Mẹo trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước tươi tốt quanh năm

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn mẹo để trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước. Đơn giản, dễ làm và cây luôn xanh tốt quanh năm. Hãy cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về cây trầu bà thanh xuân

Cây trầu bà thanh xuân, hay còn gọi là Philodendron Selloum, là một loại cây cảnh độc đáo. Ngoài ra, cây còn có các tên gọi khác như: trầu bà tay phật, trầu bà lá xẻ, ráy lá xẻ…

Cây trầu bà thanh xuân có nguồn gốc từ Brazil và Paraguay, và phân bố chủ yếu ở miền Nam Việt Nam. Đây là một loài cây bụi nhỏ, có khả năng leo bám vào các cây gỗ hoặc giá đỡ, là loại cây thân thảo có nhiều rễ khí sinh.

Lá của cây trầu bà thanh xuân có kích thước lớn, màu lục bóng đậm và cuống dài. Gốc có bẹ ôm thân, chia thùy lòng chim sâu như những lỗ thủng, mép nhăn nheo.

Vì sao lá cây trầu bà thanh xuân có hình dạng đặc biệt như vậy?

Giáo sư Christopher Moore, từ Trường Đại học Indiana (Mỹ), đã chỉ ra rằng sự có mặt của những chiếc lỗ và phần khuyết trên rìa lá làm cho loài cây này trở nên độc đáo khi trồng làm cảnh. Điều này bởi vì thường thì loài cây này bị che khuất dưới tán lá rậm của các cây lớn, khó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và chỉ tiếp nhận ánh sáng nhờ những mảng nắng ngẫu nhiên rơi trên lá.

Xem thêm  Blog

Chính nhờ các đặc điểm đó, lá trầu bà thanh xuân “tranh thủ” bắt giữ được tối đa chút ánh sáng hiếm hoi đến với mình.

Giáo sư Moore cũng giải thích lý do tại sao lá của cây ráy xẻ khi còn non không có lỗ. Đó chẳng qua là khi lớn lên, chúng bám vào cây chủ để leo cao hơn, được tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên hơn. Ở các tầng thấp, khi cây ráy xẻ còn non, ít tiếp xúc với ánh sáng, thì lá có lỗ đi nữa cũng vô dụng.

Cây trầu bà lá xẻ có cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung. Trầu bà lá xẻ có tốc độ sinh trưởng nhanh, là loài cây thích hợp trồng trong bán phần hoặc hoàn toàn bóng mát.

Môi trường sinh trưởng phù hợp với cây trầu bà lá xẻ là nhiệt độ từ 18 – 25 độ C. Vào mùa đông, cây có thể chịu được nhiệt độ 2 độ C, nhưng nhiệt độ từ 5 độ trở lên là lý tưởng. Cây trầu bà thanh xuân thích hợp trồng làm cây cảnh trong nhà và dễ dàng nhân giống từ giâm cành.

2. Cách trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước

cách trồng trầu bà thanh xuân trong nước

Đầu tiên, lấy cây ra khỏi đất, rửa sạch bộ rễ và ngâm trong bình đựng nước sạch, thêm ít dung dịch chống mục để khử trùng và thúc rễ sinh trưởng.

Về dung dịch dinh dưỡng, nên chọn loại dùng cho cây ngắm lá và thay nước một lần mỗi 15 ngày. Nên để nước ngập hoàn toàn bộ rễ.

Xem thêm  Cây dứa cảnh nến: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Khi bày trong nhà, đặt cây cạnh cửa sổ để cây có đủ ánh sáng. Khi nhiệt độ cao, phun nước vào lá cây giúp cây giữ ẩm và tươi tốt.

Cây ráy xẻ dễ bị bệnh rệp xâm hại và bệnh đốm lá, vì vậy hãy chú ý sử dụng thuốc phòng trừ cho cây.

3. Những điều cần biết về cây trầu bà thanh xuân

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây trầu bà thanh xuân và cách trồng loại cây này trong nước. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hãy truy cập website của chúng tôi thường xuyên để xem cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.