Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai hoa giấy

Cây hoa giấy (bông giấy) là một loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc, với nhiều màu sắc đẹp mắt. Nó được nhiều người chọn trồng trên ban công, trước cổng nhà hoặc làm rào xung quanh ngôi nhà. Gần đây, cây hoa giấy đã trở thành cây cảnh nghệ thuật được các nghệ nhân sử dụng để chế tác thành cây bonsai hoa giấy nhằm tạo nên vẻ đẹp độc đáo. Trên trang Bí Kíp Bonsai hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa giấy bonsai” tại nhà.

Đặc điểm sinh học của cây hoa giấy

Cây hoa giấy, hay còn gọi là bông giấy, có nguồn gốc từ các quốc gia Nam Mỹ. Trong tự nhiên, cây hoa giấy mọc thành từng bụi hoặc cây thân gỗ có nhiều gai. Loài cây leo này rất đặc biệt và thu hút sự chú ý.


Đặc điểm nhận dạng cây hoa giấy Thái – Ảnh: Internet

Những loại hoa giấy phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam, cây hoa giấy đã xuất hiện từ rất sớm và hiện nay trên thị trường có hơn 18 loại hoa giấy. Tuy nhiên, một số loại được ưa chuộng và phổ biến như sau:

Xem thêm  Blog

Hoa giấy Thái

Hoa giấy Thái có nguồn gốc từ Thái Lan. Loại cây này được nhập về và trồng tại Việt Nam. Hoa giấy Thái có màu sắc đa dạng như đỏ, cam, hồng, tím, vàng và trắng.


Cây hoa giấy giống Mỹ – Ảnh: Internet

Hoa giấy Mỹ

Hoa giấy Mỹ là loại cây được nhập khẩu từ Châu Mỹ. Điểm đặc biệt của hoa giấy Mỹ là sự sai hoa và khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện khắc nghiệt. Lá cây nhỏ hơn so với các giống khác, nhưng rất dày và xanh quanh năm. Hoa nở rộ nhất vào mùa khô, và cây có thể có hoa suốt năm.

Giống hoa giấy ghép

Giống hoa giấy này được tạo ra bởi các nghệ nhân cây cảnh. Nó có thể là một cây có nhiều hoa và màu sắc khác nhau, hoặc là một cây có nhiều giống khác nhau. Chính vì vậy, người ta gọi nó là hoa giấy ngũ sắc.

Hoa giấy cẩm thạch

Hoa giấy cẩm thạch là loại hoa giấy có hoa và lá đẹp. Màu sắc của hoa giấy cẩm thạch rất đa dạng, bao gồm đỏ, tím, vàng, hồng… Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, hầu hết hoa giấy cẩm thạch được ghép với gốc hoa giấy Mỹ vì loại cây này khá khó trồng và chăm sóc.


Cây bonsai hoa giấy cẩm thạch đẹp mắt – Ảnh: Internet

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai hoa giấy

1/ Nên trồng chậu hoa giấy ở đâu?

Cây hoa giấy là loại cây thích sáng, nên trồng cây ở những vị trí có thể nhận được nhiều ánh sáng. Nếu trồng trong nhà, hãy đặt cây cạnh cửa sổ để cây có đủ ánh sáng. Việc cây nhận đủ ánh sáng sẽ giúp cây phát triển và có nhiều hoa.

Xem thêm  7 nguyên tắc bón phân cho cây cảnh bạn cần biết

2/ Nước tưới

Cây hoa giấy không chịu được nước ngập úng và ẩm ướt. Vì vậy, hãy tưới cây khi đất trồng trong chậu thực sự khô. Đất ẩm làm rễ cây hoa giấy mục và thối, gây tình trạng nấm, sâu bệnh và có thể dẫn đến chết cây. Nên sử dụng nước có độ pH từ 6.0 đến 6.5 để tưới cây và tránh sử dụng nước mặn.

3/ Đất trồng cây và phân bón

Đất trồng cây hoa giấy nên có khả năng thoát nước tốt. Có thể sử dụng các loại đất trồng bonsai chuyên dụng như Akadama, kết hợp với cát, than bùn rêu, đá trân châu hoặc Vermiculite.

Cây hoa giấy có sức sống mạnh mẽ, nhu cầu về phân bón không cao. Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ dạng rắn vào mùa mưa để cây có thể sinh trưởng tối đa.

4/ Cắt tỉa và tạo hình bonsai

Sau khi cây hoa giấy ra hoa, bạn có thể cắt tỉa các cành để cây gọn lại. Hãy lưu ý chừa vài lá trên mỗi cành để cây có thể phát triển tốt.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa và tạo hình cho cây là vào mùa mưa, khi cây phát triển mạnh mẽ nhất. Hạn chế cắt tỉa vào mùa hè.

Bạn nên tạo hình và tạo nhanh cho cây từ khi cây còn nhỏ, khi thân cây còn màu xanh. Điều này giúp cây phát triển tốt hơn vì khi cây già đi (có màu xám, nâu) thì rất khó uống và dễ gãy.

Xem thêm  Blog

5/ Khi nào thay chậu bonsai hoa giấy?

Bạn nên thay đất cho cây hoa giấy sau khoảng 2-3 năm. Đối với cây bonsai hoa giấy lớn đã hoàn chỉnh tạo hình, bạn có thể thay đất sau 3-5 năm.

Khi thay đất, hãy cẩn thận để tránh làm đứt rễ cây hoa giấy, vì rễ cây màu vàng và dễ bị đứt. Tách rễ một cách nhẹ nhàng và đừng dùng quá nhiều lực.

6/ Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa giấy

Khi trồng cây hoa giấy trong môi trường lý tưởng, với ánh sáng đủ và nước tưới hợp lý, cây hoa giấy có sức kháng sâu bệnh tốt. Tuy nhiên, cây hoa giấy vẫn có thể bị bệnh và tấn công bởi sâu bệnh.

Hãy quan sát cây hoa giấy kỹ càng trong quá trình chăm sóc hàng ngày để nhận ra những thay đổi và có biện pháp xử lý phù hợp.

Xem thêm: Những bệnh thường gặp trên cây hoa giấy

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai hoa giấy” tại nhà. Nội dung của bài viết đã được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn chăm sóc một cây bonsai hoa giấy thật đẹp tại nhà!