Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu làm kiểng

Cây lựu, hay còn gọi là Thạch Lựu, là một loại cây trồng ăn quả được nhiều người ưa thích. Quả lựu có màu hồng, cam đẹp mắt và vị ngọt thanh. Với vẻ đẹp độc đáo của mình, cây lựu không chỉ được trồng để thu hoạch quả mà còn được sử dụng làm cây cảnh trang trí sân vườn hay ban công. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu làm kiểng để mang đến không gian xanh tươi mát trong không gian sống của bạn.

Đặc Điểm Sinh Học Của Cây Lựu

Cây lựu, hay còn gọi là Thạch Lựu, là một loại cây ăn quả với thân gỗ nhỏ. Nó được tìm thấy nhiều ở khu vực Tây Nam Á. Quả lựu được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, từ nước ép trái cây, nấu ăn, cho đến làm rượu. Bên cạnh đó, cây lựu cũng có giá trị trong việc trang trí không gian sống với vẻ đẹp độc đáo của mình.

Xem thêm  Hướng dẫn thay chậu cho Xương Rồng đúng cách

Cây lưu trưởng thành được trồng trong vườn - Ảnh: Internet
Hình ảnh: Cây lưu trưởng thành được trồng trong vườn

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu Làm Cảnh Tại Nhà

Cây lựu (thạch lựu) có 2 loại: loại có hoa kết quả và loại chỉ có hoa mà không có quả. Cây lựu có khả năng mọc mầm rất mạnh và sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt như rét, nóng và đất nghèo dinh dưỡng.

1/ Thời Điểm Trồng Cây Thích Hợp

Ở nước ta, thời điểm trồng cây lựu phù hợp tùy thuộc vào từng vùng miền. Ở miền Nam, thời điểm trồng cây lựu thích hợp là từ tháng 3 đến tháng 4 và từ tháng 9 đến tháng 10 ở Miền Bắc. Khi trồng cây, bạn cần phải tiến hành chỉnh hình, tỉa cành và cắt rể để đảm bảo cây phát triển đẹp.

Lưu ý: Không nên cắt bỏ quá nhiều cành già, vì nó có thể làm cây không ra hoa và quả.

2/ Chuẩn Bị Đất Trồng Cây Lựu Tại Nhà

Cây lựu rất thích ứng với môi trường, do đó không đòi hỏi đất trồng quá khắc khe. Bạn chỉ cần chuẩn bị đất tơi xốp, màu mở và thoát nước tốt để cây có thể phát triển nhanh chóng. Nếu bạn trồng cây lựu trong chậu làm cảnh, bạn có thể sử dụng đất phụ sa, tro trấu và cám dừa để trồng cây.

Lưu ý: Nên sử dụng phân chuồn oai mụt lót mỏng dưới đáy chậu, giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết khi cây ra hoa và quả.

Loại thạch lưu chỉ có hoa và không kết quả - Ảnh: Internet
Hình ảnh: Loại thạch lưu chỉ có hoa và không kết quả

3/ Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Lựu Tại Nhà

3.1 Vị Trí Trồng Cây Thạch Lựu

Thạch lựu là loài cây ưa sáng, nên nên để chậu lựu của bạn nơi có nhiều ánh sáng nhất có thể. Tuy nhiên, cây lựu không thích rét, nếu nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, cây có khả năng chết. Đặc biệt, nếu cây lựu không được cung cấp đủ ánh sáng, cây sẽ không ra hoa và kết quả.

Xem thêm  12 loại cây cảnh mừng tân gia sang trọng và ý nghĩa

3.2 Chế Độ Nước Tưới

Cây lựu phát triển mạnh vào mùa hè, do đó, chúng cần nhiều nước để phát triển. Bạn cần giữ cho đất trong chậu có độ ẩm cần thiết để cây có thể ra hoa.

Lưu ý: Tạo điều kiện thoát nước tốt nhất có thể để tránh tình trạng ngập úng chậu cây, gây rụng hoa.

Đồng thời, vào mùa đông, hạn chế tưới nước cho cây để tránh tình trạng ngập rễ và chết cây.

3.3 Phân Bón Cho Cây Lựu Ra Hoa Kết Quả

Mặc dù cây lựu rất dễ ra hoa và kết quả tự nhiên, nhưng khi trồng trong chậu làm cảnh với môi trường dinh dưỡng kém, bạn cần bổ sung thêm khoáng chất như kali và hydrophotphat mỗi tháng 1 đến 2 lần trong giai đoạn cây ra hoa.

3.4 Phòng Trừ Sâu Bệnh Trên Cây Lựu

Cây lựu ít bị sâu bệnh, tuy nhiên, bạn cần chăm sóc cây hàng ngày để kịp phát hiện các trường hợp sâu bệnh và can thiệp kịp thời. Đa phần sinh vật gây hại sẽ tấn công cây lựu vào thời điểm cây ra hoa và kết quả, như ruồi giấm, kiến, bọ chân lá và bướm lựu.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Trồng Thạch Lựu

Trên đây là những thông tin về thạch lựu cũng như cách trồng và chăm sóc cây lựu tại nhà. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn trồng được một cây thạch lựu đẹp và trĩu quả trong sân vườn nhà.

Xem thêm  Tìm hiểu ý nghĩa của cây vạn niên thanh

Nội dung bài viết được chia sẻ từ wikipedia.org.