Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây linh sam Bonsai

Giới thiệu

Bạn đam mê cây cảnh chắc hẳn đã từng nghe đến cây linh sam. Cây này mọc rất nhiều ở miền Trung Việt Nam. Ngoài giá trị phong thủy, cây linh sam Bonsai còn có giá trị kinh tế cao. Hôm nay, mình xin giới thiệu đến mọi người “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây linh sam”. Cùng tham khảo nhé!

Đặc điểm sinh học của cây linh sam

Cây linh sam có nhiều tên gọi khác nhau như cây ba chia, cây sam núi, sam gai. Cây này có nguồn gốc từ Châu Á và phổ biến ở miền Trung Việt Nam.

Lá cây linh sam
Hình ảnh lá cây linh sam – Ảnh: Internet

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây linh sam

1/ Chọn giống linh sam

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng linh sam với các đặc điểm lá và màu sắc khác nhau. Một số dòng phổ biến bao gồm linh sam sông Hinh, linh sam đột biến như linh sam 86, linh sam hạt gạo, linh sam tím, linh sam hồng, linh sam trắng. Bạn có thể tìm hiểu và chọn dòng mình ưa thích.

Xem thêm  Blog

Hoa cây linh sam sông Hinh
Hình ảnh hoa cây linh sam sông Hinh – Ảnh: Internet

2/ Kỹ thuật trồng cây linh sam

Cây linh sam có khả năng sống tốt trong nhiều điều kiện, nên bạn có thể trồng theo nhiều phương án.

Phương án thứ nhất: Trồng cây trong chậu

Sau khi mua cây, bạn cần để cây ở nơi râm mát trong 1-2 ngày trước khi trồng vào chậu. Chuẩn bị chậu cây và chất trồng, sau đó trồng cây và đặt nơi có nhiều ánh sáng. Sau 1 tháng, cây sẽ bắt đầu phát triển và bạn có thể tỉa và tạo dáng bonsai theo ý muốn.

Cây linh sam được trồng trong châu
Hình ảnh cây linh sam được trồng trong châu – Ảnh: Internet

Phương án thứ hai: Trồng trực tiếp dưới đất

Nếu bạn muốn nuôi cây phát triển to hơn và chưa có ý định tạo bonsai ngay lập tức, bạn có thể trồng cây trực tiếp vào đất. Sau khi chuẩn bị chất trồng, bạn đấp chất trồng thành ụ cao rồi trồng cây lên. Phương án này sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn.

Cây linh sam 86 được trồng ngoài đất
Hình ảnh cây linh sam 86 được trồng ngoài đất – Ảnh: Internet

3/ Chăm sóc cây linh sam bonsai

Đối với cây linh sam trồng ngoài đất, bạn chỉ cần tưới nước và bón phân mỗi ngày. Đối với cây trồng trong chậu, bạn cần chú ý đến vị trí đặt chậu, nhu cầu nước tưới và dinh dưỡng cho cây.

Thay chậu cây định kì

Sau 1-2 năm trồng trong chậu, cây sẽ hút hết chất dinh dưỡng trong chất trồng, bạn cần thay chất trồng mới. Thời điểm thay chậu là vào mùa xuân hoặc trước mùa mưa bắt đầu. Bạn nên cắt tỉa và sắp xếp lại các rể trước khi trồng vào chậu.

Xem thêm  Trồng cây tùng la hán Nhật Bản trước cửa – Ý nghĩa phong thủy

Phòng trừ sâu bệnh trên cây linh sam

Cây linh sam thường khỏe mạnh và chống chọi tốt với các bệnh tật. Tuy nhiên, nó có thể bị côn trùng như rệp ống, rệp sáp, nhện đỏ tấn công. Khi xuất hiện côn trùng này, cây có thể bị nấm và lá chết. Để điều trị, bạn có thể sử dụng thuốc phun và trừ sâu.

Nhân giống cây linh sam

Cây linh sam thường được nhân giống bằng cách ươm hạt, giâm cành, chiết cành. Phương pháp phổ biến nhất là giâm cành. Bạn chỉ cần chọn nhánh cây khỏe mạnh, gọt bỏ vỏ bên ngoài, bó chặt rễ và trồng sang chỗ mới.

Cây linh sam phớt hồng
Hình ảnh cây linh sam phớt hồng – Ảnh: Internet

Những câu hỏi thường gặp

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây linh sam”. Bài viết này được biên soạn bởi WIKICAYCANH.COM. Hi vọng nó sẽ giúp bạn chăm sóc và tạo dáng được một chậu linh sam đẹp tại nhà.