Kỹ Thuật Bứng Cây và Kinh nghiệm Vận Chuyển, Chăm Sóc

Các loài cây luôn gắn liền với núi rừng, làng bản, thôn xóm và trên các trục đường lớn trong cả nước, được mọi người yêu mến. Hơn nữa, cây xanh cũng là một trong những di sản văn hoá được các thế hệ người dân gìn giữ và bảo vệ. Vậy nếu như có một ngày chúng ta muốn di dời các cây to lớn này đến vị trí khác có đất tốt hơn thì phải làm sao?

Đừng bỏ qua bài viết này với cách bứng cây cổ thụ cùng nhiều điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình này nhé.

Ưu, nhược điểm của kỹ thuật bứng cây

Cây

Ưu điểm:

  • Là phương pháp giúp di chuyển các loại cây có gốc rễ lớn và cắm sâu xuống lòng đất dễ dàng và thuận lợi.
  • Có thể vận chuyển được số lượng cây nhiều hơn và gọn hơn, không cồng kềnh.
  • Ít mất nhiều thời gian hơn và ít tốn kém hơn so với các phương pháp khác.
  • Ít tốn nhiều nhân công.

Nhược điểm:

  • Dễ gây chết cây nếu không biết chăm sóc đúng cách sau khi bứng cây đem đến khu vực khác để trồng.

Những quy trình trong cách bứng cây là gì?

Trước khi thực hiện các bước trong việc bứng cây, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Trước khi bứng cây phải đào hố, chuẩn bị sến đất để khi cây vừa được đưa về là có thể trồng được ngay. Bởi cây khi đã đào lên thì càng để lâu cây sẽ càng khó sống. Cũng như tuyệt đối không đào bới cây vào những ngày trời có mưa to hoặc thời tiết oi bức cũng như se lạnh.
  • Không đánh cây ngay lập tức mà nên đào xung quanh gốc cây. Sau đó cắt khoảng ¾ số rễ cây rồi dừng lại, bón thêm phân hoại rồi lấp đất đầy vào gốc cây và giữ ẩm cho đất một thời gian, trong khoảng từ 1 cho đến vài tháng. Kế đó tiếp tục đào hết số rễ còn lại và chuẩn bị đủ lực lượng di chuyển cây lên phương tiện vận chuyển.
Xem thêm  TOP NHỮNG LOÀI CÂY CẢNH ĐỂ TRONG NHÀ ‘HOT PICK’ NHẤT HIỆN NAY!

Bứng cây

Quy trình bứng cây khá phức tạp và đòi hỏi phải chú ý, quan sát nhiều khi thực hiện để tránh sai sót xảy ra. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện bứng cây:

  • Không bứng cây ngay đợt cây đang ra tược và đọt non.
  • Đất cát đa phần rất khó bứng bầu nên khi thực hiện bước này phải cẩn thận.
  • Nếu không may bầu đất bị bể thì khi trồng phải dùng đất đen, nhão hoặc đắp vào gốc cây, sau đó sử dụng thuốc kích thích ra rễ cực mạnh là NAA thì cây mới có khả năng sống.

Sau khi đã đọc kĩ những lưu ý như trên, vậy thì bạn có thể thực hiện bứng cây theo những quy trình gồm các bước như sau:

Chọn thời điểm bứng cây phù hợp

Nếu như bạn muốn di dời một gốc cây nào đó, trước hết bạn cần phải quan sát khả năng sinh trưởng của cây trước khi quyết định bứng lúc nào là phù hợp.

Bạn có thể lựa chọn bứng cây khi cây bước vào giai đoạn nghỉ hoặc khi lá cây đã già. Tuyệt đối không tiến hành bứng các loại cây đang sung mãn, có khả năng sinh trưởng mạnh, đặc biệt là những loại cây đang ra nhiều lá lụa.

Cắt tỉa cây

Khi tiến hành cắt tỉa cây, bạn nên hạn chế cắt tỉa phần lớn các cành lá. Tuy nhiên bạn vẫn nên chừa lại cho lá thở, đặc biệt là những loại cây lá kim như cây phi lao, để giúp cây tránh tiêu hao nhiều năng lượng, đồng thời tạo sự cân bằng sinh khối cho cây. Bạn cũng có thể kết hợp với việc cắt tỉa, tạo hình dáng cho cây vào giai đoạn này.

Xem thêm  Những thông tin có thể bạn chưa biết về hoa Hồng

Cách bứng cây

Sau khi đã tiến hành cắt tỉa cây, bạn nên tiếp tục thực hiện kỹ thuật bứng cây. Bầu đất của cây nên có đường kính gấp khoảng 2-3 lần so với đường kính gốc.

Sau khi vận chuyển cây về, bạn nên kiểm tra và gỡ những phần đất đã bị vỡ ở bầu đất trong quá trình vận chuyển, sau đó nên kiểm tra đầu rễ của cây và cắt tỉa phần rễ thêm một lần nữa.

Đối với những vết cắt lớn, bạn cần bôi thuốc và khi cắt, phải cắt thật ngọt, tránh để dập rễ vì nếu như thế sẽ khiến rễ cây dễ mắc các bệnh do vi sinh vật tấn công.

Chăm sóc cây tại vườn ươm

Bạn có thể thực hiện việc chăm sóc cây vừa được bứng tại vườn ươm bằng cách trùm, ủ rơm hoặc sử dụng bất kỳ vật dụng nào có tác dụng giúp cây tránh gió và giữ ấm cho thân cây. Bên cạnh đó, bạn cần thiết kế bồn để chăm sóc cây và dùng chất trồng là những giá thể thô như tro, cát hạt to hoặc các giá thể thô khác với mục đích tạo điều kiện thông thoáng để rễ cây có thể phát triển. Tuyệt đối không trộn phân hữu cơ hoặc vô cơ vào giá thể để trồng cây. Ngoài ra, khi chăm sóc cây bạn cũng chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ, tránh tình trạng tưới quá ít hoặc quá nhiều.

Xem thêm  HƯỚNG DẪN CẮT TỈA CÂY SUNG CẢNH ĐỂ ĐIỀU CHỈNH TÁN

Quá trình bứng cây là một chuỗi công việc cần người dùng phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và kiên nhẫn để có thể tiến hành cắt tỉa cây, bứng cây và trải qua một chuỗi công việc dài gồm chăm sóc cây và điều chỉnh lượng nước, lượng ánh sáng cho cây như thế nào là phù hợp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nắm được thêm những cách và kỹ thuật bứng cây cùng những điều cần lưu ý để khi thực hiện việc bứng cây lên thuận lợi, suôn sẻ.

Tài liệu tham khảo:

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1.