Mẹo trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước tươi tốt quanh năm

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số mẹo về cách trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước. Đây là cách đơn giản, dễ làm và đảm bảo cây luôn xanh tốt quanh năm. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Thông tin về cây trầu bà thanh xuân

Cây trầu bà thanh xuân, có tên khoa học là Philodendron Selloum, còn được gọi là trầu bà tay phật, trầu bà lá xẻ, ráy lá xẻ… Loài cây này xuất xứ từ Brazil, Paraguay và chủ yếu phân bố ở miền Nam Việt Nam. Cây có hình dạng bụi nhỏ, leo bám vào các thân cây gỗ hoặc giá đỡ, thân thảo, và có nhiều rễ khí sinh.

Lá của cây trầu bà thanh xuân có kích thước lớn, màu lục bóng đậm và cuống dài. Lá gốc có bẹ ôm thân, chia thùy lòng chim sâu như những lỗ thủng, mép nhăn nheo.

Vì sao lá cây trầu bà thanh xuân có hình dạng đặc biệt như vậy?

Theo giáo sư Christopher Moore, trường ĐH Indiana (Mỹ), lá cây trầu bà thanh xuân có những chiếc lỗ và phần khuyết trên rìa làm cho nó trở nên đẹp độc đáo khi trồng làm cảnh. Điều này xuất phát từ việc cây này thường bị che khuất dưới những tán lá rậm của những cây to, khó tiếp cận ánh nắng mặt trời và phải quang hợp nhờ những mảng nắng ngẫu nhiên rơi trên lá. Chính nhờ đặc điểm này, cây “tranh thủ” bắt giữ được tối đa chút ánh sáng hiếm hoi.

Xem thêm  Cây dứa cảnh nến: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Giáo sư Moore cũng giải thích lý do tại sao lá của cây ráy xẻ còn non không có lỗ. Khi lớn lên, chúng bám vào cây chủ để leo cao hơn, tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên hơn. Ở các tầng thấp, khi cây ráy xẻ còn non và ít tiếp xúc với ánh sáng, lỗ trên lá trở nên vô dụng.

Cây trầu bà lá xẻ có cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung. Cây này có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp trồng trong bán phần hoặc hoàn toàn bóng mát. Môi trường sinh trưởng phù hợp với nhiệt độ từ 18 – 25 độ C, và có thể chịu được nhiệt độ 2 độ C trong mùa đông. Tuy nhiên, nhiệt độ từ 5 độ trở lên là phù hợp nhất. Cây trầu bà thanh xuân thích hợp trồng làm cây cảnh trong nhà và có thể dễ dàng nhân giống từ giâm cành.

2. Cách trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước

cách trồng trầu bà thanh xuân trong nước

Để trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước, trước tiên hãy lấy cây ra khỏi đất, bỏ đất, rửa sạch bộ rễ và ngâm trong bình đựng nước sạch. Hãy thêm một ít dung dịch chống mục để khử trùng và thúc rễ sinh trưởng.

Về dung dịch dinh dưỡng, hãy chọn loại phù hợp cho cây ngắm lá và thay nước một lần mỗi 15 ngày. Hãy để nước ngập hoàn toàn bộ rễ để cây phát triển tốt.

Khi bày cây trong nhà, hãy đặt nó cạnh cửa sổ để cây nhận đủ ánh sáng mặt trời. Khi nhiệt độ cao, hãy phun nước lên lá cây để giữ độ ẩm.

Xem thêm  Phương pháp trồng cây ngủ gia bì thủy canh

Cây trầu bà ráy xẻ dễ bị bệnh rệp xâm hại và bệnh đốm lá, do đó hãy chú ý sử dụng thuốc phòng trừ cho cây.

3. Những điều cần biết về cây trầu bà thanh xuân

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây trầu bà thanh xuân và cách trồng nó trong nước. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hãy truy cập website Bí Kíp Bonsai thường xuyên để xem cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn thành công trong việc trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước. Chúc bạn có một vườn cây xanh tươi và thân thiện!