Kỹ thuật trồng cây sứ Thái ra hoa đúng Tết

Cây sứ Thái còn được biết đến với tên gọi Sứ Thái Lan, là một loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc. Với điều kiện khí hậu ở miền Nam, cây sứ có thể nở hoa quanh năm. Thường thì cây sứ sẽ nở rộ vào những tháng nắng, mùa khô ở miền Nam.

Tuy nhiên, nếu biết cách, bạn cũng có thể làm cho cây sứ Thái ra hoa tập trung trong một khoảng thời gian nhất định. Như mai vàng, mai chiếu thủy, hoa đào, hoa huệ… Bài viết hôm nay của Bí Kíp Bonsai sẽ tổng hợp và biên soạn cách giúp “Cây sứ Thái ra hoa nhiều vào những ngày Tết nguyên đán”. Hãy theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết.

Đặc điểm sinh học của cây hoa sứ

Cây hoa sứ có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, chúng thường mọc nhiều ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bông hoa của cây sứ có nhiều màu sắc đẹp mắt, nhưng không mùi. Thân cây sứ có dáng vẻ độc đáo, nổi bật với các đường vặn vẻo và các uốn cong tạo nên một hình thức rất đẹp mắt. Vì vậy, cây sứ Thái cũng được nhiều nghệ nhân trồng trong chậu Bonsai.

Xem thêm  Blog

Cây hoa sứ Việt Nam
Cây hoa sứ Việt Nam – Ảnh: Internet

Kỹ thuật chăm sóc cây sứ Thái ra hoa đúng ngày Tết

Trước khi áp dụng kỹ thuật thúc ép cây sứ Thái ra hoa nhiều vào ngày Tết, bạn cần phải chăm sóc để cây phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh và đủ sức để ra hoa. Hãy tránh dùng cây già yếu, cây đang bị bệnh hoặc cây quá nhỏ. Những cây như vậy sẽ làm cho cây yếu và có thể chết bất kỳ lúc nào.

Bước 1: Trồng lại cây sứ Thái

Vào khoảng ngày 20/7 âm lịch, bạn có thể nhổ cây sứ cũ lên và làm sạch đất. Cắt tỉa cành nhánh theo sở thích của mỗi người. Nếu bạn muốn trồng thành Bonsai, hãy cắt ngắn các cành của cây sứ. Ngược lại, nếu bạn muốn cây sứ Thái có nhiều hoa nở rộ, hãy chỉ cắt một đoạn nhỏ ở mỗi cành.

Sau khi cắt, bạn có thể sử dụng vôi để bôi vào vết cắt để tránh bị nhiễm trùng và gây thối thân cho cây. Sau đó, đặt cây ở một nơi râm mát và khô ráo, tránh mưa nắng khoảng 10 ngày. Khi các vết cắt đã khô, bạn có thể tiến hành trồng lại cây sứ vào chậu.

Dùng vôi bôi vào vết cắt để tránh nhiễm trùng làm thối cây sứ Thái
Dùng vôi bôi vào vết cắt để tránh nhiễm trùng làm thối cây

Lưu ý: Có thể trồng lại vào chậu cũ hoặc chậu mới, nhưng không nên sử dụng lại đất cũ đã sử dụng.

Bạn có thể tham khảo công thức đất trồng tốt nhất cho cây sứ Thái như sau:

  • 1/3 tro trấu hoặc trấu mục
  • 1/3 phân bò khô oai mục
  • 1/3 đất mùn ở mặt vườn

Lưu ý: Trong khoảng thời gian đầu sau khi trồng cây sứ vào chậu, hãy đặt cây ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 2: Chăm sóc cây sứ Thái sau khi trồng vào chậu mới

Sau khi trồng vào chậu mới khoảng 30 ngày, các chồi non sẽ bắt đầu mọc ra từ các vết cắt. Bạn có thể di chuyển chậu cây ra ngoài trời để cây tiếp nhận nắng (60-70%).

Xem thêm  Cây Dây Nhện – Cỏ Lan Chi: Công dụng, cách trồng và chăm sóc

Từ đầu tháng 10 âm lịch, bạn có thể đưa cây ra nắng 100%. Điều này giúp hạn chế sự mọc dài và yếu đuối của các cành nhánh, từ đó giúp cây có các cành rắng chắc và sau này hoa sẽ nhiều và có màu sắc đẹp.

Sau khi đưa cây ra nắng 100%, bạn chỉ cần chăm sóc bình thường, tưới nước đủ. Đến đầu tháng 12 (tháng chạp), các cành mới mọc sẽ bắt đầu nở hoa. Số lượng hoa sẽ ngày càng nhiều và đến Tết Nguyên đán, hoa sứ sẽ rực rỡ khắp chậu.

Trên đây là cách giúp cây sứ Thái có thể ra hoa nhiều vào dịp Tết Nguyên đán. Hi vọng bài viết đã giúp bạn chăm sóc chậu hoa sứ trở nên đẹp và đầy hoa trong dịp Tết!