Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phù dung

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phù dung. Cùng với đó là công dụng và giá trị của hoa phù dung trong đời sống. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Thông tin về cây phù dung

1.1 Giới thiệu chung

Cây hoa phù dung (Hibiscus mutabilis), còn được gọi là mộc phù dung hoặc cự sương, là một loại cây gỗ nhỏ hoặc cây bụi rụng lá. Phù dung thường được trồng làm cây cảnh do vẻ đẹp của nó.

Cây phù dung cao khoảng 2-5m, cành có lông hình sao ngắn. Lá mọc cách, xẻ 3-5 thùy, hình bàn tay, rộng 10-20cm, mặt trên có lông, mép khía răng cưa. Hoa phù dung có những màu sắc khác nhau như hồng, trắng, đỏ, vàng, v.v. Khi mới nở vào buổi sáng sớm, hoa có màu trắng ngần tinh khiết. Rồi chuyển dần sang màu hồng phấn buổi trưa. Và đỏ thẫm lúc chiều tà, cuối ngày hoa sẽ héo tàn.

Hoa phù dung cách kép (ảnh trái) và Hoa phù dung cánh đơn (ảnh phải) - Nguồn: Internet
Hoa phù dung cách kép (ảnh trái) và Hoa phù dung cánh đơn (ảnh phải) – Nguồn: Internet

1.2 Đặc điểm sinh học

  • Tập tính sinh học: Cây phù dung ưa sáng, nhưng cũng có khả năng chịu bóng râm. Cây thích hợp trong môi trường nhiều nắng và chịu được bóng râm bán phần.
  • Điều kiện nhiệt độ: Cây phù dung không chịu lạnh tốt, nên vào mùa đông cần chuyển cây vào trong nhà để tránh đông và giữ cho nhiệt độ trong khoảng 0-10°C.
  • Yêu cầu về dinh dưỡng: Khi trồng cây vào chậu cảnh, có thể phối trộn đất trồng với tỷ lệ 7 phần đất vườn và 3 phần phân compost.
Xem thêm  Blog

1.3 Công dụng của cây phù dung

Cây phù dung có nhiều công dụng đáng kể. Đầu tiên, nó được trồng làm cây cảnh để trang trí sân vườn và các công trình công cộng. Ngoài ra, hoa phù dung còn thích hợp để cắt cành chắm bình trang trí trong phòng với vẻ đẹp độc đáo.

Trong y học cổ truyền, cây hoa phù dung cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh như chữa bỏng, u nhọt, viêm khớp và bệnh gai leo… Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng cây phù dung để chữa bệnh mà cần liên hệ với trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ hướng dẫn sử dụng.

2. Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây phù dung

2.1 Hướng dẫn trồng hoa phù dung

Có nhiều phương pháp nhân giống cây hoa phù dung như giâm cành, tách cây, chiết cành. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất là giâm cành.

Phương pháp giâm cành:

Thường được thực hiện sau mùa thu, khi cây phù dung đã rụng lá. Trước hết, chọn cành mọc trong năm, cắt thành từng đoạn dài khoảng 15-20cm, sau đó bó thành bó và bỏ vào đống cát qua mùa đông.

Vào mùa xuân năm sau, lấy ra và giâm vào luống đất trồng (có thể sử dụng cát + mụn dừa). Để cành giâm nhô ra ngoài khoảng 10cm, phủ cỏ lên mặt đất để tránh gió lạnh. Tỷ lệ sống của cành giâm thường từ 95% trở lên.

Xem thêm  Hướng dẫn cắt ngọn và tỉa cành cho cây cảnh đúng cách

Cách trồng hoa phù dung bằng phương pháp giâm cành - Ảnh: Internet
Cách trồng hoa phù dung bằng phương pháp giâm cành – Ảnh: Internet

Phương pháp tách cây:

Thích hợp vào đầu mùa xuân. Trước hết, đào cả cây và chọn một rễ có cây bất kỳ, sau đó trồng vào đất có phân. Sau một tuần tưới nước, cây sẽ sinh trưởng rất nhanh và có thể ra hoa trong năm.

Phương pháp chiết cành:

Thường được thực hiện vào tháng 6-7. Uốn cong cành phù dung và vùi vào đất (lưu ý không để cành bị gãy).

Sau 1 tháng đắp đất, cành sẽ mọc rễ và 1 tháng sau đó có thể cắt rời cây mẹ. Nhớ đào cả đất ở phần rễ cây, rồi đưa vào trong nhà ấm qua mùa đông. Mùa xuân năm sau, cây có thể được trồng lại.

2.2 Cách chăm sóc cây hoa phù dung

Tưới nước đúng cách:

Sau khi trồng cây vào chậu cảnh, cần đặt cây hướng về phía mặt trời và giữ cho đất trồng ẩm ướt.

Bón phân cho cây phù dung:

Vào mùa mưa, nên bón một lần nước phân lân và phân kali để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phân hóa mầm hoa của cây.

Cắt tỉa:

Sau khi cây đâm chồi, chỉ giữ lại 4-6 chồi khỏe mạnh và ngắt hết các chồi còn lại. Đợi đến khi chồi dài khoảng 30cm, thì chỉ giữ lại 2-3 lá ở phần gốc.

Bạn cũng nên cắt bớt phần ngọn để kích thích cho cây mọc nhiều nhánh. Nếu có quá nhiều nụ hoa, cần tỉa bớt để tập trung dinh dưỡng để hoa to và đẹp.

Xem thêm  Đèn đá – Điểm nhấn tuyệt vời trong trang trí sân vườn kiểu Nhật

Sau khi hoa tàn, cắt ngắn tất cả những cành cách mặt đất 5-8cm. Sau đó, đưa cây vào trong nhà để tránh đông.

Cách phòng chống sâu bệnh khi trồng hoa phù dung tại nhà:

Cây phù dung có thể bị tấn công bởi các sâu bệnh như rệp sáp vảy, rầy mềm và nhện đỏ. Đặc biệt là khi nhiệt độ cao, thời tiết khô hạn và cây đặt ở nơi không thoáng gió, sâu bệnh này dễ xảy ra.

Ngoài việc phun xịt thuốc để phòng trừ, cần tưới nước và cắt tỉa cây một cách hợp lý.

  • Đối với rệp sáp vảy, có thể dùng DDVP 80% dạng nhũ dầu pha loãng 500-900 lần hoặc Sumithion 50% pha loãng 1000 lần để phun xịt 1-2 lần.
  • Đối với rầy mềm, có thể dùng Dimethoate hoặc Omethoate pha loãng 1000-1500 lần hoặc Rotenone 2.5% pha loãng 1000-1500 lần. Phun xịt 1 lần sau 7-10 ngày, tổng cộng phun xịt 2-3 lần.
  • Đối với nhện đỏ, có thể dùng Dicofol, E.C. dạng nhũ dầu pha loãng 2000 lần. Phun xịt 1 lần sau 7-10 ngày, tổng cộng phun xịt 2-3 lần.

3. Câu hỏi thường gặp

Trên đây là thông tin về loài cây phù dung, cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phù dung. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm một loại hoa đẹp để trồng trong sân vườn nhé.

Tham khảo: Bí Kíp Bonsai