Lan Gấm: Công dụng, Cách trồng và chăm sóc

Chào mừng bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với bạn về “Lan Gấm” – một loài hoa đẹp và cũng là một thảo dược quý trong y học. Hãy cùng khám phá cách trồng và chăm sóc cây Lan Gấm tại nhà nhé.

1. Thông tin về Lan Gấm

1.1 Đặc điểm sinh học

Lan Gấm, hay còn được gọi là “Phalaenopsis”, là một loại cây hoa phổ biến. Cây có thân mọc thẳng đứng, mang trên mình những bông hoa tinh tế và đẹp mắt. Thông qua tài liệu tham khảo từ Bách Khoa Cây Cảnh, chúng tôi đã tổng hợp được các thông tin chi tiết về đặc điểm của loài cây này.

1.2 Phân loại Lan Gấm

Hiện nay, ở Việt Nam có hơn 15 loại Lan Gấm khác nhau. Tuy nhiên, hai loại phổ biến nhất là Lan Gấm Ngọc Vân Bạc và Lan Gấm Ngọc Vân Hồng. Hai loại cây này đều mang những bông hoa tuyệt đẹp và độc đáo.

2. Công dụng của Lan Gấm trong đời sống

2.1 Làm cây cảnh

Với những lá màu xanh hoặc tím đậm và những đường gân lá màu trắng hoặc hồng, Lan Gấm thường được trồng làm cây cảnh trong nhà. Đây là loại cây dễ trồng và cây có thể đơm hoa với các màu hoa trắng tinh khiết hoặc hồng tươi.

Xem thêm  Blog

2.2 Là một loại thảo dược quý

Trong y học, cây Lan Gấm được coi là một loại thảo dược quý. Nó được sử dụng để hỗ trợ cải thiện sức khỏe, tăng cường lưu thông khí huyết, dịu mát gan và an thần. Cây Lan Gấm cũng có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp như viêm gan, viêm phế quản, suy nhược cơ thể, mất ngủ và tiêu hoá kém. Tất cả các bộ phận của cây cũng có thể được sử dụng làm thảo dược để chữa trị nhiều bệnh khác nhau.

3. Cách trồng và chăm sóc Lan Gấm tại nhà

3.1 Cách trồng Lan Gấm

+ Chuẩn bị giá thể trồng:

Để trồng Lan Gấm tại nhà, bạn cần chuẩn bị loại đất mùn giàu dinh dưỡng, thoáng và có khả năng giữ ẩm tốt. Bạn có thể sử dụng đất mùn, dơi hoặc dương xỉ để làm giá thể trồng Lan Gấm. Trước khi sử dụng, hãy xử lí đất mùn bằng nước vôi loãng để loại bỏ nấm và mầm bệnh, sau đó bổ sung phân chuồn oai mục để tăng độ dinh dưỡng cho chất trồng.

+ Chọn giống Lan Gấm

Khi chọn giống Lan Gấm, hãy chọn cây có bộ rễ khỏe mạnh và mầm non phát triển tốt. Bạn có thể sử dụng thuốc tím để xử lí cây trước khi trồng để loại bỏ sâu và nấm bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc kích thích mọc rễ để ngâm cây trước khi trồng.

+ Cách trồng Lan Gấm

Nếu bạn trồng Lan Gấm trong chậu, hãy chọn chậu có đường kính tối thiểu là 25cm trở lên. Mỗi chậu nên trồng từ 3 đến 5 cây Lan Gấm. Nếu trồng trong vườn, hãy để khoảng cách từ 0.5 đến 1 mét giữa các cụm cây. Khi trồng, hãy sử dụng giá thể để lấp đầy toàn bộ rễ của cây và ép chặt đất xung quanh gốc cây. Để bảo vệ cây, bạn có thể sử dụng túi nylon hoặc vảy lưới để phủ giá thể trong 6 đến 8 ngày trước khi mở ra.

Xem thêm  Cung Bảo Bình hợp cây gì? Gợi ý 5 loại cây mang lại may mắn cho Bảo Bình?

3.2 Cách chăm sóc Lan Gấm

Đối với Lan Gấm, cây có thân mọng nước và ưa ẩm, không chịu được ánh sáng trực tiếp. Việc chăm sóc cây cũng không quá phức tạp. Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý:

+ Vị trí trồng cây

Lan Gấm thích sống ở vị trí mát mẻ, có bóng râm. Cây không thể chịu được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Nếu trồng cây dưới luống, hãy sử dụng màn che hoặc lưới cản quang để tạo điều kiện cho cây phát triển. Trong trường hợp trồng trong chậu, bạn có thể đặt chậu Lan Gấm dưới bóng cây khác hoặc gần cửa sổ để cây có điều kiện phát triển tốt.

+ Tưới nước đúng cách

Trung bình, bạn nên tưới nước cho cây Lan Gấm khoảng 2 lần mỗi ngày vào mùa nắng và 1 lần mỗi ngày vào mùa mưa hoặc khi độ ẩm không khí cao. Hãy quan sát đất trồng để xem liệu nó còn ẩm hay không. Đừng tưới nước quá nhiều, vì điều này có thể làm cây bị úng rể.

+ Bón phân

Lan Gấm cần rất nhiều dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Bạn cần bổ sung phân bón định kỳ để cây phát triển nhanh và mạnh nhất. Theo từng giai đoạn phát triển, bạn nên bón phân thích hợp như sau:

  • Cây từ 1 đến 3 tháng tuổi: sử dụng phân lân hoặc ure pha loãng để tưới xung quanh gốc mỗi tuần 1 lần.
  • Cây từ 4 đến 10 tháng tuổi: sử dụng phân NPK để bón định kỳ mỗi tháng.
  • Giai đoạn từ tháng 10 đến 12: bổ sung phân bón NPK 16-16-8 và phân chuồn oai mục để bón xung quanh gốc. Điều này sẽ giúp cây có đủ dinh dưỡng để kích thích ra hoa.
Xem thêm  Cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ phong thủy cho tuổi Mậu Ngọ năm 1978

+ Cắt tỉa cành lá

Cây Lan Gấm thường được cắt tỉa cành lá vào mùa hè để kích thích mọc thêm nhánh mới và ra hoa nhiều hơn vào mùa thu. Sau khi cây ra hoa, bạn nên loại bỏ tất cả các vòi hoa để cây có thể tập trung dinh dưỡng vào việc phát triển mạnh mẽ. Khi cắt tỉa, hãy chú ý giữ lại khoảng 10-15cm từ vị trí cắt đến thân nhánh của cây.

+ Bệnh trên cây Lan Gấm

Trong điều kiện chăm sóc tốt, cây Lan Gấm ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, trong thời kỳ ra hoa, cây có thể bị rệp sáp hoặc nấm tấn công. Hãy quan sát để phát hiện kịp thời và tiến hành phun thuốc điều trị. Ngoài ra, hãy loại bỏ các lá già, lá héo hoặc lá bị hư để hạn chế sự phát triển của các loại nấm bệnh.

4. Những câu hỏi thường gặp khi trồng Lan Gấm tại nhà

Trên đây là thông tin về “Lan Gấm – Một Thảo Dược Quý” cũng như cách trồng và chăm sóc cây Lan Gấm tại nhà. Bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi Bí Kíp Bonsai. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về loài cây đẹp này và công dụng chữa bệnh của nó.

Nguồn ảnh: Bí Kíp Bonsai