HƯỚNG DẪN TƯỚI CÂY BẰNG NƯỚC VO GẠO ĐÚNG CÁCH

Những người yêu thích trồng cây tại nhà thường phải chăm sóc cây một cách thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đủ kiến thức để chăm sóc cây trồng đúng cách. Vì vậy, trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ hướng dẫn cách tưới cây bằng nước vo gạo một cách hiệu quả. Điều này giúp cho vườn cây nhà bạn có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Cùng theo dõi những thông tin vô cùng bổ ích dưới đây nhé.

Tác Dụng Đặc Biệt Khi Tưới Cây Bằng Nước Vo Gạo

Ngoài những tác dụng đặc biệt của nước vo gạo như làm đẹp da, khử mùi tanh của cá, rửa rau củ, làm trắng bóng răng,… thì nước vo gạo còn có thể được sử dụng để tưới cây. Tưới cây bằng nước vo gạo giúp cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trong nước vo gạo chứa nhiều chất như protein, kẽm, canxi, vitamin B,… Tùy thuộc vào cách sử dụng nước vo gạo mà cây sẽ phát triển khác nhau. Ví dụ, nước gạo ủ chua tưới cây sẽ cung cấp những vi khuẩn có lợi giúp cho cây không bị nấm, virus,…

Tưới cây bằng nước vo gạo cũng giúp bạn tiết kiệm khá nhiều nước. Khi mà nước gạo là một loại chất thải vừa sạch vừa chứa đựng nhiều dưỡng chất. Và những chất này lại cực kỳ tốt và cần thiết cho cây trồng. Nhiều người cho rằng tưới rau bằng nước gạo giúp cho rau ngon hơn, đặc biệt là các loại rau mùi, rau bạc hà, rau húng quế,…

Xem thêm  ĐẾ CHẬU CÂY CÓ BÁNH XE – TIỆN LỢI VÀ HỮU ÍCH

Tuy nhiên, tưới cây bằng nước vo gạo chỉ thích hợp với vườn cây mini hoặc những khóm rau nhỏ. Đối với những vườn cây lớn, việc lắp đặt hệ thống tưới tự động là cần thiết để đảm bảo lượng nước đủ cho cây.

Hướng Dẫn Ủ Nước Vo Gạo Để Tưới Cây

Bí Kíp Bonsai xin tổng hợp lại 3 cách ủ nước vo gạo tưới cây một cách hiệu quả và đơn giản. Bạn có thể tham khảo và chọn cách phù hợp nhất với mình:

Cách 1: Sử Dụng Trực Tiếp Nước Vo Gạo Tưới Cây

Đây là cách dùng nước vo gạo tưới cây đơn giản và dễ làm nhất. Khi bạn nấu cơm, lúc vo gạo xong đừng đổ nước vo gạo đi. Hãy giữ lại nước vo gạo tưới cây để cây có thêm nhiều dưỡng chất. Đổ nước vo gạo vào một chiếc lọ thuỷ tinh để dễ quan sát. Khi cám gạo lắng xuống đáy chai, bạn lấy phần nước không có cặn để tưới cây.

Bạn có thể pha loãng nước vo gạo bằng nước lã rồi tưới vào gốc cây, nhưng không nên tưới vào lá cây. Nên tưới vào buổi chiều và tránh tưới cây vào buổi trưa, đặc biệt là những ngày thời tiết nắng nóng.

Lưu ý, tưới cây bằng nước vo gạo là một cách tiết kiệm lại hiệu quả. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng quá. Chỉ nên tưới cây nước vo gạo 1 tuần từ 2 – 3 lần để đạt được hiệu quả cao.

Cách 2: Ngâm Nước Vo Gạo Để Qua Đêm

Nước vo gạo ủ chua tưới cây là cách được nhiều người sử dụng. Nước vo gạo ủ qua đêm sẽ lên men tạo ra các vi khuẩn có lợi cho các vi sinh vật trong đất. Khi tưới, nước vo gạo này sẽ giúp cây xanh tốt và có thể chống lại được các loại sâu bệnh và nấm.

Xem thêm  16 Loại CÂY BỤI CẢNH QUAN có Hoa trồng công trình đẹp

Sau khi vo gạo, chắt nước vo gạo ra một chiếc lọ thuỷ tinh đậy nắp kín. Đặt lọ ở nơi thoáng mát và để qua đêm. Sau một đêm, nước vo gạo sẽ lên men. Bạn có thể pha loãng nước đã lên men với nước để tưới cây. Lưu ý, chỉ nên ủ nước vo gạo tưới cây như vậy 10 ngày 1 lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách 3: Ủ Nước Tiểu và Nước Vo Gạo

Cách này yêu cầu bạn ủ nước tiểu và nước vo gạo để tưới cây. Nước gạo vo xong bỏ vào một lọ thuỷ tinh ủ khoảng 10 ngày. Nắp lọ phải được đậy kín. Bạn có thể ủ nước gạo và nước tiểu với nhau trong một thau kín. Khi dùng để tưới cây, lấy một ít nước gạo đã ủ pha loãng với nước. Nếu nồng độ nước tiểu và nước vo gạo quá đậm đặc, có thể làm chết cây.

Ủ nước tiểu và nước vo gạo để tưới cây giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và sinh trưởng nhanh hơn. Tuy nhiên, không nên tưới cây bằng cách này quá thường xuyên. Nước vo gạo chỉ là nguồn dưỡng chất bổ sung cho cây, chứ không thể thay thế nước bình thường. Vì vậy, hãy chú ý không lạm dụng quá nhé.

Ngoài những cách ủ nước vo gạo tưới cây trên, bạn cũng có thể kết hợp nước vo gạo với những nguyên liệu khác. Hãy tham khảo thật kỹ trước khi quyết định tưới cây nhé.

Chú Ý Khi Ủ Nước Vo Gạo Để Tưới Cây

Tưới cây bằng nước vo gạo là cách làm của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước vo gạo để chăm sóc cây. Chính vì vậy, nếu lạm dụng nước vo gạo quá nhiều, cây sẽ không phát triển và có thể bị chết. Dưới đây là một số chú ý mà bạn nên nắm vững:

  • Không nên tưới nước vo gạo đặc lên cây. Điều này sẽ gây kìm hãm sự phát triển của cây vì trong nước vo gạo có hàm lượng tinh bột lớn. Pha loãng nước vo gạo với nước trước khi tưới cây.
  • Một số loại cây không phù hợp với nước gạo tưới cây như cây xương rồng, cây dương xỉ, cây hoa râm bụt,… Hãy sử dụng nước vo gạo pha loãng để tưới cho các loại cây hoa như hoa hồng, hoa lan,… hoặc các loại cây rau xanh như rau cải, rau ngót,…
  • Không nên tưới cây bằng nước vo gạo khi môi trường có nhiệt độ quá cao, như vào buổi trưa trong những ngày hè. Đồng thời, kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới cây để tránh ngập úng ở gốc cây.
Xem thêm  Top 1 Dịch Vụ Thiết Kế & Thi Công Sân Vườn Đà Nẵng Chuyên Nghiệp

Dù nước vo gạo tưới cây có nhiều lợi ích, nhưng không nên lạm dụng. Chỉ nên tưới cây bằng nước vo gạo một cách thận trọng và đúng cách.

Nếu bạn quan tâm đến các thông tin liên quan đến chăm sóc cây cảnh trong nhà, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm. Chúng tôi luôn muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích cho việc trồng và chăm sóc cây cảnh. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó với mọi người xung quanh bạn.

*Lưu ý: Bài viết được tham khảo từ nguồn.