Mẹo chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa hè

Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai gửi đến bạn một số lưu ý khi chăm sóc các loại hoa và cây cảnh trong mùa hè. Hãy cùng tìm hiểu để có những cây cảnh tươi tốt và phát triển tốt trong mùa nắng này.

1. Ánh sáng: Đưa cây vào bóng râm

Đối với các loài cây cảnh ưa sáng như cây lá dúm, hoa cúc, cúc thược dược, hoa ngâu, dâm bụt, kim quất, hồng Trung Quốc, lựu, quế, nhài, mai, mẫu đơn, hoa trạng nguyên, xương rồng, và cây cảnh thủy sinh, nên đặt chúng ở nơi có nhiều ánh sáng khi đưa ra ngoài vào mùa xuân. Tuy nhiên, khi mùa hè đến, hãy di chuyển những cây này vào nơi có bóng râm, tránh để cho ánh nắng chiếu trực tiếp lên cây.

Đối với các loại hoa và cây cảnh ưa bóng như cây ráy Mỹ lá xẻ, dây thường xuân, nam thiên trúc, vạn niên thanh, thu hải đường lan, cây nhện, thủy tùng, sơn trà, đỗ quyên, dành dành, trúc mây, dương xỉ và các loại cây cảnh khác, hãy đặt chúng ở nơi thoáng gió và che nắng từ 50% đến 80% để tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể đặt chậu cây cảnh này cạnh cửa sổ hướng đông hoặc hướng bắc hoặc trong phòng có ánh sáng và thoáng gió. Rèm trúc cũng là một giải pháp tốt để che nắng cho các cây này.

vị trí đặt chậu cây cảnh vào mùa hè

2. Chú ý hạ nhiệt độ và tăng độ ẩm

Do các loài hoa và cây cảnh có xuất xứ từ các vùng miền khác nhau và chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu khác nhau, nên nhiệt độ phù hợp và độ ẩm cao là điều quan trọng để chúng phát triển tốt. Đa số các loài hoa và cây cảnh thích nhiệt độ từ 20°C đến 30°C để phát triển mạnh mẽ. Mùa hè có nhiệt độ cao, làm cho một số loài cây không ra hoa hoặc ra hoa ít. Điều này được giải thích bởi nhiệt độ cao là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Xem thêm  Blog

Để giúp cây cảnh hạ nhiệt độ và tăng độ ẩm, bạn có thể thực hiện các phương pháp sau:

  • Xịt nước: Dựa trên nhu cầu độ ẩm không khí của từng loại cây, bạn có thể phun xịt nước lên lá cây từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, đồng thời cũng xịt nước ở khu vực đặt chậu cây cảnh.

  • Đặt chậu cây cảnh vào hồ nước: Bạn có thể đặt một tấm ván gỗ trong hồ nước hoặc ao mát, sau đó đặt chậu cây cảnh lên trên tấm ván. Mỗi ngày thêm nước vào hồ một lần. Nhiệt độ cao sẽ làm tăng độ ẩm không khí và hạ nhiệt độ.

  • Rải cát: Trải một lớp cát hạt to ở ngoài ban công hướng về phía bắc hoặc phía đông, sau đó đặt chậu cây cảnh lên lớp cát đó. Mỗi ngày, xịt nước từ 1 đến 2 lần vào cát. Chất đất trong cát sẽ hấp thụ nhiệt lượng của không khí, giúp hạ nhiệt độ và tăng độ ẩm cho cây.

  • Đặt cây ở nơi thoáng gió: Có thể đặt chậu cây cảnh ở trong nhà, nơi có gió và ánh sáng tán xạ. Mỗi ngày xịt nước sạch từ 1 đến 2 lần hoặc sử dụng quạt máy để làm mát cây.

tưới nước cho cây cảnh vào mùa hè

3. Bón phân: Cung cấp chất dinh dưỡng đúng lúc

Vào mùa hè, tốc độ sinh trưởng của cây cảnh rất nhanh, vì vậy cần phải bón đủ phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, bạn cần tùy loại hoa và cây cảnh để áp dụng chế độ bón phân hợp lý.

  • Đối với cây cảnh trồng chậu, tưới nước phân hoá loãng vào chậu từ 7 đến 10 ngày.

  • Đối với cây ưa đất chua, tưới nước phân phèn loãng mỗi 10 ngày. Lưu ý tránh để nước phân dính vào lá cây để tránh tổn hại cho cây.

Khi bón phân, trước hết xới xáo đất trong chậu để đất tơi xốp hơn, từ đó giúp rễ hấp thụ phân tốt hơn. Đồng thời, đảm bảo đất trong chậu luôn tươi xanh và đủ nước. Bạn cũng có thể nhớ tưới nước sau khi bón phân trong vòng 2 ngày.

4. Cắt tỉa, tạo dáng: Định hình và làm mới cây cảnh

Vào mùa hè, công việc cắt tỉa và tạo dáng cây cảnh là rất quan trọng. Bằng cách bấm ngọn, hái chồi, ngắt lá, tỉa hoa và các công việc tương tự, bạn có thể giúp cây phát triển mạnh mẽ và có dáng đẹp.

  • Đối với cây cỏ gieo hạt vào mùa xuân, hãy bấm ngọn kịp thời để kích thích mọc nhiều cành và ra nhiều hoa.

  • Đối với cây cảnh thưởng thức quả như lựu, kim quất, phật thủ, hãy bấm ngọn các cành mọc trong năm và có chiều dài từ 15 đến 20 cm. Điều này giúp tập trung dinh dưỡng cho cây ra hoa và đậu quả. Trong thời kỳ cây đậu quả, hãy cắt tỉa một phần quả non để chỉ để lại một quả trên mỗi cành ngắn.

  • Đối với cây cảnh thưởng thức hoa như hoa cúc, hoa trà, hoa hồng Trung Quốc, hãy ngắt bớt nụ hoa để giúp hoa phát triển lớn và tươi tắn. Nếu phát hiện cây mọc vượt, hãy cắt tỉa ngay.

Xem thêm  Cung Bọ Cạp hợp cây gì? Gợi ý 5 loại cây mang lại may mắn cho Bọ Cạp?

cắt tỉa và tạo dáng cho cây cảnh vào mùa hè

Vào mùa hè, một số loài cây cảnh thường mọc chồi bất định ở phần thân hoặc cành chính, gây tiêu hao dinh dưỡng. Vì vậy, cần thiết loại bỏ chúng để giữ cây cảnh luôn trong tình trạng tốt.

5. Nhân giống: Kỳ diệu của mùa hè

Mùa hè là thời gian tốt nhất để nhân giống cây cảnh. Bạn có thể giâm cành những loại cây cảnh thường xanh như hoa ngâu, hoa nhài, đỗ quyên, dâm bụt và giậm cành cho cây mai, cây đào. Thời gian này, tỷ lệ sống của giâm cành rất cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gieo hạt vào mùa hè. Ví dụ như hoa păng-xê tím, gieo hạt vào tháng 7 để có hoa vào đầu tháng 10. Hoa cúc vi hoàng gieo hạt vào tháng 7 đến tháng 8 để có hoa vào giữa đông. Hoa chuông tình yêu, hoa cẩm chướng gieo hạt vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 9 để có hoa vào mùa hè năm sau. Một số loài hoa thưởng thức vào mùa đông như hoa báo xuân, loa kèn đỏ, quỳ thiên trúc, gieo hạt vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 7. Thu hải đường, đỗ quyên, sơn trà, hoa ngâu, dành dành, hoa kim ngân và một số loại cây cảnh thưởng thức lá nhiệt đới có thể giâm cành vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 7. Với cây vân môn, đỗ quyên, có thể nhân giống bằng cách tách cây vào mùa hè. Một số loài cây cảnh như hồng Trung Quốc, kim quất, sơn trà và một số loại cây cảnh thuộc họ xương rồng có thể ghép cây vào mùa hè. Còn với hoa mai, đỗ quyên, hoa quế, hoa nhài, có thể chiết cành vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 7.

Xem thêm  Blog

6. Phòng chống sâu bệnh: Bảo vệ cây cảnh khỏi sâu bệnh

Vào mùa hè, nhiệt độ cao và độ ẩm lớn làm cho cây cảnh dễ bị mắc sâu bệnh. Để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, bạn cần thực hiện công tác phòng chống sâu bệnh. Nguyên tắc của phòng chống bệnh là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” và “Chữa bệnh sớm và chữa dứt điểm”.

Vào mùa hè, cây cảnh thường mắc các bệnh sau: bệnh phấn trắng, bệnh thán thư, bệnh mốc tro, bệnh đốm lá, bệnh tuyến trùng, bệnh thối nhũn do vi khuẩn. Sâu hại bao gồm côn trùng dùng miệng khoan/hút như rầy mềm, nhện đỏ, ruồi trắng, rệp vảy và côn trùng dùng miệng nhai như ấu trùng của bướm và sâu bướm, bọ cánh cứng và côn trùng sống dưới đất.

Lưu ý rằng vào mùa hè, thuốc trừ sâu dễ phát tán bay hơn và có thể gây ngộ độc cho con người. Vì vậy, khi phun xịt thuốc trừ sâu, hãy đưa chậu cây ra ngoài trời vào sáng hoặc chiều tối. Ngoài ra, hãy chú ý lưu đồ và liều lượng thuốc trừ sâu để tránh gây hại cho cây cảnh và môi trường.

Nếu bạn có những câu hỏi liên quan đến việc chăm sóc hoa và cây cảnh trong mùa hè, hãy liên hệ với chúng tôi tại Bí Kíp Bonsai. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn và cung cấp những thông tin hữu ích để bạn chăm sóc cây cảnh của mình một cách tốt nhất.

Trên đây là 6 lưu ý quan trọng khi chăm sóc hoa và cây cảnh trong mùa hè. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và kỹ năng để chăm sóc cây cảnh một cách hiệu quả. Hãy thực hiện các biện pháp được đề cập để cây cảnh của bạn luôn xanh tươi và phát triển mạnh mẽ trong mùa hè này nhé!