Mẹo chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa hè

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn một số lưu ý quan trọng khi chăm sóc các loại hoa và cây cảnh vào mùa hè. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Ánh sáng

Với những loài cây cảnh ưa sáng như cây lá dúm, hoa cúc, cát thảo dược, hoa ngâu, dâm bụt, kim quất, hồng Trung Quốc, lựu, quế, nhài, mai, mẫu đơn, hoa trạng nguyên, xương rồng và cây cảnh thủy sinh, sau khi đưa ra ngoài nhà vào mùa xuân, nên đặt chúng ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, đến mùa hè, cần di chuyển chúng vào nơi có bóng râm, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Với những loại cây cảnh ưa bóng như cây ráy Mỹ lá xẻ, dây thường xuân, nam thiên trúc, vạn niên thanh, thu hải đường lan, cây nhện, thủy tùng, sơn trà, đỗ quyên, dành dành, trúc mây, dương xỉ và những loại cây cảnh khác, nên đặt chúng ở nơi thoáng gió và che nắng 50% – 80%. Tránh để cho ánh nắng chiếu trực tiếp lên cây, vì nếu không chúng sẽ bị vàng lá hoặc thậm chí chết.

Tốt nhất là đặt các loại cây này ở cạnh cửa sổ hướng đông hoặc hướng bắc. Hoặc có thể đặt chúng trong phòng có ánh sáng và thoáng gió, hoặc sử dụng rèm trúc để che nắng. Điều này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Xem thêm  Blog

2. Chú ý hạ nhiệt độ, tăng độ ẩm

Hoạt động chăm sóc cây cảnh vào mùa hè cũng bao gồm việc điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho cây. Mỗi loài cây cảnh có nhiệt độ phù hợp để sinh trưởng và phát triển, do đó cần phải điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Nhiệt độ tối ưu cho nhiều loài cây cảnh là từ 20-30 độ Celsius. Một số loài cây hoa thường không ra hoa hoặc ra hoa ít trong mùa hè, và nhiệt độ cao là một nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Để giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm cho cây cảnh vào mùa hè, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

Xịt nước

Phun xịt nước lên lá cây từ 2-3 lần mỗi ngày, dựa trên nhu cầu của từng loại cây. Bạn cũng nên phun nước lên chậu cây.

Đặt chậu cảnh vào nơi có nước

Bạn có thể đặt chậu cây lên một tấm ván gỗ trong hồ nước hoặc ao mát. Mỗi ngày, bạn cần thêm nước vào hồ một lần. Nhiệt độ cao sẽ làm cho nước nhanh bốc hơi, tăng độ ẩm không khí và giảm nhiệt độ.

Rải cát

Trải một lớp cát hạt to ở ban công hướng về phía bắc hoặc phía đông, sau đó đặt chậu cây lên trên lớp cát đó. Mỗi ngày, bạn có thể phun nước lên cát từ 1-2 lần. Cát sẽ hấp thụ nhiệt lượng của không khí, giúp giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm.

Đặt cây ở nơi thoáng gió

Đặt cây cảnh ở trong nhà, nơi có gió và ánh sáng tán xạ. Mỗi ngày, bạn có thể xịt nước sạch từ 1-2 lần hoặc sử dụng quạt máy để làm mát cây cảnh.

Xem thêm  Cây Vạn Niên Thanh có độc không? Mời các bạn cùng tìm hiểu

3. Bón phân

Vào mùa hè, cây cảnh sinh trưởng rất nhanh, do đó cần phải bón phân kịp thời. Tuy nhiên, cần phải tùy thuộc vào đặc tính của từng loại cây để chọn loại phân phù hợp.

Đối với cây cảnh trồng chậu, tưới nước phân loãng mỗi 7-10 ngày.

Đối với cây ưa đất chua, tưới nước phèn loãng mỗi 10 ngày. Khi bón phân, tránh để nước phân dính vào lá cây, vì nếu không lá sẽ bị tổn hại.

Nên bón phân và tưới vào lúc chiều tối. Trước khi bón phân, hãy xới xáo đất trong chậu để tạo ra một môi trường tốt cho cây. Đất tơi xốp sẽ giúp rễ hấp thụ phân tốt hơn và thúc đẩy sinh trưởng của cây.

4. Cắt tỉa, tạo dáng

Vào mùa hè, công việc cắt tỉa và tạo dáng cây cảnh chủ yếu bao gồm bấm ngọn, hái chồi, ngắt lá, tỉa hoa.

Đối với cây cỏ gieo hạt vào mùa xuân, cần bấm ngọn kịp thời để kích thích mọc nhiều cành bên và ra nhiều hoa.

Đối với cây cảnh thưởng thức quả như lựu, kim quất, phật thủ, cần bấm ngọn đối với những cành mọc trong năm và có chiều dài từ 15-20 cm. Điều này giúp tập trung dinh dưỡng cho cây ra hoa và đậu quả. Trong thời kỳ cây ra quả, cần tỉa bớt một phần quả non để tăng kích thích cây phát triển.

Đối với cây thưởng thức hoa như hoa cúc, hoa trà, hoa hồng Trung Quốc, nên ngắt bớt nụ hoa để làm cho hoa to và đẹp hơn. Nếu phát hiện cây mọc quá cao, cần tỉa ngay.

Xem thêm  Tuổi Mậu Thìn năm 1988 hợp với cây gì?

Vào mùa hè, một số loại cây cảnh thường mọc chồi bất định ở phần thân hoặc cành chính. Cần loại bỏ chúng vì chúng tiêu hao dinh dưỡng của cây.

5. Nhân giống

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để giâm cành cây cảnh thường xanh như hoa ngâu, hoa nhài, đỗ quyên, dâm bụt. Giâm cành vào thời điểm này có tỷ lệ sống cao.

Đối với cây cảnh như hoa mai, hoa đào, mùa hè cũng là thời điểm tốt để ghép cây. Ngoài ra, có thể gieo hạt vào mùa hè cho một số loại cây hoa khác.

6. Phòng chống sâu bệnh

Vào mùa hè, cây cảnh dễ mắc sâu bệnh do nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Vì vậy, cần phải chú trọng công tác phòng chống sâu bệnh để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cây.

Vào mùa hè, nhiệt độ cao và độ ẩm làm cho thuốc trừ sâu bay lên cao hơn và dễ gây độc cho con người. Vì vậy, nên phun thuốc vào sáng sớm hoặc chập tối và đưa chậu cây ra ngoài trời.

Đối với cây cảnh, phòng chống bệnh là quan trọng hơn việc chữa bệnh. Lưu ý làm sạch các chậu cây, loại bỏ những phần bị nhiễm sâu bệnh và tạo điều kiện sinh trưởng tốt cho cây.

Kết luận

Đó là 6 lưu ý khi chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa hè. Hy vọng với các mẹo trên, bạn sẽ biết cách chăm sóc cây cảnh của mình vào mùa hè một cách hiệu quả. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai.