Khi nào nên mang cây cảnh vào nhà chăm sóc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thời điểm lý tưởng để mang cây cảnh vào nhà và chăm sóc chúng. Mỗi loại cây cảnh đều có những yêu cầu riêng, vì vậy chúng ta cần biết thời gian phù hợp để di chuyển các loại cây cảnh phổ biến vào trong nhà. Cùng khám phá nhé!

1. Vì sao phải mang cây cảnh vào nhà để chăm sóc?

Vào mùa thu, thời tiết đã dần trở nên se lạnh nhưng vẫn còn một vài ngày nắng gay gắt. Điều này thật đáng lo ngại cho cây cảnh của chúng ta. Vậy nên, đầu mùa thu, chúng ta nên tiếp tục che nắng cho cây cảnh. Đừng vội tháo lưới che nắng quá sớm. Thay vào đó, chỉ cần mở lưới ra vào sáng sớm và chập tối để cho cây được thoáng khí. Tháng 9 và tháng 10, khi thời tiết đã ổn định hơn, mới nên tháo lưới che nắng hoàn toàn.

Ở giữa và cuối mùa thu, việc bảo vệ cây trước lạnh là một công việc quan trọng. Ở các khu vực miền núi phía Bắc, sau khi trải qua thời gian đầu thu (thường bắt đầu từ ngày 8 hoặc 9 tháng 10 âm lịch và kết thúc vào khoảng ngày 23 hoặc 24 tháng 10), hầu hết các loại cây cảnh đều phải được đưa vào trong nhà để tránh bị lạnh.

Xem thêm  Blog

2. Thời điểm đưa cây cảnh vào nhà sẽ khác nhau tùy thuộc theo từng loại cây cảnh.

Với những loại cây cảnh nhiệt đới

Như hoa ngâu, trúc phú quý, lá dúm, cây phát tài, chúng thường có khả năng chịu lạnh kém nhất. Khi nhiệt độ môi trường từ 10 độ C trở xuống, chúng dễ bị tổn thương do lạnh. Nhẹ thì lá rụng, hoa rụng, quả rụng, khô mạnh, nặng thì có thể chết. Vì vậy, trước khi thời tiết lạnh hơn 10°C, chúng ta nên di chuyển cây vào trong nhà.

cây hoa ngâu chịu lạnh kém
Hoa ngâu là loại cây cảnh nhiệt đới có khả năng chịu lạnh kém. Bạn cần mang cây vào nhà khi mùa đông sắp đến nhé.

Khi mang vào trong nhà, hãy đặt cây ở một nơi ấm áp, hướng về phía mặt trời. Trong những ngày nắng vào buổi trưa, hãy mở cửa sổ để cây thoáng khí. Khi trời có gió lạnh, bạn có thể dùng túi ni lông để bọc kín cây và giữ ấm cho chúng. Nếu nhiệt độ quá thấp, hãy sử dụng các biện pháp chống lạnh cho cây kịp thời.

Đối với cây cảnh chịu lạnh mức độ trung bình

Chẳng hạn như hoa cầm chướng lan quân tử, thủy tùng nhài, xương rồng và nhiều loại cây khác. Nếu nhiệt độ môi trường giảm xuống dưới 5 độ C, chúng ta nên nhanh chóng đưa chúng vào nhà. Trong trường hợp thời tiết lạnh đột ngột, có thể sử dụng túi ni lông để giữ ấm cho cây.

Đối với những loại cây cảnh chịu lạnh tốt

Ví dụ: sơn trà đỗ quyền, hoa lan vạn tuế, hàm tiếu. Nếu không có sương hoặc tuyết, không cần phải di chuyển vào trong nhà ngay lập tức. Nhưng khi nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C và cần mang cây vào trong nhà, hãy đặt chúng ở phòng có hướng nam.

Xem thêm  Blog

Đối với những loại cây cảnh có thể chịu được băng giá

Ví dụ: hải đường, thông trắng Nhật Bản, thông La hán. Bạn không cần phải đưa chúng vào trong nhà, chỉ cần đặt cây ở nơi tránh gió là được. Trong những ngày có sương giá, bạn có thể che chúng để giữ ấm.

cây thông la hán chịu lạnh tốt
Cây thông la hán chịu lạnh rất tốt, bạn có thể đặt chậu cây ở sân vườn mà không cần phải mang vào nhà trong mùa đông.

3. Chăm sóc cây sau khi mang vào trong nhà

Sau khi đưa cây vào trong nhà, chúng ta nên hạn chế việc tưới nước và bón phân cho cây. Trừ khi cây có khả năng nở hoa vào mùa đông như an quân tử, hoa anh thảo, thiên điểu và nhiều loại cây khác. Thông thường, nước nhiều gây thối rễ và phân quá nhiều sẽ khiến cây mọc mềm yếu và kém khả năng chịu lạnh.

Thông thường, tưới nước một lần mỗi 1-2 tuần và bón phân một lần mỗi 1-2 tháng. Hoặc nếu cần thiết, có thể không bón phân. Hãy tránh việc dùng phân quá nhiều, vì lượng phân lớn có thể làm cây mất cân bằng dinh dưỡng và giảm khả năng chịu lạnh của cây.

4. Cách rèn luyện khả năng chịu lạnh cho cây cảnh

Rèn luyện khả năng chịu lạnh cho cây là một quá trình quan trọng giúp cây trở nên khỏe mạnh và chống chịu nhiệt độ thấp tốt hơn. Để làm điều này, chúng ta nên để cây cảnh trải qua sự thay đổi nhiệt độ trong mùa thu.

Xem thêm  Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Rèn luyện khả năng chịu lạnh chủ yếu áp dụng cho các loại cây không ngủ đông hoặc ở trạng thái bán ngủ đông. Đối với các loại cây cảnh ngủ đông, chúng ta cần rèn luyện khả năng chịu lạnh cho chúng.

Khi rèn luyện khả năng chịu lạnh cho cây, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

  • Khi nhiệt độ môi trường giảm đột ngột, hãy nhanh chóng đưa cây vào trong nhà để tránh tổn thương do lạnh.
  • Trước khi có sương, hãy đưa cây vào trong nhà để tránh héo tái lá.
  • Việc rèn luyện khả năng chịu lạnh cần được thực hiện một cách có mức độ. Mỗi loại cây chỉ có thể chịu lạnh ở một mức độ nào đó. Vì vậy, không nên để cây chịu nhiệt độ lạnh hơn khả năng chịu đựng của chúng. Sau khi được rèn luyện, cây chỉ chịu lạnh tốt hơn một chút so với trước đó.
  • Không phải loại cây nào cũng thích hợp với việc rèn luyện khả năng chịu lạnh. Ví dụ, cây hồng môn, cây vân môn hai màu và một số loại cây thích nhiệt đới khác. Trước khi nhiệt độ giảm, chúng ta nên chuyển chúng vào trong nhà để chăm sóc.

Trên đây là những thông tin về thời điểm mang cây cảnh vào nhà để chăm sóc, cùng với cách rèn luyện khả năng chịu lạnh cho chúng vào cuối thu và đầu mùa đông. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Hãy truy cập Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhau.