Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai hoa giấy

Cây hoa giấy (bông giấy) là loài cây cảnh độc đáo, dễ trồng và dễ chăm sóc. Với những màu sắc tươi tắn, nó trở thành lựa chọn phổ biến để trang trí ban công, cổng nhà và làm rào xung quanh ngôi nhà. Gần đây, cây hoa giấy còn được nghệ nhân sử dụng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật Bonsai. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với mọi người về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa giấy Bonsai tại nhà.

Đặc điểm sinh học của cây hoa giấy

Cây hoa giấy, còn được gọi là bông giấy, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Trong tự nhiên, cây hoa giấy mọc thành từng bụi hoặc cây thân gỗ có nhiều gai. Đặc biệt, chúng là loại cây leo thân gỗ rất độc đáo.

Đặc điểm nhận dạng cây hoa giấy Thái
Đặc điểm nhận dạng cây hoa giấy Thái – Ảnh: Internet

Những loại hoa giấy phổ biến tại Việt Nam

Ở Việt Nam, cây hoa giấy có hơn 18 loài khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số loài phổ biến mà nhiều người yêu thích và trồng:

Xem thêm  Những điều chưa biết về cây Poaceae – Họ Hòa thảo

Hoa giấy Thái

Hoa giấy Thái có nguồn gốc từ Thái Lan và được nhập về trồng tại Việt Nam. Hoa của loài cây này mọc thành từng chùm nhỏ sát vào nhau, mang đến màu sắc đa dạng như đỏ, cam, hồng, tím, vàng và trắng.

Cây hoa giấy Thái
Cây hoa giấy Thái – Ảnh: Internet

Hoa giấy Mỹ

Hoa giấy Mỹ được nhập khẩu từ Châu Mỹ. Đặc điểm nổi bật của loài cây này là khả năng sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện. Lá cây nhỏ hơn so với các giống khác, nhưng luôn xanh tốt quanh năm. Hoa nở rộ nhất trong mùa khô và liên tục nở đồng loại, tạo nên vẻ đẹp hấp dẫn.

Cây hoa giấy Mỹ
Cây hoa giấy Mỹ – Ảnh: Internet

Giống hoa giấy ghép

Đây là giống hoa giấy được tạo ra bởi tay của các nghệ nhân cây cảnh. Chúng có thể là một cây có nhiều hoa và màu sắc khác nhau, hoặc một cây có nhiều giống khác nhau. Do đó, người ta thường gọi chúng là hoa giấy ngũ sắc.

Cây hoa giấy ngũ sắc
Cây hoa giấy ngũ sắc – Ảnh: Internet

Hoa giấy cẩm thạch

Hoa giấy cẩm thạch là loài cây hoa giấy đẹp từ hoa đến lá. Chúng có màu sắc đa dạng như đỏ, tím, vàng, hồng… Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, chủ yếu là cây hoa giấy cẩm thạch ghép với gốc hoa giấy Mỹ, vì cây hoa giấy cẩm thạch nguyên bản khá khó trồng và chăm sóc.

Xem thêm  Tuổi Canh Dần năm 1950 hợp với cây gì?

Cây bonsai hoa giấy cẩm thạch
Cây bonsai hoa giấy cẩm thạch – Ảnh: Internet

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bonsai hoa giấy

1/ Nên trồng chậu hoa giấy ở đâu?

Cây hoa giấy thích ánh sáng, do đó hãy trồng cây ở những vị trí có nhiều ánh sáng. Nếu trồng trong nhà, bạn có thể đặt chậu cạnh cửa sổ. Khi cây được đủ ánh sáng, nở hoa sẽ rất đẹp.

2/ Nước tưới

Cây hoa giấy không thích được tưới quá nhiều nước. Hãy tưới cây khi đất trong chậu hoàn toàn khô. Đất quá ẩm có thể gây hại cho cây, gây mục rễ, nấm mốc và có thể khiến cây chết. Nước tưới nên có độ pH từ 6.0 đến 6.5, hạn chế sử dụng nước mặn.

3/ Đất trồng cây và phân bón

Đất trồng cây hoa giấy cần thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng đất trồng bonsai chuyên dụng như Akadama kết hợp với cát, than bùn rêu, đá trân châu hoặc Vermiculite.

Hoa giấy không cần nhiều phân bón. Bạn có thể bón phân hữu cơ dạng rắn vào mùa mưa để giúp cây sinh trưởng tốt nhất.

4/ Cắt tỉa và tạo hình bonsai

Sau khi cây hoa giấy ra hoa, bạn có thể cắt tỉa cành để cây trông gọn gàng hơn. Hãy để lại vài lá trên mỗi cành khi cắt tỉa.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa và tạo hình là vào mùa mưa, khi cây phát triển mạnh mẽ nhất. Hạn chế cắt tỉa cây vào mùa hè. Hãy tạo hình cho cây khi chúng còn nhỏ và thân cây còn màu xanh. Cành già (màu xám, nâu) khó uốn cong vì chúng rất giòn và dễ gãy.

Xem thêm  Blog

5/ Thay chậu Bonsai hoa giấy

Bạn có thể thay đất cho cây khoảng 2-3 năm một lần. Đối với những chậu Bonsai hoa giấy lớn và đã hoàn chỉnh tạo hình, bạn có thể thay đất sau 3-5 năm.

Khi thay đất, hãy cẩn thận tránh làm đứt rễ nhạy cảm của cây hoa giấy. Tách rễ một cách nhẹ nhàng và không sử dụng lực nhiều.

6/ Phòng trừ sâu bệnh

Nếu chăm sóc cây hoa giấy đúng cách, cây sẽ có sức đề kháng với sâu bệnh. Tuy nhiên, hãy quan sát cây mỗi ngày để nhận ra bất kỳ thay đổi nào và có biện pháp xử lý kịp thời nếu cần.

Xem thêm: Những bệnh thường gặp trên cây hoa giấy

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bonsai hoa giấy tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc và nuôi dưỡng một cây Bonsai hoa giấy đẹp tại nhà.