Mẹo chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa hè

Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn một số lưu ý quan trọng khi chăm sóc các loại cây và hoa trong mùa hè. Dưới đây là những điều bạn cần biết để giữ cho cây cảnh của bạn luôn xanh tươi và nở rộ.

1. Quản lý ánh sáng

Trước tiên, bạn cần biết rằng đối với những loài cây yêu sáng như cây lá dúm, hoa cúc, hoa trạng nguyên và nhiều loại cây xương rồng khác, việc đặt chúng ở nơi có nhiều ánh sáng trong mùa xuân là cần thiết. Tuy nhiên, vào mùa hè, hãy chuyển chúng vào nơi có bóng râm để tránh ánh nắng mặt trực tiếp. Đối với những loài cây yêu bóng như cây ráy Mỹ lá xẻ, dây thường xuân, hoặc cây nhện, bạn nên đặt chúng ở nơi có nhiều gió và che nắng từ 50% – 80%. Điều này sẽ giúp cây tránh bị cháy lá và chết. Hãy đặt cây ở cửa sổ hướng đông hoặc bắc hoặc trong phòng có ánh sáng và gió. Một lời khuyên khác là sử dụng rèm trúc để tạo bóng mát cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn.

2. Hạ nhiệt và tăng độ ẩm

Trong mùa hè, cây và hoa sẽ phát triển rất nhanh. Vì vậy, việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho chúng là rất quan trọng. Đồng thời, bạn cũng cần tạo ra môi trường phù hợp với nhiệt độ và độ ẩm. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng:

  • Xịt nước: Bạn có thể phun xịt nước lên lá cây từ 2-3 lần mỗi ngày. Đối với cây cảnh trong chậu, bạn cũng nên phun nước tự nhiên vào chậu cây.

  • Đặt cây vào hồ nước: Bạn có thể đặt chậu cây lên tấm ván gỗ trong hồ nước hoặc ao mát. Việc này giúp tăng độ ẩm và làm giảm nhiệt độ.

  • Rải cát: Trải một lớp cát hạt to ở ngoài ban công hướng về phía bắc hoặc đông và đặt chậu cây lên lớp cát đó. Xịt nước lên cát mỗi ngày để giữ độ ẩm cho cây.

  • Đặt cây ở nơi thoáng gió: Đặt chậu cây vào trong nhà nơi có gió và ánh sáng tán xạ. Xịt nước lên cây mỗi ngày. Bạn cũng có thể sử dụng quạt máy để làm mát cho cây cảnh.

Xem thêm  Xu hướng thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản

3. Bón phân

Vào mùa hè, cây cảnh sẽ phát triển rất nhanh, vì vậy cần bón phân đúng cách để cung cấp đủ dinh dưỡng. Bạn cần dựa vào đặc tính của từng loài cây để chọn phân thích hợp. Bón phân cho cây trong chậu từ 7-10 ngày một lần. Đối với cây ưa đất chua, hãy tưới nước phèn một lần sau khoảng 10 ngày. Lưu ý không để nước phân dính vào lá cây để tránh gây hại cho chúng. Hãy tưới nước sau khi bón phân 2 ngày.

4. Cắt tỉa và tạo dáng

Trong mùa hè, công việc cắt tỉa và tạo dáng cây cảnh là cần thiết để giữ cho cây của bạn luôn trong tình trạng tốt. Bấm ngọn, hái chồi, ngắt lá và tỉa hoa là những việc cần làm. Đối với các loại cây cỏ gieo hạt, hãy bấm ngọn để kích thích chúng mọc nhiều cành và ra hoa nhiều hơn. Đối với cây trưởng thành có quả, hãy bấm ngọn các cành mọc trong năm và có độ dài từ 15-20 cm để tập trung dinh dưỡng cho hoa và quả. Đối với cây hoa, hãy cắt bớt nụ hoa để giúp hoa phát triển to và tươi sáng. Nếu bạn nhận thấy cành cây mọc quá mức, hãy cắt tỉa ngay lập tức. Ngoài ra, loại bỏ các chồi không cần thiết cũng là việc quan trọng để giữ cho cây khỏe mạnh.

5. Nhân giống

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để nhân giống cây cảnh. Bạn có thể giâm cành cho những loài cây như hoa ngâu, hoa nhài, đỗ quyên và dâm bụt. Thời gian này, tỷ lệ sống của cây giâm cành rất cao. Đối với mai và đào, mùa hè cũng là thời điểm tốt để ghép cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể gieo hạt cho những loại cây thích hợp. Chú ý rằng mùa hè là thời gian tốt để gieo hạt cho hoa păng-xê tím, hoa cúc vi hoàng, hoa chuông tình yêu và nhiều loại hoa khác.

Xem thêm  Blog

6. Phòng chống sâu bệnh

Vào mùa hè, do nhiệt độ và độ ẩm cao, cây cảnh dễ bị sâu bệnh. Vì vậy, bạn cần chú ý đến công tác phòng chống sâu bệnh để đảm bảo cây cảnh của bạn khỏe mạnh. Hãy nhớ rằng phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh và hãy chữa bệnh một cách nhanh chóng và đồng thời. Vào mùa hè, cây cảnh thường bị các bệnh như bệnh phấn trắng, bệnh thán thư, bệnh mốc tro, bệnh đốm lá và nhiều loại sâu hại.

Những điều trên đây là 6 lưu ý quan trọng khi chăm sóc cây và hoa trong mùa hè tại nhà. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được cách chăm sóc cây của mình một cách tốt nhất. Nếu bạn muốn biết thêm về chăm sóc cây cảnh và các mẹo hữu ích khác, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai.