Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa loa kèn

Bí Kíp Bonsai giới thiệu đến bạn “Cách trồng hoa loa kèn tại nhà” cùng với các bí quyết để chăm sóc chậu hoa loa kèn sao cho hoa thơm lâu và đẹp mắt. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về hoa loa kèn

Hoa loa kèn có chiều cao từ 80cm đến 1,5 mét, và thường có từ 5 đến 10 bông hoa trên một cây. Bạn có thể trồng hoa loa kèn ngoài trời hoặc trong nhà lưới. Hầu hết các giống loa kèn sẽ nở hoa cùng một lúc, chỉ có giống Loa kèn Đan Mạch có thể nở hoa vào nhiều thời điểm trong năm, tùy thuộc vào thời gian trồng.

+ Đặc điểm sinh học của hoa loa kèn

– Tên tiếng Anh: loa kèn, bách hợp, lily
– Tên tiếng Việt: huệ tây, hoa Lys
– Nguồn gốc: Tài liệu tham khảo tại wikipedia.org

+ Có bao nhiêu loại hoa loa kèn ở Việt Nam?

2. Cách trồng hoa loa kèn tại nhà

Hiện nay, ở Việt Nam có hai phương pháp để trồng hoa loa kèn tại nhà: trồng bằng củ hoặc gieo hạt.

2.1 Trồng bằng củ

Phương pháp trồng bằng củ có ưu điểm là cây sẽ có nhiều hoa và chất lượng cao, đồng thời có thể thu hoạch hoa cùng một lúc. Khi mua củ giống, bạn nên chọn từ cơ sở uy tín đã qua xử lý để đảm bảo chất lượng. Các củ giống nên có đường kính từ 3 đến 4cm và chu vi củ khoảng 10-12cm.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên

Tuy nhiên, một nhược điểm của phương pháp trồng từ củ là giá thành cao.

2.2 Trồng cây loa kèn bằng hạt

Trồng cây loa kèn bằng hạt có ưu điểm là hệ số sinh trưởng cao và giá thành thấp. Tuy nhiên, hoa sẽ nở không tập trung vào cùng một thời điểm. Thời gian sinh trưởng kéo dài từ 4-4,5 tháng trước khi cây bắt đầu nở hoa. Trong khi đó, cây trồng bằng củ chỉ mất từ 3-3,5 tháng là có hoa.

Lưu ý: Cần chọn thời vụ trồng thích hợp để có hoa vào dịp mong muốn. Nếu trồng bằng hạt, cần chọn những cây giống khỏe mạnh và không bị bệnh. Đồng thời, phân loại cùng kích thước để trồng riêng một khu để cho hoa tập trung.

3. Kỹ thuật trồng hoa loa kèn tại nhà

3.1 Chuẩn bị môi trường và đất trồng loa kèn

Luống trồng hoa loa kèn không cần cao, chỉ từ 15 đến 20cm, và rộng khoảng 1 mét. Trước khi trồng, cần bón lót phân chuồng và các chất hữu cơ vào đất để đảm bảo cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt sau này.
Bạn có thể trồng hoa loa kèn theo hàng ngang hoặc hàng dọc, với mật độ trồng hàng-hàng là 15-20 cây. Cây cách cây khoảng 15cm và hàng cách hàng khoảng 20cm. Với mật độ này, bạn có thể trồng được 20 củ giống mỗi mét vuông và 7000 củ giống trên mỗi sào (ở Bắc Bộ).

3.2 Chăm sóc cây loa kèn con

Sau khi cây mọc lên khỏi mặt đất (nếu trồng từ củ) hoặc khi cây đã đạt đến giai đoạn cây hồi xanh (nếu trồng từ hạt), bạn cần bón thúc cho cây. Có thể sử dụng phân bón NPK pha với chất hữu cơ đã ngâm ủ như bột xương hoặc bột đậu. Hãy nhớ tưới cho hoa loa kèn mỗi 10-15 ngày.

Xem thêm  Blog

Trong mùa hè, khi thời tiết nắng nóng, cần cung cấp đủ nước cho cây. Điều kiện nhiệt đới có nhiệt độ đất khoảng 70% là lý tưởng cho sự phát triển của hoa loa kèn.

3.3 Chăm sóc cây trưởng thành

Khi cây hoa loa kèn cao khoảng 20-30cm, hãy tiến hành cắm giàn cho cây. Điều này giúp cây và cành hoa sau này trở nên thẳng, đẹp. Bạn có thể mua lưới đã sẵn ngoài cửa hàng cây cảnh và căng lưới, đồng thời cắm cọc tre xung quanh để giữ cho cây thẳng đứng. Khi cây đã đạt đến chiều cao 50-70cm, hãy cắm giàn tầng 2 để cây loa kèn có thể cao hơn 1 mét.

Khi cây trưởng thành, bạn cần bón thêm một số loại phân bón lá như Atonik (7-10ml/bình 10 lít) và phân lá Đậu trâu 902 (15-20ml/bình 10 lít). Hãy nhớ phun phân bón này mỗi 10-15 ngày.

4. Phòng trừ sâu bệnh trên cây loa kèn

4.1 Bệnh khảm lá

Bệnh khảm lá là bệnh do virus gây ra, khiến lá sần lại và cây không thể ra hoa hoặc nụ hoa không mở được. Để phòng trừ bệnh này, bạn nên mua cây giống hoặc củ giống không bị nhiễm bệnh từ các cơ sở uy tín. Đồng thời, hãy phòng trừ nguyên nhân truyền bệnh như rầy, rệp.

Cách xử lý: Nhổ bỏ cây bị khảm lá để tránh lây lan sang các cây khác.

4.2 Bệnh đốm lá

  • Nguyên nhân: Bệnh đốm lá trên hoa loa kèn do nấm gây ra.
  • Cách nhận biết: Lá cây có các vết bệnh màu vàng bắt đầu từ mép lá hoặc rải rác trên bề mặt lá, sau đó lan rộng khắp lá.
  • Phòng trừ bệnh đốm lá: Vắt bỏ lá cây bị bệnh để tạo không gian thông thoáng trong vườn. Tiến hành phun thuốc phòng trừ bệnh như Zineb 80% bột thấm nước (15-20g/bình 10 lít) hoặc Champion 7WP (20g/bình 10 lít). Phun thuốc từ 7-10 ngày, phun 2-3 bình/sào Bắc Bộ.
Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây quất ngày Tết

4.3 Bệnh thối củ, thối gốc cây loa kèn

  • Nguyên nhân: Bệnh này do nấm gây ra trên củ hoa loa kèn.
  • Cách nhận biết: Củ bị xuất hiện các vết đốm màu nâu và sau đó lan rộng khắp củ. Khi nhìn từ trên xuống, cây có hiện tượng thối gốc và đứng yếu, vàng lá.
  • Cách chữa trị: Phun thuốc Benlat C và Daconil (15-20g/bình 10 lít) từ 7-10 ngày/lần, phun 2-3 bình/sào Bắc Bộ để giảm bệnh.

Lưu ý: Trước khi trồng, hãy chuẩn bị đất kỹ, xới xạo phơi ải và có thể xử lý Benlat C trước khi trồng để giảm bệnh.

4.4 Rệp

  • Cách nhận biết: Quan sát bạn sẽ thấy rệp chích hút ngọn non.
  • Cách chữa trị rệp trên cây loa kèn: Phun Supercide 250ND (15-20ml/bình 10 lít) và phun 2-3 bình/sào Bắc Bộ từ 7-10 ngày/lần.

Lưu ý: Khi phun thuốc, hãy đảm bảo phun đủ ướt trên lá cây. Không nên phun quá nhiều làm đọng lá, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoa loa kèn.

5. Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa loa kèn tại nhà

Trên đây là cách trồng hoa loa kèn tại nhà cùng với các bí quyết chăm sóc và phòng bệnh mà bạn cần biết. Bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách trồng và chăm sóc chậu hoa loa kèn thật đẹp tại nhà.
Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm.