Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai hoa giấy

Cây hoa giấy, còn được gọi là bông giấy, là một loại cây cảnh với nhiều màu sắc đẹp mắt, dễ trồng và dễ chăm sóc. Nó thường được trồng trên ban công, trước cổng nhà, hoặc làm rào xung quanh nhà. Gần đây, nghệ nhân đã sử dụng loại cây này để tạo ra cây Bonsai hoa giấy, được nhiều người yêu thích.

Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ giới thiệu với bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa giấy Bonsai tại nhà.

Đặc điểm sinh học của cây hoa giấy

Cây hoa giấy, hay còn gọi là bông giấy, có nguồn gốc từ các quốc gia Nam Mỹ. Trong tự nhiên, cây hoa giấy mọc thành từng bụi hoặc cây thân gỗ có nhiều gai. Chúng là loại cây leo thân gỗ đặc biệt và rất đẹp mắt.

Cây hoa giấy nguồn gốc từ Nam Mỹ
Đặc điểm nhận dạng cây hoa giấy Thái – Ảnh: Internet

Những loại hoa giấy phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện có hơn 18 loại hoa giấy khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, một số loại phổ biến được nhiều người yêu thích và trồng như hoa giấy Thái, hoa giấy Mỹ, giống hoa giấy ghép và hoa giấy cẩm thạch.

Xem thêm  Blog

Hoa giấy Thái

Hoa giấy Thái có nguồn gốc từ Thái Lan. Loại cây này có nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, cam, hồng, tím, vàng và trắng. Hoa của nó mọc thành từng chùm nhỏ sát vào nhau.

Đặc điểm nhận dạng cây hoa giấy Thái
Đặc điểm nhận dạng cây hoa giấy Thái – Ảnh: Internet

Hoa giấy Mỹ

Hoa giấy Mỹ có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Điểm nổi bật của loại cây này là hoa nở rộ nhất là vào mùa khô, hoa ra liên tục và có màu xanh tốt quanh năm.

Cây hoa giấy giống Mỹ
Cây hoa giấy giống Mỹ – Ảnh: Internet

Giống hoa giấy ghép

Giống hoa giấy ghép là loại hoa giấy được tạo ra bởi các nghệ nhân cây cảnh. Chúng có thể là cây có nhiều hoa nhiều màu sắc, hoặc cây có nhiều giống khác nhau. Đây là loại hoa giấy ngũ sắc, tạo nên sự đa dạng và độc đáo.

Cây hoa giấy ngũ sắc
Cây hoa giấy ngũ sắc với nhiều màu đẹp mắt – Ảnh: Internet

Hoa giấy cẩm thạch

Hoa giấy cẩm thạch là một loại hoa giấy đẹp từ hoa đến lá. Chúng có nhiều màu sắc đa dạng như đỏ, tím, vàng, hồng… Hiện nay, trên thị trường, phần lớn hoa giấy cẩm thạch được ghép với gốc hoa giấy Mỹ.

Cây bonsai hoa giấy cẩm thạch
Cây bonsai hoa giấy cẩm thạch đẹp mắt – Ảnh: Internet

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bonsai hoa giấy

1/ Nên trồng chậu hoa giấy ở đâu?

Hoa giấy là loại cây cảnh thích ánh sáng, hãy trồng cây ở những vị trí có nhiều ánh sáng. Nếu bạn trồng cây trong nhà, hãy đặt nó cạnh cửa sổ để cây nhận đủ ánh sáng. Điều này sẽ giúp cây phát triển nhiều hoa.

Xem thêm  Blog

2/ Nước tưới

Cây hoa giấy không thích môi trường ẩm ướt và ngập nước. Hãy tưới cây khi đất trong chậu đã khô. Đất trồng chậu Bonsai hoa giấy quá ẩm có thể gây hại cho cây, gây thối rễ và nấm, và có thể làm cây chết. Nước tưới cho cây nên có độ pH từ 6.0 đến 6.5, không sử dụng nước mặn để tưới cây.

3/ Đất trồng cây & phân bón

Cây hoa giấy không thích đất ẩm và nước dừng lại. Bạn cần sử dụng đất trồng cây có khả năng thoát nước tốt như đất trồng bonsai chuyên dụng như Akadama, kết hợp với cát, than bùn rêu, đá trân châu hoặc Vermiculite.

Cây hoa giấy không có nhu cầu phân bón quá cao. Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ dạng rắn vào mùa mưa để cây có thể sinh trưởng tối đa.

4/ Cắt tỉa và tạo hình bonsai

Sau khi cây hoa giấy nở hoa, bạn có thể cắt tỉa các cành để làm cho cây gọn gàng hơn. Lưu ý chỉ cắt tỉa một số lá trên mỗi cành.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa và tạo hình cây là vào mùa mưa, khi cây phát triển mạnh mẽ nhất. Hạn chế cắt tỉa cây vào mùa hè.

Nên tạo hình cây và uốn nhanh từ khi cây còn nhỏ (khi thân cây còn màu xanh). Khi cây già đi (có màu xám, nâu), chúng khó uốn và dễ gãy.

Xem thêm  Cây Xinh – Địa chỉ cung cấp quà tặng doanh nghiệp chất lượng

5/ Thay chậu Bonsai hoa giấy

Bạn nên thay đất cho cây khoảng 2-3 năm một lần. Đối với những chậu Bonsai hoa giấy lớn và đã hoàn chỉnh hình dáng, bạn có thể thay đất sau 3-5 năm.

Khi thay đất, hãy cẩn thận để tránh làm đứt rễ cây hoa giấy, vì rễ cây rất mỏng và dễ đứt. Hãy tách rễ một cách nhẹ nhàng và đừng sử dụng quá nhiều lực.

6/ Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa giấy

Nếu bạn trồng cây hoa giấy trong môi trường lý tưởng, đủ ánh sáng và nước tưới hợp lý, thì cây sẽ có sức kháng sâu bệnh tốt. Tuy nhiên, đôi khi cây có thể bị sâu bệnh tấn công.

Hãy quan sát cây thật kỹ trong quá trình chăm sóc hàng ngày để nhận ra những thay đổi và có cách xử lý phù hợp.

Xem thêm: Những bệnh thường gặp trên cây hoa giấy

Câu hỏi thường gặp

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bonsai hoa giấy tại nhà. Nội dung được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc một cây Bonsai hoa giấy thật đẹp tại nhà!