Mẹo trồng cây thủy tùng trong nước

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những mẹo trồng cây thủy tùng trong nước theo phương pháp thủy cảnh. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm nhé.

Thông tin về cây thủy tùng

Cây thủy tùng, hay còn gọi là măng bàn tay, có tên khoa học là Asparagus setaceus. Nguồn gốc của cây này xuất phát từ các nước Nam châu Phi. Tuy nhiên, hiện nay cây thủy tùng được trồng rộng rãi làm cảnh ở các nước nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây lá măng được trồng khá phổ biến trong vườn hoặc vườn hoa của mọi nhà.

Cây thủy tùng có dáng rất đẹp, thân mảnh, màu xanh mềm, phân cành nhánh nhiều vươn dài. Cành nhỏ mảnh như kim, dài 4-5mm và được tụ họp thành từng đám xếp trên cùng một mặt phẳng. Lá thật của cây thủy tùng có màu xanh bóng, hình tam giác nhỏ bé áp sát các cành. Hoa nhỏ bé, màu trắng, và quả mọng hình cầu màu đen tím.

Cây thủy tùng có tốc độ sinh trưởng nhanh, là loại cây chịu bóng bán phần và có nhu cầu nước trung bình. Loại cây này có thể được nhân giống từ giâm cành và mọc khỏe, nhanh ra rễ.

Kỹ thuật trồng cây thủy tùng trong nước

Cây thủy tùng có thân mảnh, thanh nhã, và phù hợp với những loại bình nhỏ. Để trồng cây thủy tùng trong nước, bạn cần rửa sạch đất ở phần rễ non của cây và cuốn lại bằng một loại nilong có lớp bong bóng chứa. Sau đó, đặt cây vào bình và cố định lại thân cây. Để bình chứa cây trong một phòng có ánh sáng đủ, sau 2-3 tuần cây sẽ ra rễ mới.

Xem thêm  Blog

Một số mẹo chăm sóc khi trồng thủy tùng trong nước:

  • Duy trì lượng dung dịch dinh dưỡng trong bình luôn ngập 1/2 bộ rễ cây. Vào mùa hè, hãy thêm nước một lần khoảng cách 1 tuần. Còn vào mùa đông, hãy thêm nước một lần khoảng 20 ngày. Khi thấy chất lắng cặn của dung dịch dinh dưỡng tăng lên, hãy thay dung dịch mới. Thông thường, bạn nên thay dung dịch mỗi 30-60 ngày.

  • Trong thời tiết mùa hè nóng, hãy thường xuyên phun nước lên lá cây để tăng độ ẩm không khí. Đồng thời, hãy chú ý che nắng hợp lý, đặc biệt là vào thời tiết hè thu để tránh ánh nắng trực tiếp, kẻo lá dễ bị khô héo.

  • Nếu bạn không thay nước kịp thời, bộ rễ của cây có thể bị thối. Trong trường hợp này, hãy cắt bỏ phần rễ bị thối và cũng nên cắt bỏ một ít rễ khỏe. Để rễ được lành hoàn toàn, bạn nên để chúng ở nơi mát từ 2-3 ngày rồi mới đem ngâm nước.

chậu cây thủy tùng để bàn

Vì sao bạn nên đặt một chậu thủy tùng trong phòng?

Cây thủy tùng chứa loại hương thực vật có thể giết chết vi khuẩn và làm sạch vi khuẩn trong không khí, từ đó giảm thiểu cảm mạo và thương hàn. Ban đêm, lá măng có thể hút các chất có hại như CO, SO. Loại cây này thích hợp để bày trong phòng ngủ, phòng đọc sách hoặc phòng làm việc.

Xem thêm  Blog

Ngoài ra, lá thủy tùng còn có giá trị y học cao. Phần rễ thịt của cây được đào lấy, rửa sạch và phơi khô có thể được sử dụng để nhuận phổi và giải độc máu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây thủy tùng, cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc khi trồng thủy canh tại nhà. Hãy thường xuyên truy cập vào website Bí Kíp Bonsai để xem thêm cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.