Mẹo chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa hè

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết để chăm sóc cây cảnh và hoa trong mùa hè. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Ánh sáng

Đối với các loại cây cảnh ưa sáng như cây lá dúm, hoa cúc, cúc thược dược, hoa ngâu, dâm bụt, kim quất, hồng Trung Quốc, lựu, quế, nhài, mai, mẫu đơn, hoa trạng nguyên, các loại xương rồng và cây cảnh thủy sinh, sau khi đưa ra ngoài vào mùa xuân, bạn nên đặt chúng ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, khi đến mùa hè, hãy di chuyển chúng vào nơi có bóng râm, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Đối với các loại cây cảnh ưa bóng như cây ráy Mỹ lá xẻ, dây thường xuân, nam thiên trúc, vạn niên thanh, thu hải đường lan, cây nhện, thủy tùng, sơn trà, đỗ quyên, dành dành, trúc mây, dương xỉ và nhiều loại cây khác, bạn nên đặt chúng ở nơi thoáng gió và che nắng khoảng 50% – 80%. Tránh để cho ánh nắng chiếu trực tiếp, vì nếu không, chúng sẽ bị vàng lá hoặc thậm chí chết.

Nên đặt các loại cây này ở cạnh cửa sổ hướng đông hoặc bắc hoặc trong phòng có ánh sáng và thoáng gió. Bạn cũng có thể dùng rèm trúc để che nắng. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt cho sự sinh trưởng của cây.

Xem thêm  Tiểu cảnh sân vườn đẹp – Tạo nên khoảnh khắc thư thái

vị trí đặt chậu cây cảnh vào mùa hè

Chú ý hạ nhiệt độ, tăng độ ẩm

Trong mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm cao làm cây cảnh dễ mắc các bệnh hại. Để đảm bảo cây cảnh phát triển khỏe mạnh, bạn cần chú ý giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể thử:

Xịt nước

Trong mùa hè, cùng với việc tưới nước thường xuyên, bạn có thể xịt nước lên lá cây từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Đồng thời, cũng hãy phun nước lên mặt đất xung quanh chậu cây để tăng độ ẩm.

tưới nước cho cây cảnh vào mùa hè

Đặt chậu cây vào hồ nước

Bạn có thể đặt một tấm ván gỗ trong hồ nước hoặc ao mát. Sau đó, đặt chậu cây lên trên tấm ván đó. Hằng ngày, hãy thêm nước vào hồ một lần. Nhiệt độ cao sẽ làm nước bay hơi, tạo độ ẩm không khí và giúp làm mát cây cảnh.

Rải cát

Trải một lớp cát hạt to ở ngoài ban công hướng về phía bắc hoặc phía đông. Sau đó, đặt chậu cây lên trên lớp cát đó. Mỗi ngày, xịt nước 1-2 lần lên cát. Cát sẽ hấp thụ nhiệt lượng của không khí và làm mát cây cảnh.

Đặt cây ở nơi thoáng gió

Có thể đặt chậu cây trong nhà nơi có gió và ánh sáng tỏa vào, và xịt nước sạch lên cây 1-2 lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể dùng quạt máy để làm mát cây cảnh.

Bón phân

Vào mùa hè, cây cảnh có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, vì vậy cần bón phân đủ để cung cấp dinh dưỡng cho chúng. Tuy nhiên, hãy tuân theo đặc tính của từng loại cây để áp dụng chế độ bón phân phù hợp.

Xem thêm  Blog Details

Đối với cây cảnh trồng chậu, bạn nên tưới nước phân hoãn loãng một lần cách nhau từ 7 – 10 ngày. Đối với cây ưa đất chua, tưới nước phèn loãng một lần cách nhau khoảng 10 ngày. Khi bón phân, tránh để nước phân tiếp xúc trực tiếp với lá cây để tránh tổn hại.

cách tưới phân cho cây cảnh vào mùa hè

Nên bón phân vào buổi tối. Trước khi bón phân, hãy xới đất trong chậu. Đất tơi xốp giúp rễ hấp thụ phân tốt hơn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Hãy nhớ tưới nước sau khi bón phân trong vòng 2 ngày.

Cắt tỉa, tạo dáng

Trong mùa hè, công việc cắt tỉa và tạo dáng cây cảnh là rất quan trọng. Bạn cần bấm ngọn, hái chồi, ngắt lá và tỉa hoa cho cây cảnh.

Đối với hoa cỏ gieo hạt vào mùa xuân, hãy bấm ngọn kịp thời để kích thích cây phát triển nhiều cành và hoa. Đối với cây cảnh thưởng thức quả như lựu, kim quất, phật thủ, hãy bấm ngọn ở các cành mọc trong năm và có chiều dài từ 15 – 20 cm để tập trung dinh dưỡng cho cây ra hoa và đậu quả. Cắt tỉa những cành dài để chỉ còn lại một quả.

Đối với hoa cúc, hoa trà, hoa hồng Trung Quốc và nhiều loại cây cảnh thưởng thức hoa khác, hãy ngắt bớt nụ hoa để giúp hoa phát triển lớn và sặc sỡ. Nếu thấy cành mọc quá nhanh, hãy cắt tỉa ngay.

cắt tỉa và tạo dáng cây cảnh vào mùa hè

Một số loài cây cảnh có thể phát triển chồi bất định trên thân hoặc cành chính. Hãy loại bỏ những chồi này để không tiêu tốn dinh dưỡng của cây.

Xem thêm  Xu hướng chơi cây cảnh Nhật Bản – Có nên mua tùng la hán?

Nhân giống

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để nhân giống cây cảnh thường xanh như hoa ngâu, hoa nhài, đỗ quyên, dâm bụt. Các loại cây cảnh như hoa mai, hoa đào cũng có thể được ghép vào mùa hè. Đối với ngọc lan trắng, ghép dựa cũng thường được thực hiện vào mùa này.

Mùa hè cũng là thời điểm tốt để gieo hạt. Ví dụ, hoa păng-xê tím gieo hạt vào tháng 7, cây sẽ ra hoa vào khoảng đầu tháng 10. Hoa cúc vi hoàng gieo hạt vào tháng 7 đến tháng 8, cây sẽ ra hoa vào giữa mùa đông.

Cần phòng chống sâu bệnh

Vào mùa hè, với nhiệt độ cao và độ ẩm, cây cảnh dễ bị tấn công bởi sâu bệnh. Để đảm bảo cây cảnh khỏe mạnh, hãy thực hiện công tác phòng chống bệnh tốt. Phương châm là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, “Chữa bệnh sớm và chữa dứt điểm”.

Lưu ý: Khi phun thuốc trừ sâu vào mùa hè, hãy đặt chậu cây ra ngoài trời và thực hiện vào sáng sớm hoặc chập tối để tránh các chất độc hại đi vào cơ thể con người.

Trên đây là 6 lưu ý quan trọng khi chăm sóc cây cảnh và hoa vào mùa hè. Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ biết cách chăm sóc cây cảnh của mình một cách hiệu quả. Để tìm hiểu thêm về chăm sóc cây cảnh, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai.