Kỹ thuật cho cây sung ra trái đúng Tết

Nhiều người trồng cây sung để chờ đón những trái cây tuyệt đẹp, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán. Vậy làm thế nào để cây sung trổ trái đúng theo ý muốn? Hôm nay, Bí Kíp Bonsai sẽ giới thiệu với bạn đọc 3 cách làm để cây sung trổ trái theo ý muốn. Hãy cùng khám phá nhé!

1/ Đặc điểm sinh học của cây sung

Cây sung còn được gọi là Ưu đàm thụ hoặc Tụ quả dong, thuộc họ dâu tằm. Đây là loại cây gỗ lớn, phát triển rất nhanh. Thường được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây sung thường mọc dọc ven ao, hồ, sông, suối tại Việt Nam.

trái cây sung

Tên khoa học – Tên tiếng Việt – Chiều cao cây trưởng thành – Đường kính thân cây trưởng thành – Đặc điểm nhận dạng

  • Lá cây:
  • Quả sung:
  • Hoa:
    • Hoa đực:
    • Hoa cái:

2/ Kỹ thuật làm cho cây sung trổ trái theo ý muốn

2.1 Điều kiện để cây sung trổ trái tự nhiên

Những cây sung trong môi trường tự nhiên thường trông khô cằn và rụng lá trong mùa nắng. Nhưng khi mùa mưa đến, cây sung sẽ đâm chồi và trổ trái đầy cây. Vì vậy, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng, khi cây sung thiếu nước và dinh dưỡng trong mùa nắng, chúng sẽ ngừng phát triển. Khi mùa mưa đến, cây được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng, chúng sẽ đâm chồi và trổ trái.

Xem thêm  Công thức trộn đất trồng cây cảnh cơ bản cho người mới bắt đầu

2.2 Cách làm cho cây sung trổ trái dịp Tết

Để cây sung trổ trái theo ý muốn, trước hết bạn cần chăm sóc cây để phát triển mạnh mẽ. Lưu ý rằng cây sung cần đạt độ trưởng thành phù hợp mới có thể trổ hoa và trái. Không nên áp dụng các phương pháp sau với cây còn quá bé, vì nó có thể làm suy yếu và gây chết cây.

Cách 1: Cắt nước cây sung tầm 2 – 3 tháng trước Tết

Ngừng tưới nước cho cây trong khoảng 10 ngày và để cây ở nơi có ánh sáng đầy đủ. Khi lá của cây sung héo vàng, bạn mới tưới nước đầy đủ cho cây và sử dụng các loại phân kích thích ra quả, như phân NPK 6-30-30 hoặc NPK 10-55-10 trong vòng 30 ngày.

Cắt nước và để cây ở nơi có đủ ánh sáng để khi lá vàng xuất hiện

Cách 2: Đánh thức bản năng sinh tồn của cây

Cách này đơn giản, bạn chỉ cần cắt một đoạn vỏ cây cỡ 1cm (tùy theo kích thước cây). Khi đó, cây sẽ bị ức chế ngưng dẫn nhựa và tập trung vào việc trổ hoa và trái.

cắt đoạn vỏ cây sung để kích thích trổ trái

Lưu ý:

  • Cách này nên thực hiện khoảng 2 – 3 tháng trước Tết để cây sung trổ trái đúng dịp.
  • Chỉ cắt một khoanh nhỏ là đủ, cây sung vẫn có thể sống tiếp. Nếu cắt to quá, cây sẽ không liền da được và dẫn đến chết cây.
  • Tốt nhất hãy cắt bỏ 8/10 khoanh vỏ quanh thân, để 2/10 khoanh vỏ còn lại để cây dẫn nhựa.
Xem thêm  Blog

Cách 3: Xiết gốc

Cách này tương tự như cách 2, nhưng thay vì cắt vỏ cây, bạn sử dụng một đoạn dây đồng hoặc dây kẽm xiết chặt vào phần thân cây. Mục đích là để hạn chế quá trình dẫn nhựa từ gốc lên cây, tạo sự ức chế đột ngột trên cây sung. Điều này sẽ kích thích quá trình trổ hoa và trái của cây.

Lưu ý: Khi cây sung đã trổ hoa và trái, bạn có thể tháo dây đồng hoặc kẽm đã xiết gốc ra.

2.3 Những lưu ý khi kích thích cây sung trổ trái

Ep cây sung trổ trái trong điều kiện sinh tồn hạn hẹp sẽ làm cây suy yếu. Sau khi cây đã trổ trái, hãy tháo các vòng dây đồng hoặc kẽm đã xiết ở gốc. Tưới nước cho cây với lượng vừa đủ để phát triển và bổ sung các loại vi lượng và phân hữu cơ như Dynamic Difter của Úc để cây phục hồi sức khỏe.

2.4 Những câu hỏi thường gặp khi ép cây sung trổ trái

Đó là những cách “Làm cho cây sung trổ trái dịp Tết” được Bí Kíp Bonsai sưu tầm và biên soạn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp ích cho bạn và đam mê trồng cây cảnh của bạn.