm. Thân cây mọng nước, to khỏe và phình ra gốc cây. Mỗi cây Kim Tiền thường cao từ 20 – 90 cm và có tốc độ sinh trưởng nhanh. Lá của cây có hình trái xoan, mọc kép như lông chim, màu xanh đậm, nhọn hai đầu và dày khoảng 1 – 2 cm. Cây thường mọc thành từng bụi, với mỗi nhánh có khoảng 5-9 cặp lá.

Kim Tiền là loài cây có sức sống mạnh mẽ, có thể sinh trưởng tốt dù trong môi trường khắc nghiệt. Cây không cần chăm sóc quá nhiều, có thể sống thiếu sáng và không cần nhiều độ ẩm.

Cây Kim Tiền từ tên gọi đã thể hiện sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc về mặt tài chính trong gia đình. Ngoài ra, nó còn đại diện cho sự kiên cường và sức sống vươn lên trong khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Cây mang ý nghĩa giàu sang, vinh hoa và phú quý.

Xem thêm  Những dáng tùng la hán đẹp mà người chơi tùng nên biết

Cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân, tên khoa học là Pachira Aquatica, thường được gọi bằng tên tiếng Anh Money Tree. Loài cây này được tìm thấy ở khu vực Mexico, Brazil Nam Mỹ và đầm lầy Trung Mỹ. Hiện nay, cây Kim Ngân được sử dụng làm cây cảnh phổ biến ở châu Á. Cây có thể trồng làm cây cảnh văn phòng hoặc cây trang trí trong gia đình.

Đặc điểm và ý nghĩa cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân có sức sinh trưởng tốt, thường cao khoảng 4,5 – 7 mét và mọc thành từng bụi lá to. Thân cây dẻo dai, bền chắc, mọc xòe rộng như hình bàn tay. Cây có lá cây xanh tốt quanh năm, thường mọc xòe rộng như hình bàn tay, và thân cây phình to dần xuống gốc cây.

Cây Kim Ngân thường nở hoa từ tháng 4 đến tháng 11. Hoa cây lớn, màu kem nhạt, thường nở vào ban đêm và toả hương thơm. Quả của cây có hình trứng, chín có màu nâu nhạt và đường kính khoảng 10 cm. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết không thuận lợi, cây có thể không nở hoa.

Cây Kim Ngân đại diện cho sự thịnh vượng đối với gia đình gia chủ. Cây có 5 lá, tượng trưng cho 5 yếu tố Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Do đó, khi trồng cây này, bạn mang đến sự may mắn và tài lộc. Hơn nữa, sự hội tụ đủ 5 cung mệnh trên một cây giúp gia chủ cân bằng các yếu tố tương sinh, tương khắc, từ đó giúp công việc và tài chính thuận lợi và phát triển.

Ngày Vía Thần Tài có thể coi là một ngày lễ quan trọng trong tâm linh của người Việt. Hãy tận dụng thời điểm này để cầu tài lộc và may mắn cho gia đình. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đây của Bí Kíp Bonsai, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngày Thần Tài và có một cuộc sống sung túc, vui vẻ và đầy tài lộc.

Nguồn ảnh: Bí Kíp Bonsai