Mẹo chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa hè

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số mẹo khi chăm sóc các loại hoa và cây cảnh vào mùa hè. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết viết nhé.

1. Ánh sáng

Đối với các loại cây cảnh ưa sáng như cây lá dúm, hoa cúc, cúc thược dược, hoa ngâu, dâm bụt, kim quất, hồng Trung Quốc, lựu, quế, nhài, mai, mẫu đơn, hoa trạng nguyên, xương rồng và cây cảnh thủy sinh, sau khi đưa ra ngoài nhà vào mùa xuân, nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng. Nhưng đến mùa hè, nên di chuyển vào nơi có bóng râm, tránh để cho ánh nắng chiếu trực tiếp.

Đối với các loại hoa và cây cảnh ưa bóng như cây ráy Mỹ lá xẻ, dây thường xuân, nam thiên trúc, vạn niên thanh, thu hải đường lan, cây nhện, thủy tùng, sơn trà, đỗ quyên, dành dành, trúc mây, dương xỉ, thì mùa hè nên đặt ở nơi thoáng gió, che nắng 50% ~ 80%. Nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp, chúng sẽ bị vàng lá, thậm chí chết.

Đối với hoa và cây cảnh loại này, tốt nhất nên đặt ở cạnh cửa sổ hướng đông hoặc hướng bắc. Cũng có thể đặt ở trong phòng với điều kiện phòng phải có ánh sáng và thoáng gió. Cũng có thể dùng rèm trúc để che nắng. Như thế sẽ có lợi cho sự sinh trưởng của cây.

2. Chú ý hạ nhiệt độ, tăng độ ẩm

Những loại hoa và cây cảnh có xuất xứ từ các vùng khác nhau chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu khác nhau. Nhiệt độ phù hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển cũng như khả năng chịu nhiệt độ cao nhất và thấp nhất cũng sẽ khác nhau.

Đối với phần lớn các loại hoa và cây cảnh, nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng là từ 20 ~ 30 độ C. Rất nhiều loài hoa, vào mùa hè ra hoa ít hoặc không ra hoa. Nhiệt độ cao chính là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của chúng.

Xem thêm  Vẻ đẹp khác biệt của cây phong lá đỏ Nhật Bản

Trong điều kiện nuôi trồng ở gia đình, có một số phương pháp chủ yếu sau đây dùng để hạ nhiệt độ và tăng độ ẩm:

– Xịt nước

Vào mùa hè, cùng với việc tưới nước, có thể phun xịt nước vào lá cây từ 2 ~ 3 lần mỗi ngày. Đồng thời cũng phun nước ở khu vực đặt chậu cây.

– Đặt chậu cây vào hồ nước

Bạn có thể đặt một tấm ván gỗ trong hồ nước hoặc ao nước mát, sau đó đặt chậu cây lên trên tấm ván.

Mỗi ngày thêm nước vào hồ một lần. Nhiệt độ cao sẽ làm tăng độ ẩm không khí và cũng có thể hạ nhiệt độ.

– Rải cát

Bạn có thể trải một lớp dày cát hạt to ở ngoài ban công hướng về phía bắc hoặc phía đông, sau đó đặt chậu cây lên trên lớp cát đó.

Mỗi ngày, xịt nước từ 1 ~ 2 lần vào cát. Lợi dụng đặc tính nước ở trong cát hấp thụ nhiệt lượng của không khí, để đạt được mục đích hạ nhiệt độ, tăng độ ẩm.

– Đặt cây ở nơi thoáng gió

Có thể đặt chậu cây ở trong nhà nơi thoáng gió và có ánh sáng tán xạ, mỗi ngày xịt nước sạch từ 1 ~ 2 lần. Cũng có thể dùng quạt máy để hạ nhiệt độ cho cây cảnh.

3. Bón phân

Vào mùa hè, tốc độ sinh trưởng của cây cảnh rất nhanh, vì vậy cần phải kịp thời bón đủ phân cho cây. Tuy nhiên, cũng cần phải dựa trên đặc tính của từng loài hoa, cây cảnh để có chế độ bón phân hợp lý.

  • Đối với cây cảnh trồng chậu, cứ cách từ 7 – 10 ngày thì tưới nước phân hoái loãng 1 lần.
  • Đối với cây ưa đất chua, cứ cách khoảng 10 ngày lại tưới nước phèn hoái loãng một lần. Khi bón phân, tránh để cho nước phân dính vào lá cây, nếu không sẽ làm lá bị tổn hại.

Vào mùa hè, nên bón tưới phân vào lúc chiều tối. Trước khi bón phân cần phải xới xáo đất trong chậu. Đất tơi xốp sẽ giúp cho rễ hấp thụ phân tốt hơn. Đồng thời cũng có lợi cho việc sinh sản và sinh trưởng của vi sinh vật. Sẽ thúc đẩy việc phân giải các chất hữu cơ trong đất. Từ đó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho sự sinh trưởng phát triển của cây. Sau khi bón phân được 2 ngày, phải nhớ tưới một lần nước.

Xem thêm  Phong cách trồng cây nội thất cho năm 2023

4. Cắt tỉa, tạo dáng

Vào mùa hè, công việc cắt tỉa tạo dáng chủ yếu là bấm ngọn, hái chồi, ngắt lá, tỉa hoa.

  • Đối với một số loài hoa cỏ gieo hạt vào mùa xuân, thì mùa hè nên bấm ngọn kịp thời, để kích thích cây mọc nhiều cành bên và ra nhiều hoa.
  • Đối với một số loại cây cảnh thưởng thức quả như lựu, kim quất, phật thủ vv… cũng nên bấm ngọn đối với những cành mọc năm đó và có chiều dài từ 15 ~ 20 cm, để hạn chế sự trưởng dinh dưỡng, tập trung dinh dưỡng cho cây ra hoa và đậu quả. Trong thời kỳ cây đậu quả, cũng nên kịp thời tỉa bớt một phần quả non, mỗi cành ngắn chỉ để lại một quả.
  • Đối với một số loại cây cảnh thưởng thức hoa như hoa cúc, hoa trà, hoa hồng Trung Quốc, bạn nên ngắt bớt nụ hoa, để giúp cho hoa có kích thước lớn, màu sắc tươi tắn, rực rỡ. Ngoài ra, nếu phát hiện cành mọc vượt, thì cần phải cắt tỉa ngay.

Vào mùa hè, có một số loài cây cảnh thường mọc chồi bất định ở phần thân hoặc cành chính. Những chồi này sẽ phát triển thành cành và đương nhiên tiêu hao dinh dưỡng của cây. Vì thế, cũng cần thiết loại bỏ chúng.

5. Nhân giống

Mùa hè là thời gian tốt nhất để tiến hành giâm cành những loại cây cảnh thường xanh như hoa ngâu, hoa nhài, đỗ quyên, dâm bụt. Thời kỳ này, giâm cành có tỷ lệ sống rất cao.

Đối với một số loại cây cảnh như hoa mai, hoa đào, mùa hè cũng là thời điểm tốt để ghép chơi. Đối với ngọc lan trắng, mùa hè cũng là thời điểm tốt để ghép dựa.

Mùa hè cũng là khoảng thời gian tốt nhất để gieo hạt. Ví dụ, hoa păng-xê tím, gieo hạt vào tháng 7, thì vào đầu tháng 10, cây sẽ ra hoa. Hoa cúc vi hoàng gieo hạt vào tháng 7 đến tháng 8, thì vào giữa đông, cây sẽ ra hoa. Hoa chuông tình yêu, hoa cẩm chướng gieo hạt vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 9, thì mùa hè năm sau sẽ ra hoa. Một số loài hoa thưởng thức vào mùa đông như hoa báo xuân, loa kèn đỏ, quỳ thiên trúc, thì phải gieo hạt vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 7. Thu hải đường, đỗ quyên, sơn trà, hoa ngâu, dành dành, hoa kim ngân cùng một số loại cây cảnh thưởng thức lá nhiệt đới, thì phải tiến hành giâm cành vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 7. Với cây vân môn, đỗ quyên có thể tiến hành nhân giống bằng phương pháp tách cây vào mùa hè. Một số loài cây cảnh như hồng Trung Quốc, kim quất, sơn trà và một số loại cây cảnh thuộc họ xương rồng, thì có thể tiến hành ghép cây vào mùa hè. Với hoa mai, đỗ quyên, hoa quế, hoa nhài và nhiều loại cây khác, có thể tiến hành chiết cành vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 7.

Xem thêm  Hoa tử đằng có màu gì? Sự phong phú của vẻ đẹp thiên nhiên

6. Phòng chống sâu bệnh

Vào mùa hè, nhiệt độ cao và độ ẩm lớn khiến cây cảnh dễ bị mắc sâu bệnh. Lúc này, cần phải làm tốt công tác phòng chống sâu bệnh, để đảm bảo cho cây cảnh sinh trưởng khỏe mạnh. Nguyên tắc phòng chống bệnh là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, “Chữa bệnh sớm và chữa dứt điểm”.

Vào mùa hè, cây cảnh thường mắc một số bệnh chủ yếu sau: bệnh phấn trắng, bệnh thán thư, bệnh mốc tro, bệnh đốm lá, bệnh tuyến trùng, bệnh thối nhũn do vi khuẩn. Sâu hại gồm hai loại chính là côn trùng dùng miệng khoan/hút (rầy mềm, nhện đỏ, ruồi trắng, rệp vảy) và côn trùng dùng miệng nhai (ấu trùng của bướm và sâu bướm, bọ cánh cứng và côn trùng sống dưới đất).

Lưu ý: Vào mùa hè, khi phun xịt thuốc trừ sâu, cần đưa chậu cây ra ngoài trời và phun xịt thuốc vào sáng sớm hoặc chập tối để tránh việc hít phải hóa chất.

Những câu hỏi thường gặp khi chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa hè:

Trên đây là 6 lưu ý khi chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa hè tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách chăm sóc cây cảnh của mình trong mùa hè thật tốt nhé.

Xem thêm: Bí Kíp Bonsai