Mẹo chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa hè

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số lưu ý quan trọng khi chăm sóc các loại hoa và cây cảnh trong mùa hè.

1. Ánh sáng

Mùa hè, nhiệt độ và ánh sáng mạnh mẽ. Vì vậy, các loại cây cảnh ưa sáng như cây lá dúm, hoa cúc, cúc thược dược, hoa ngâu, dâm bụt… đều cần được đặt ở nơi có ánh sáng nhiều. Tuy nhiên, khi mùa hè đến, nên di chuyển chúng vào nơi có bóng râm để tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này giúp cây cảnh tránh được sự cháy lá và tử vong.

Đối với các loại cây cảnh ưa bóng như cây ráy Mỹ lá xẻ, dây thường xuân, cây nhện, thủy tùng… thì cần đặt ở nơi thoáng gió, che nắng khoảng 50% ~ 80%. Ánh nắng mặt trời trực tiếp sẽ gây hại cho lá cây, thậm chí có thể khiến chúng chết. Các loại cây này thích hợp được đặt ở cạnh cửa sổ hướng đông hoặc bắc để nhận được ánh sáng tốt. Hoặc có thể đặt trong phòng với điều kiện đảm bảo ánh sáng và thông gió. Có thể sử dụng rèm trúc để che nắng, điều này tạo điều kiện tốt cho sự sinh trưởng của cây.

2. Chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm

Do các loại cây đến từ các vùng miền khác nhau, chúng có khả năng phát triển và chịu nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ phù hợp để cây cảnh phát triển và sinh trưởng cũng khác nhau. Nên hãy tìm hiểu nhiệt độ phù hợp cho từng loại cây cảnh này. Trong mùa hè, nhiệt độ cao là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Xem thêm  Blog

Để giúp cây cảnh thoải mái trong mùa hè, chúng ta có một số phương pháp hạ nhiệt độ và tăng độ ẩm sau đây:

– Xịt nước

Trong mùa hè, ngoài việc tưới nước cho cây cảnh, chúng ta cũng có thể phun xịt nước lên lá cây từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Đồng thời, cũng nên phun nước ở khu vực đặt chậu cây cảnh. Điều này giúp cây cảnh giữ được độ ẩm và tránh khô héo.

– Đặt chậu cây cảnh vào hồ nước

Một phương pháp khác là đặt chậu cây cảnh lên một tấm ván gỗ trong hồ nước hoặc ao mát. Mỗi ngày, chúng ta có thể thêm nước vào hồ một lần. Nước sẽ bốc hơi do nhiệt độ cao, góp phần tăng độ ẩm không khí và hạ nhiệt độ.

– Rải cát

Trải một lớp cát hạt to ở ngoài ban công hướng về phía bắc hoặc phía đông. Đặt chậu cây cảnh lên trên lớp cát đó. Mỗi ngày, xịt nước từ 1 đến 2 lần vào cát. Cát có khả năng hấp thụ nhiệt lượng của không khí, giúp hạ nhiệt độ và tăng độ ẩm.

– Đặt cây ở nơi thoáng gió

Có thể đặt chậu cây cảnh trong nhà ở nơi thoáng gió và có ánh sáng tán xạ. Mỗi ngày, xịt nước sạch lên cây từ 1 đến 2 lần. Cũng có thể sử dụng quạt để giúp cây cảnh hạ nhiệt độ.

3. Bón phân

Trong mùa hè, cây cảnh phát triển nhanh chóng, vì vậy cần bón đủ phân để đảm bảo chúng nhận đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần phải tùy thuộc vào từng loại cây cảnh cụ thể để chọn chế độ bón phân hợp lý.

  • Đối với cây cảnh trồng trong chậu, cứ khoảng từ 7 đến 10 ngày là tưới nước phân hoá học một lần.

  • Đối với những loại cây ưa đất chua, cứ khoảng 10 ngày là tưới nước phân hoá học một lần. Khi bón phân, tránh để nước phân dính vào lá cây để tránh gây tổn hại.

Xem thêm  Blog

4. Cắt tỉa và tạo dáng

Trong mùa hè, công việc cắt tỉa và tạo dáng cây cảnh là rất quan trọng. Bấm ngọn, hái chồi, ngắt lá, tỉa hoa là những công việc chính cần thực hiện.

  • Đối với loại hoa cỏ gieo hạt, cần bấm ngọn kịp thời để kích thích cây phát triển nhiều cành và ra nhiều hoa.

  • Đối với những loại cây cảnh thưởng thức quả như lựu, kim quất, phật thủ… cũng nên bấm ngọn cành mọc trong năm và có chiều dài từ 15 đến 20 cm để kích thích sự ra hoa và đậu quả. Trong thời kỳ cây đậu quả, cũng nên tỉa bớt một phần quả non để trọng lượng quả tập trung vào một quả.

  • Đối với loại cây cảnh thưởng thức hoa như hoa cúc, hoa trà, hoa hồng Trung Quốc… cần ngắt bớt nụ hoa để giúp hoa có kích thước lớn và màu sắc tươi tắn. Ngoài ra, nếu phát hiện cành mọc vượt quá mức, cần cắt tỉa ngay.

  • Loại bỏ các chồi chồi bất định trên thân cây hoặc cành chính. Chúng sẽ phát triển thành cành và tiêu hao dinh dưỡng của cây, vì vậy cần phải loại bỏ chúng.

5. Nhân giống

Mùa hè là thời gian tuyệt vời để thực hiện giâm cành và ghép cây cảnh. Đối với cây thường xanh như hoa ngâu, hoa nhài, đỗ quyên, dâm bụt… thì thời điểm này, giâm cành có tỷ lệ sống rất cao.

Xem thêm  Blog

Còn đối với cây mai, cây đào… mùa hè cũng là thời điểm tốt để tiến hành ghép cây. Một số loại cây khác như ngọc lan trắng cũng có thể được ghép dựa vào mùa hè.

Bên cạnh đó, mùa hè cũng là thời điểm lý tưởng để gieo hạt và nhân giống cây cảnh. Hãy chọn thời điểm phù hợp cho từng loại cây cụ thể.

6. Phòng chống sâu bệnh

Trong mùa hè, nhiệt độ cao và độ ẩm làm cho cây cảnh dễ bị nhiễm sâu bệnh. Để đảm bảo cây cảnh phát triển khỏe mạnh, chúng ta cần chú ý phòng chống sâu bệnh.

Trong quá trình chăm sóc cây cảnh, chúng ta cần thực hiện nguyên tắc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” và “chữa bệnh sớm và chữa dứt điểm”. Ít nhất hàng tuần, hãy kiểm tra cây cảnh để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nào của sâu bệnh.

Vào mùa hè, thuốc trừ sâu có thể lan tỏa và tràn lan dễ dàng hơn. Vì vậy, khi phun thuốc trừ sâu, hãy đảm bảo đưa chậu cây ra ngoài hoặc phun thuốc vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những lưu ý quan trọng khi chăm sóc cây cảnh trong mùa hè. Hãy thử áp dụng và chăm sóc cây cảnh của mình một cách tốt nhất nhé!