Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai hoa giấy

Cây hoa giấy (bông giấy) là một loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc, mang đến nhiều màu sắc đẹp mắt. Nó được nhiều người lựa chọn để trồng trên ban công, trước cổng nhà hay làm rào xung quanh ngôi nhà. Gần đây, nghệ nhân sử dụng cây hoa giấy để chế tác thành cây cảnh nghệ thuật mang tên Bonsai hoa giấy, thu hút được nhiều sự yêu thích.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa giấy Bonsai tại nhà.

Đặc điểm sinh học của cây hoa giấy (Hoa giấy)

Cây hoa giấy, còn được gọi là bông giấy, có nguồn gốc từ các quốc gia Nam Mỹ. Tự nhiên, cây hoa giấy mọc thành từng bụi hoặc cây thân gỗ có nhiều gai. Chúng là loại cây leo thân gỗ đặc biệt.

Những loại hoa giấy phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có hơn 18 loại hoa giấy xuất hiện trên thị trường. Dưới đây là những loại hoa giấy phổ biến mà nhiều người yêu thích và trồng:

Xem thêm  5 kỹ thuật bạn cần biết khi trồng Bonsai tại nhà

Hoa giấy Thái

Được nhập về và trồng tại Việt Nam từ Thái Lan, hoa giấy Thái có nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, cam, hồng, tím, vàng và trắng.

Đặc điểm nhận dạng cây hoa giấy Thái
Đặc điểm nhận dạng cây hoa giấy Thái – Ảnh: Internet

Hoa giấy Mỹ

Hoa giấy Mỹ có nguồn gốc từ Châu Mỹ và được trồng nhập khẩu. Điểm nổi bật của loại hoa này là hoa nở rộ trong mùa khô và sinh trưởng tốt. Lá cây nhỏ và xanh quanh năm.

Cây hoa giấy giống Mỹ
Cây hoa giấy giống Mỹ – Ảnh: Internet

Giống hoa giấy ghép

Đây là loại hoa giấy được tạo ra bởi các nghệ nhân cây cảnh. Chúng có thể là một cây có nhiều hoa và màu sắc khác nhau, hoặc là một cây ghép từ nhiều giống khác nhau. Do đó, người ta thường gọi đây là hoa giấy ngũ sắc.

Cây hoa giấy ngũ sắc với nhiều màu đẹp mắt
Cây hoa giấy ngũ sắc với nhiều màu đẹp mắt – Ảnh: Internet

Hoa giấy cẩm thạch

Hoa giấy cẩm thạch có hoa và lá đẹp. Cũng như các loại hoa giấy khác, chúng cũng đa dạng về màu sắc như đỏ, tím, vàng, hồng… Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, phần lớn hoa giấy cẩm thạch được ghép với gốc hoa giấy Mỹ do khó trồng và chăm sóc.

Cây bonsai hoa giấy cẩm thạch
Cây bonsai hoa giấy cẩm thạch đẹp mắt – Ảnh: Internet

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bonsai hoa giấy

1/ Nên trồng chậu hoa giấy ở đâu?

Cây hoa giấy thích ánh sáng, vì vậy hãy trồng cây ở những vị trí có đủ ánh sáng. Nếu cây được trồng trong nhà, đặt nó cạnh cửa sổ để cây nhận được nhiều ánh sáng hơn. Ánh sáng đủ sẽ khiến cây nở rất nhiều hoa.

Xem thêm  Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

2/ Nước tưới

Cây hoa giấy không thích bị ngập nước và ẩm ướt. Hãy tưới cây khi đất trong chậu thực sự khô. Đất quá ẩm có thể làm cây bị nấm, sâu bệnh và có thể gây chết cây. Nước tưới cho cây nên có độ pH từ 6.0 đến 6.5, không nên sử dụng nước mặn để tưới cây.

3/ Đất trồng cây và phân bón

Cây hoa giấy cần đất có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng đất trồng bonsai chuyên dụng như Akadama và kết hợp với cát, than bùn rêu, đá trân châu hoặc Vermiculite.

Cây hoa giấy không đòi hỏi nhiều phân bón. Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ dạng rắn vào mùa mưa để cây sinh trưởng tốt hơn.

4/ Cắt tỉa và tạo hình bonsai

Trên tự nhiên, cây hoa giấy có thể cao đến 12 mét. Tuy nhiên, khi được trồng trong chậu và tạo dáng Bonsai, chúng chỉ còn vài chục cm. Sau khi cây hoa, bạn có thể cắt tỉa các cành để cây gọn gàng hơn, nhưng cần lưu ý để lại vài lá trên mỗi cành.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa và tạo hình cây là vào mùa mưa, khi cây phát triển mạnh mẽ nhất. Hạn chế cắt tỉa cây vào mùa hè. Bạn nên tạo hình cây và cành từ khi cây còn nhỏ (khi thân còn màu xanh) để tránh làm gãy cành khi chúng già đi (có màu xám, nâu).

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây hoa đăng tiêu tại nhà

5/ Khi nào thay chậu cho cây Bonsai hoa giấy?

Thường thì bạn có thể thay đất cho cây mỗi 2 – 3 năm. Tuy nhiên, đối với những chậu Bonsai hoa giấy lớn và đã hoàn chỉnh tạo dáng, bạn có thể thay đất sau 3 – 5 năm.

Khi thay đất, hãy cẩn thận tránh làm đứt rễ cây, vì rễ của cây hoa giấy khá mỏng và dễ gãy. Hãy tách rễ một cách nhẹ nhàng và không sử dụng quá nhiều lực.

6/ Phòng trừ sâu bệnh cho cây bông giấy

Nếu bạn đảm bảo cây được trồng trong môi trường lý tưởng với đủ ánh sáng và nước tưới, cây hoa giấy sẽ có sức kháng sâu bệnh tốt. Tuy nhiên, vẫn cần quan sát cây kỹ càng để phát hiện sự thay đổi và xử lý kịp thời khi cây gặp bệnh.

Xem thêm: Những bệnh thường gặp trên cây hoa giấy

Cuối cùng, đó là những thông tin cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bonsai hoa giấy tại nhà. Nội dung này được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hy vọng bài viết đã giúp bạn chăm sóc cây Bonsai hoa giấy đẹp mắt tại nhà!