Lên chậu cho cây cảnh và những đều cần biết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách lên chậu cho cây cảnh một cách đúng cách. Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về thời điểm và kỹ thuật để giúp cây cảnh của bạn phát triển mạnh mẽ. Cùng khám phá nhé!

1. Thời điểm lên chậu cho cây cảnh

Thời gian lý tưởng để lên chậu cho cây cảnh là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Đây là thời điểm cây rụng lá và chuẩn bị vào thời kỳ ngủ đông, hoặc khi cây mới bắt đầu mọc chồi nảy lộc.

Đối với cây cảnh thường xanh, thì thời gian lên chậu thích hợp là từ tháng 10 đến tháng 11 hoặc từ tháng 3 đến tháng 4. Trong khoảng thời gian này, cây cần ít nước. Khi cây con đã có khoảng 4-5 chiếc lá non (nếu cây được ươm từ hạt) hoặc đã mọc rễ (nếu cây được ươm từ cành), bạn cần chuyển cây vào chậu cảnh có kích thước phù hợp.

2. Hướng dẫn lên chậu cho cây cảnh đúng cách

2.1 Xử lí chậu cảnh

Khi lên chậu cho cây cảnh, hãy chọn một chậu phù hợp với kích thước và tốc độ sinh trưởng của cây. Đừng trồng cây nhỏ vào chậu quá to. Đối với chậu mới, hãy thấm ướt nước và ngâm chậu trong vài ba ngày trước khi sử dụng. Đối với chậu cũ, hãy rửa sạch bụi bẩn để đảm bảo sạch sẽ.

Xem thêm  Blog

2.2 Cắt tỉa cây cảnh

Trước khi lên chậu, hãy cắt tỉa cây cảnh. Loại bỏ các rễ quá dài, cành khô, cành hoặc lá quá dày. Đối với cây còi hoặc cây có hoa, hãy cắt cách gốc khoảng 10cm để khuy encoura cây phát triển mạnh mẽ.

2.3 Xử lí đáy chậu cây

Sử dụng ít nhất 3 mảnh sành để che lỗ thoát nước ở đáy chậu. Cách này giúp thoát nước tốt mà không làm mất đất trong chậu. Đối với chậu sử dụng phương pháp hút nước từ đáy, bạn không cần đệm đáy chậu. Chỉ cần đặt một lớp vật liệu có khả năng hút nước và không để đất thoát ra ngoài. Đối với cây cảnh dễ bị úng nước, hãy đệm thêm một lớp sỏi hoặc đá nhỏ dày 1-4cm.

2.4 Trồng cây vào chậu

Khi trồng cây con vào chậu, hãy giữ cây thẳng, để cho rễ cây phân bố đều trong chậu. Vun đất nhẹ nhàng và nghiêng rễ cây khoảng 45 độ. Đối với cây có rễ dài, bạn có thể xoay cây để rễ cuộn tròn trong chậu. Độ sâu trồng phải phù hợp với kích thước cây. Sau khi vun đất, lắc chậu nhẹ nhàng và ấn đất chặt, để đất ở miệng chậu thấp hơn 1-2cm so với mặt đất. Đảm bảo rằng đất trồng không nằm “trên chặt dưới rỗng”.

2.5 Tưới nước và bón phân

Sau khi lên chậu, hãy tưới nước đầy chậu một lần. Nếu thời tiết khô hanh, hãy xịt nước cho cây liên tục. Hãy đảm bảo cây được che mát sau khi lên chậu. Tuyệt đối không bón phân ngay lập tức, hãy chờ khoảng 15 ngày. Khi cây đã mọc rễ và bắt đầu phục hồi sinh trưởng, hãy bổ sung phân bón để cây phát triển tốt hơn.

Xem thêm  Blog

3. Câu hỏi thường gặp

Trên đây là những thông tin quan trọng khi lên chậu cho cây cảnh. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này. Hãy truy cập Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm về cách trồng và chăm sóc cây cảnh.