Hướng dẫn nhân giống cây hoa hải đường

Chào mừng các bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách nhân giống cây hoa hải đường bằng phương pháp gieo hạt. Đồng thời, mình cũng sẽ chia sẻ với các bạn quá trình chăm sóc cây con cho đến khi chúng trưởng thành. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Sơ lược về cây hoa hải đường tại Việt Nam

Hoa hải đường là một loại cây thân gỗ sống lâu năm, có hoa quý không kém trà và đỗ quyên. Ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ, hoa hải đường thường nở rộ từ đầu tháng chạp (tháng 12) cho đến cuối tháng Giêng (tháng 1) âm lịch.

Vì hoa hải đường nở rộ vào dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam và có nhiều hoa to màu đỏ thấm, nhị vàng, lá xanh, chúng trông thật lộng lẫy. Hoa hải đường thuộc nhóm cây hoa đón Xuân, tượng trưng cho sự làm ăn may mắn, phát đạt. Vì vậy, nhiều gia đình mong ước sở hữu một chậu hoa hải đường để cùng đào, quất, mai chào đón Xuân mới.

Hiện nay, một chậu hoa hải đường có đường kính từ 1,5cm đến 2m. Chậu cây có tán có đường kính từ 0,7 đến 1 mét và vào dịp Tết, chúng có giá từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Xem thêm  Blog

2. Kỹ thuật nhân giống cây hoa hải đường bằng hạt

2.1 Thu hái quả và ủ hạt kích thích mọc mầm

Chúng ta nên thu hái quả hải đường từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch. Hạt cây hải đường được thu hái từ quả già có mẩy (mỗi quả từ 2 đến 4 hạt). Sau khi tách lấy hạt, hãy phơi chúng dưới ánh nắng nhẹ để kích thích mầm phát triển.

Để ủ hạt, hãy sử dụng cát đen (hay còn gọi là cát xây dựng) thật sạch. Hỗn hợp cát và hạt hải đường theo tỷ lệ 3 phần cát trộn với 1 phần hạt. Trộn đều hỗn hợp này và đặt vào chậu (lưu ý để chậu có lỗ thoát nước). Dàn đều hỗn hợp cát và hạt, tạo độ dày từ 10 đến 15cm. Đặt chậu ở nơi mát mẻ, tránh mưa nắng và sương muối.

Hàng ngày, bạn nên tưới ẩm chậu ươm cây bằng bình phun sương. Sau khoảng 1 tháng, các hạt sẽ bắt đầu mọc mầm. Hạt đã nẩy mầm sẽ được nhặt ra và ươm riêng từng bầu hoặc chậu.

2.2 Trồng cây con

+ Trồng cây bằng bầu đất

Bạn có thể sử dụng bùn phù sa trộn với rơm sạch để trồng cây. Hỗn hợp này bao gồm 60% bùn phù sa và 40% rơm. Trộn đều hỗn hợp và sau đó, sử dụng nắm tay để tạo thành bầu đất. Ở giữa bầu đất, hãy tạo một cái hố bằng quả trứng và chọc lỗ để đặt hạt đã nẩy mầm. Bên trên bầu đất, hãy che phủ một lớp lưới đen để bảo vệ cây trước mưa nắng và sương muối.

Xem thêm  Blog

+ Trồng cây con trong túi P.E

Dùng túi P.E có đường kính từ 7-10 cm và dài 15 cm. Hãy cắt góc đáy túi để thuận tiện thoát nước. Tiếp theo, hãy trộn phân ủ, trấu mục và đất bột theo tỷ lệ 50:50 và đổ vào túi P.E để gần đầy túi.

Sử dụng que chọc lỗ để đặt hạt đã nẩy mầm vào túi và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Xếp những bầu cây này vào góc sân hoặc góc vườn để ươm. Đảm bảo túi có lớp lưới đen để che phủ trước mưa nắng. Hãy sử dụng nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt pha loãng với 3 – 4 phần nước lã để giữ ẩm cho bầu cây. Tưới đều cho cây mỗi tháng 2 lần.

2.3 Trồng và chăm sóc cây hoa hải đường

Sau khoảng 3 đến 6 tháng, cây hoa hải đường đã cao từ 15 đến 20cm và có thể tiếp tục được trồng và chăm sóc để ra hàng.

Đất để trồng cây cần được phơi khô nhanh, sào sới nhiều lần. Đất ruộng lúa là lựa chọn tốt nhất. Ưu tiên đất mềm, lên lên luống hoặc đặt chậu theo hướng Nam – Bắc.

Khi ra hàng, nếu cây được trồng bằng túi P.E thì cần xé bỏ túi. Nếu cây được trồng bằng đất rơm trộn bùn, hãy để cây nguyên trong bầu đất. Khi trồng ngoài đất, hãy để khoảng cách 30 x 30cm giữa các cây. Mỗi luống trồng 3 hàng.

Để cây hải đường phát triển tốt, hãy sử dụng phân NPK 16-16-5 hoặc 10-10-3, với lượng từ 300g đến 0,5kg mỗi mét vuông đất. Hãy trộn đều phân trước khi trồng cây.

Xem thêm  Blog

Cây hải đường cần ánh sáng tán xạ, nên hãy đặt mái che hoặc sử dụng lưới che. Thời gian từ khi trồng cây cho đến khi cây cao từ 0,8m đến 1m.

Hãy bón phân cho cây mỗi tháng 1 lần và đồng thời sử dụng nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã để tưới đều cây.

Nếu trồng và chăm sóc đúng cách, sau 18 tháng, cây hoa hải đường sẽ bắt đầu có hoa. Sau khoảng 2 năm, cây hoa hải đường đã trưởng thành và có thể bán được. Tuy nhiên, để cây có thể nở nhiều hoa, chúng cần đạt độ tuổi từ 3 đến 4 năm trồng.

3. Những câu hỏi thường gặp

Trên đây là cách nhân giống cây hoa hải đường bằng phương pháp gieo hạt. Nội dung được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách trồng cây hoa hải đường tại nhà để trưng vào ngày Tết. Hãy thử ngay và tận hưởng vẻ đẹp của cây hoa hải đường trong gia đình bạn!

thu lượm hạt hoa hải đường để nhân giống

trồng cây con vào bầu đất

trồng cây hải đường trong túi nhựa PE

trồng cây ra chậu

trồng cây hải đường trong vườn sai hoa

Hai đường thường có rệp làm phồng lá, từ tháng 4 đến tháng 7 hay có loài sâu này. Dùng thuốc trừ sâu Regan phun kép 2 lần (lần sau cách lần trước từ 4 đến 5 ngày) để diệt sâu.

Rất mong rằng bài viết này hữu ích cho bạn trong việc nhân giống và chăm sóc cây hoa hải đường. Hãy trải nghiệm và tận hưởng sự thú vị của việc trồng cây bonsai! Đừng quên ghé thăm trang web Bí Kíp Bonsai để cập nhật thêm nhiều kiến thức và hướng dẫn hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!