Hướng dẫn trồng cây cảnh bằng hạt tại nhà

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá bí quyết trồng cây cảnh bằng hạt tại nhà một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

1. Cách trồng cây cảnh bằng hạt

1.1 Gieo hạt ngoài trời

Phương pháp gieo hạt ngoài trời thích hợp với hầu hết các loại cây cảnh. Khi gieo hạt ngoài trời, hãy chọn một vị trí cao ráo, bằng phẳng, khuất gió và hướng về phía mặt trời. Đảm bảo đất tơi xốp và thoát nước tốt.

Trước khi gieo hạt, hãy cày cuốc đất thật sâu và kỹ. Đồng thời, khử trùng đất và bón lót phân trước khi gieo hạt.

1.2 Gieo hạt trong chậu

Khi gieo hạt trong chậu, bạn cần chuẩn bị một mảnh sành hoặc ngói để đặt chờm lên lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Sau đó, sàng đất và đổ đất hạt to xuống dưới đáy chậu, và trải đất mịn lên trên.

Trước khi gieo hạt, hãy lựa chọn hạt giống tốt, tròn mẩy và không bị sâu bệnh.

trồng cây bằng hạt

2. Cách chăm sóc cây trồng bằng hạt

Để đảm bảo hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, bạn cần thực hiện một số công việc sau khi gieo hạt:

Xem thêm  Tùng La Hán dáng trực – Tùng Nhật Bản

2.1 Khi hạt chưa nảy mầm

Hãy phủ một lớp màng bọc ni-lông hoặc các vật dụng khác để giữ ẩm và nhiệt độ của đất. Đồng thời, đảm bảo đất trồng thoáng khí bằng cách đục lỗ hoặc để khe hở.

Sau khi gieo hạt, hãy rắc đất mịn lên trên và chú ý che nắng và giữ ấm. Đối với đất trồng khô, bạn có thể tạo rãnh để bố sung nước.

Đối với cây cảnh nhỏ gieo trong chậu, bạn có thể sử dụng phương pháp ngâm chậu để bổ sung nước. Tránh phun nước từ trên xuống để không làm xáo trộn đất bề mặt và ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt. Đối với cây cỡ lớn, có thể sử dụng phương pháp tưới phun sương.

2.2 Sau khi hạt giống nảy mầm

Khi hạt giống đã nảy mầm và chui lên khỏi mặt đất, hãy gỡ bỏ vật che chắn để cây tiếp xúc với ánh sáng và tránh tình trạng cây bị vàng.

nhổ bỏ bớt cây con

Đối với cây có thân cỏ, bạn có thể di chuyển cây sau khi nó mọc khoảng 4-5 lá. Điều này giúp cây phát triển thêm rễ chùm, tạo điều kiện tốt cho việc trồng cây sau này. Khi di chuyển cây, hãy đánh cả bầu đất để không làm tổn thương cây con.

Đối với những loại cây có thể di chuyển nhiều lần như cây bóng nước và cây hoa xác pháo, bạn có thể di chuyển cây 1-2 lần trước khi trồng cố định vào chậu cảnh. Còn đối với những loại cây không ưa di chuyển như hoa anh túc đỏ và hoa đậu thơm, bạn nên gieo hạt trực tiếp vào chậu cảnh.

Xem thêm  Blog

3. Tóm lại

Đó là những thông tin về cách trồng cây bằng hạt tại nhà cũng như cách chăm sóc sau khi gieo hạt. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thành công trong việc trồng cây cảnh. Để biết thêm nhiều bí quyết và kỹ thuật trồng cây cảnh khác, hãy ghé thăm trang web Bí Kíp Bonsai thường xuyên.