Kỹ thuật chiết cành cây ngọc lan thành công cao

Cây Ngọc Lan – một loài cây đẹp và dễ trồng. Chỉ sau 1 tháng chiết cành, cây đã ra rễ. Và chỉ sau 6 tháng, nếu ươm tốt, cây sẽ nở hoa. Tuy nhiên, chiết cành ngọc lan không hề đơn giản như ta nghĩ. Nhiều người đã thử nhưng lại không thành công. Cành chiết không ra rễ, chỉ vài rễ nhỏ, hoặc đến khi cắt xuống thì cành chết hoàn toàn.

Để giúp mọi người thành công trong việc chiết cành cây ngọc lan tại nhà, hôm nay Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ các kỹ thuật chiết cành thành công cao.

Thông tin về cây hoa ngọc lan

Hoa ngọc lan màu trắng

Ngọc Lan (Michelia Champaca L) là một loài cây hoa đẹp và thơm. Với hình dáng như búp ngọc và mùi hương ngọt ngào, cây ngọc lan mang lại vẻ đẹp và sức hút cho mọi người. Cây có thân gỗ lâu năm và tuổi thọ hàng trăm năm. Nhiều người yêu cây cảnh đã trồng ngọc lan trong chậu. Cây có thể trổ hoa suốt năm, trừ những ngày cuối đông.

Tuy nhiên, việc nhân giống ngọc lan rất khó, chỉ có thể chiết cành. Không thể giâm cành như trà và nhiều loại cây cảnh khác. Điều này bởi cây ngọc lan là một loài thực vật cổ, với mạch gỗ tồn tại dưới dạng sơ sinh là quản bào. Vì vậy, việc ra rễ không ổn định và cây rất dễ chết yếu do hạn, úng kéo dài.

Xem thêm  Blog

Cây ngọc lan hoa vàng

Nếu chiết cành ngọc lan như các loài cây tiên tiến khác, tỉ lệ sống của cây sẽ rất thấp. Vì cây ngọc lan có cành gỗ giòn dễ gãy trước khi ra rễ. Nếu tạo bầu lớn hơn 2,5-3 lần đường kính của cành giống, cây có thể gãy cành dễ dàng.

Kỹ thuật chiết cành cây ngọc lan

Để có tỉ lệ thành công cao trong việc chiết cành cây ngọc lan, bạn cần lưu ý các điểm sau đây:

1. Lựa chọn cành chiết khoẻ mạnh

Chọn những cành ngọc lan có tuổi sinh lý trung bình, vỏ dày, tích trữ nhiều nhựa sống ở cây mẹ. Chọn cành đã lớn, sẵn chắc, có khả năng sinh sản tốt, đang trong tình trạng sung sức, không bị sâu bệnh (đặc biệt là sâu đục thân cây). Để làm giống, cành ngọc lan phải có kích thước đường kính trên 1.5cm và thân cây đã hoá gỗ cứng.

2. Bóc vỏ đúng kỹ thuật

Cắt khoanh dài từ 2-2.5cm đường kính, nhớ “nhẹ tay” để lưỡi dao không cắt sâu vào lõi gỗ. Điều này sẽ tránh làm cây “chết đứng”, chỉ cắt vừa tới đáy lớp mô phân sinh bám vào lõi gỗ. Sau đó, tách bóc cành một cách gọn gàng và cắt sạch lớp mô phân sinh bằng lưỡi dao. Để cành chiết khô vài ba ngày, nếu trời ẩm có thể mất tới 1 tuần, để mô sẹo hình thành. Điều này không chỉ giữ chất nhựa và ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh mà còn giúp tạo điều kiện tốt cho rễ phát triển.

Xem thêm  Blog

3. Tạo bầu cho cành chiết

Sử dụng hỗn hợp đất gồm đất màu, phân hữu cơ hoai mục, rễ bèo tây, tóc rối, xỉ than hoai hả… Tránh sử dụng phân hoá học trong bầu đất. Buộc chặt phần dưới bầu và nới lỏng phần trên để đảm bảo bộ rễ mới phát triển tốt. Đảm bảo giữ ẩm đều cho đất trong bầu cây. Sau chỉ 2-3 tháng vào mùa hạ hoặc 4-5 tháng vào mùa thu đông, cây đã phát triển đủ bộ rễ và bạn có thể ra đồng, cắt cành xuống đất. Tỷ lệ sống của cây không dưới 75-80%.

Câu hỏi thường gặp

Trên đây là phương pháp nhân giống cây ngọc lan bằng cách chiết cành. Nếu áp dụng đúng các hướng dẫn trên, tỉ lệ sống của cây sẽ đảm bảo 75-80%. Nội dung được Bi Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hãy thường xuyên ghé thăm website Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm về nhiều loại hoa cảnh khác nhé.