Kỹ thuật cắt tỉa và tạo dáng cây cảnh dành cho người mới

Việc cắt tỉa và tạo dáng cho cây cảnh không chỉ giúp cây trở nên đẹp mắt, mà còn có thể điều chỉnh sự sinh trưởng và phát triển của cây. Điều này giúp cho cây luôn tươi tốt, nhiều hoa và trái ngọt. Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn những kỹ thuật cắt tỉa và tạo dáng cây cảnh dành cho người mới.

1. Kỹ Thuật Cắt Tỉa Cây Cảnh

1.1 Cắt Tỉa Bộ Rễ

Việc cắt tỉa rễ là một công việc quan trọng trong quá trình chăm sóc cây cảnh. Khi thay chậu, cần phải cắt những rễ bị thối, mục, già yếu, khô hoặc bị sâu bệnh. Đồng thời, cắt ngắn những rễ dài, rễ tổn thương và rễ bên để khuyến khích mọc nhiều rễ chùm hơn.

Cắt rễ

1.2 Tỉa Cành

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh, nhiều cành nhánh không hợp với ý đồ tạo dáng cây sẽ phá vỡ hình tượng và tiêu hao dinh dưỡng. Tỉa thưa là biện pháp thường xuyên được sử dụng để giải quyết vấn đề này. Cắt bớt những cành mọc quá dày, cành vượt, cành đan xen vào nhau, cành già yếu và cành bị sâu bệnh sẽ giúp cây phân bố đều, cải thiện điều kiện thông gió và chiếu sáng, và thúc đẩy cây ra hoa và kết trái.

Xem thêm  Blog

Tỉa cành

1.3 Cắt Cành

Cắt ngắn cành là việc cắt bớt những cành đã mọc được 1 năm. Việc này giúp phân bổ chất dinh dưỡng cho cây, làm cho cây có nhiều cành ngắn và trung bình, và khiến cho các cành đều hóa gỗ trước khi mùa đông đến. Đối với những loại cây có khả năng đâm chồi mạnh, có thể cắt gần hết cành để kích thích cây ra hoa.

Cắt cành

1.4 Tỉa Nụ Hoa

Tỉa bớt nụ hoa giúp phân bổ dinh dưỡng tập trung cho những nụ ra hoa to và đẹp. Thời điểm thích hợp để tỉa nụ là khi nụ hoa có kích thước bằng hạt đậu.

Tỉa hoa

1.5 Tỉa Quả

Tỉa quả là việc cắt bớt quả trên cây để tập trung dinh dưỡng cho những quả còn lại và tránh hiện tượng cây mới ra quả cách năm.

1.6 Ngắt Chồi

Ngắt chồi giúp ngăn ngừa cây mọc quá nhiều cành và đảm bảo dinh dưỡng được cung cấp tập trung cho cành chính. Đối với những loại cây có khả năng đâm chồi mạnh, việc ngắt chồi còn giúp ngăn ngừa cây phát triển thành dạng bụi.

Bấm ngọn

1.7 Bấm Ngọn

Bấm ngọn giúp ngăn chặn sự phát triển của cành chính và thúc đẩy cây mọc nhiều cành bên hơn, làm cho cây có dáng vẻ đầy đặn và tăng thêm số lượng và vị trí ra hoa.

Ngắt đọt

1.8 Ngắt Lá

Việc ngắt lá thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cây mọc chồi mới và có dáng đẹp. Đối với cây thường xanh và cây được di dời trong mùa sinh trưởng, việc ngắt lá là cần thiết.

Xem thêm  Vì sao tùng la hán xanh lá quanh năm? Phép màu của tự nhiên

Tỉa lá

Lưu Ý Khi Cắt Tỉa Lá Cây Cảnh:

  • Trước khi cắt tỉa lá, hãy tưới phân đạm và đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng để cây quang hợp tốt và ra lá mới.
  • Chỉ cắt bỏ phiến lá còn cuống lá thì giữ lại. Với cây phát triển mạnh, có thể cắt bỏ một lần những lá già.
  • Với cây yếu, có thể bắt đầu từ ngọn đi xuống và cắt bỏ 2/3 lá để cây vẫn có thể ra lá mới.
  • Khi cây mất lá, cần khống chế độ ẩm gốc cây để tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng. Sau khoảng 20 ngày, cây sẽ mọc lá trở lại.

2. Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Sau Khi Cắt Tỉa

Sau khi cắt tỉa cây, hãy tưới nước và bón phân một cách tỉ mỉ và khoa học để đảm bảo cây có thể khôi phục và phát triển bình thường. Hãy đợi cây mọc cành và lá mới trước khi tăng dần lượng nước tưới và phân bón. Đảm bảo cây đã có đủ chất dinh dưỡng để hấp thụ.

3. Tổng Kết

Trên đây là các kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh dành cho người mới. Cùng cách chăm sóc cây sau khi cắt tỉa để đảm bảo cây luôn xanh tươi và đẹp mắt. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết cách chăm sóc vườn cây cảnh của mình một cách hiệu quả.