Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh vào mùa thu

Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai chia sẻ đến bạn những lưu ý đặc biệt khi chăm sóc cây cảnh trong mùa thu. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Đặt cây cảnh ở nơi có ánh sáng đủ

Vào mùa thu, thời gian mặt trời chiếu sáng giảm dần. Vì vậy, đối với những loại cây cảnh đặt ở nơi râm mát trong mùa hè như trúc mày, cao su cảnh, cây cau cảnh vàng, thủy tùng, bạn nên chuyển chúng đến những nơi có ánh sáng mặt trời có thể chiếu đến vào buổi sáng và buổi chiều.

2. Quản lý quá trình ra hoa

Mùa thu là thời kỳ thích hợp để gieo hạt cho những loại cây cảnh thân gỗ, cây cảnh trong nhà kính và cây cảnh lâu năm. Đối với những loại cây cảnh rễ củ như mẫu đơn, thược dược, tu-líp, dạ lan, trung thu là thời điểm lý tưởng để trồng chúng vào chậu. Sau khi trồng, bạn nên đặt chúng trong phòng có nhiệt độ thấp để cây thích nghi với điều kiện nhiệt độ thấp, và sang năm cây có thể ra hoa.

3. Chú ý tưới nước

Đầu mùa thu, nhiệt độ vẫn khá cao và không khí khô. Đối với hầu hết các loại cây cảnh, việc tưới nước phải tuân thủ nguyên tắc “đất chưa khô thì chưa tưới, đã tưới thì phải tưới đủ”. Thời gian tưới nước thích hợp là trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều. Bên cạnh việc tưới nước, bạn cũng nên tưới phun sương vào lá cây để tạo độ ẩm cho chúng.

Xem thêm  Hoa đồng tiền: Cách trồng và chăm sóc tại nhà

4. Bón phân hợp lý

Mùa thu là thời kỳ sinh trưởng mạnh mẽ của hầu hết các loài cây cảnh. Đặc biệt, một số loại cây cảnh đã nghỉ ngơi trong mùa hè sẽ bắt đầu phục hồi sinh trưởng. Đó là lúc bạn cần quan tâm đến việc bón phân đúng cách để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

bón phân đầy đủ cho cây cảnh vào mùa thu

Ngoài ra, các loài cây cảnh như cúc, lạp mai, ngọc lan trắng, lan càng cua, thụy hương, lan hài và nhiều loài khác cũng sẽ ra nụ vào mùa thu. Hãy bón phân đạm, phân lân và phân kali để giúp cây phát triển khỏe mạnh và tăng khả năng chịu lạnh trong mùa đông.

5. Thay chậu và đất cho cây

Trong trường hợp cây cảnh quá to so với chậu hiện tại hoặc rễ cây đã phủ đầy chậu, bạn nên thay chậu hoặc đổi đất cho cây vào mùa thu. Điều này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Ngay cả khi cây không cần thay chậu, bạn cũng nên thay đất để tái tạo độ dinh dưỡng cho cây.

6. Thu hoạch quả

Đối với những loại cây cảnh có quả, mùa thu là thời điểm chín quả. Khi quả đã chín, bạn nên thu hoạch ngay. Sau khi thu hoạch, hãy phơi khô và bóc vỏ quả. Chọn những hạt mẩy tròn, không bị sâu bệnh để làm hạt giống cho năm sau.

Hạt giống nên được cất giữ ở nơi thoáng gió, nhiệt độ thấp, khô ráo và tối. Đối với những loại hạt có vỏ dày như mẫu đơn, thược dược, lạp mai, ngọc lan, hàm tiểu và thông trắng Nhật Bản, bạn nên chôn hạt vào cát ẩm để chúng nẩy mầm vào năm sau.

Xem thêm  Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu dịp Tết

7. Phòng chống sâu bệnh hại

Vào mùa thu, hãy đề phòng sâu xanh và bướm trắng gây hại cho cây cảnh như cảm chướng, hoa chấm bị và hoa cúc. Đối với hoa cúc, bạn cần đề phòng rầy mềm và bệnh đốm lá. Hoa cẩm chướng dễ mắc bệnh đốm lá, trong khi cúc châu Phi dễ bị nhện đỏ xâm hại. Hoa hồng Trung Quốc thường bị nhiễm bệnh phấn trắng và bệnh đốm đen.

Kết luận

Tóm lại, trong mùa thu, chăm sóc cây cảnh cần được coi trọng vì đây là thời gian cây dễ bị tổn thương do sự thay đổi của thời tiết. Hãy để cây cảnh ở nơi thoáng gió, giảm độ ẩm trong nhà, bón phân đúng lúc và quan tâm đến việc chống sâu bệnh. Điều này giúp cây cảnh khỏe mạnh và sẵn sàng đón nhận mùa đông.